MIÊU TẢ NGÀY TẾT BẰNG TIẾNG ANH- HỌC NGAY ĐỂ ÁP DỤNG LUÔN TẾT NÀY!

Chủ Nhật, 13/01/2019

Tết đã sắp đến rồi, tại sao chúng ta không bổ sung ngay vào danh sách từ vựng và kiến thức ngoại ngữ của mình để miêu tả ngày Tết bằng tiếng Anh? Sau đây English Town sẽ giới thiệu cho bạn những chủ đề phổ biến và thú vị nhất về ngày Tết Nguyên đán cổ truyền của Việt Nam để giới thiệu với bạn bè quốc tế.

1. Vì sao nên học ngay những mẫu câu miêu tả ngày Tết bằng tiếng Anh?

Trước hết, chúng ta có thể học miêu tả ngày Tết bằng tiếng Anh chỉ đơn giản là vì…thích và đây cũng là một mảng kiến thức rất thú vị nên biết.

Ngoài ra, xét khía cạnh thực tế, có rất nhiều người có mối quan hệ với bạn bè nước ngoài (như bạn đồng nghiệp, đối tác, bạn bè quen biết,…). Thông thường người nước ngoài không đón Tết Âm lịch như người Á Đông nên vào dịp này, những người bạn này của chúng ta sẽ thưởng Tết tại Việt Nam và vẫn được nghỉ làm, có thời gian rảnh rỗi. Mà chắc chắn họ cũng muốn khám phá, hiểu biết thêm về văn hóa, con người Việt Nam. Nên nếu có điều kiện, Tết này hãy chào đón họ, rủ họ đến nhà và giới thiệu, phổ cập về văn hóa đặc sắc truyền thống này của dân tộc cho bạn bè quốc tế của mình nhé. Giao lưu với người nước ngoài chính là một cách học giao tiếp tiếng Anh cực kỳ hữu hiệu và thú vị.

Để có thể giới thiệu với họ, chúng ta bắt buộc phải học qua một vài miêu tả ngày Tết ở Việt Nam bằng tiếng Anh như gợi ý dưới đây:

2. Giới thiệu về tục xông đất

Từ vựng cần biết khi miêu tả ngày Tết bằng tiếng Anh về tục xông đất:

  • first foot: xông đất
  • first person: người xông đất

Một đoạn văn mẫu giới thiệu:

Xong dat (first footing) is a New Year’s Eve tradition in Vietnam and some Southeast Asia countries. People believe that the first person who enters a house after midnight on the first day will have a bearing on that family’s good luck in the whole new year. Therefore, Vietnamese always choose this first person carefully. Normally, the selected ones should have zodiac signs compatible with the house’s host.

Xông đất là một tục truyền thống tại Việt Nam và vài nước Đông Á khác. Mọi người tin tưởng rằng người đầu tiên bước vào nhà đầu tiên sau thời khắc năm mới sẽ “chịu trách nhiệm” cho vận may của gia đình đó trong suốt năm tới. Vì thế, người Việt Nam chọn người xông đất rất cẩn thận. Thông thường, người được chọn sẽ có tuổi can chi hợp với chủ nhà.

Ngày Tết của người Việt có rất nhiều nét đặc sắc để giới thiệu với bạn bè quốc tế
Ngày Tết của người Việt có rất nhiều nét đặc sắc để giới thiệu với bạn bè quốc tế

3. Giới thiệu về tục lì xì

Ví dụ miêu tả ngày Tết bằng tiếng Anh – tục lì xì.

Li xi or mung tuoi can be understood as lucky money. On Tet holiday, adults will give children money in a red envelope. The envelopes is usually in red color because according to Asian’s beliefs, red signifies great luck.

Lì xì hoặc mừng tuổi có thể hiểu là tiền may mắn. Vào ngày Tết, người lớn sẽ cho trẻ em tiền được đựng trong bao lì xì đỏ. Những phong bao lì xì thường có màu đỏ vì theo quan niệm của người châu Á, màu đỏ biểu trưng cho sự may mắn.

Miêu tả ngày Tết bằng tiếng Anh - tục lì xì
Miêu tả ngày Tết bằng tiếng Anh – tục lì xì

Đây là một gợi ý tiếng Anh chủ đề ngày Tết thú vị mà bạn nhất định nên giới thiệu với bạn bè ngoại quốc của mình vì ở nước ngoài không có tục lệ này.

4. Giới thiệu về các món ăn ngon ngày Tết

Khi miêu tả ngày Tết ở Việt Nam bằng tiếng Anh, sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không giới thiệu những món ăn truyền thống trong dịp này. Khi miêu tả ngày Tết bằng tiếng Anh qua các món ẩm thực, bạn có thể tùy ý lựa chọn món ăn mình thích hoặc món đang có mặt trên mâm cỗ mời bạn bè thưởng thức. Nếu không có, hãy tìm hình ảnh để minh họa trong khi giới thiệu để họ có thể hình dung dễ dàng hơn. Ngoài ra, kể cả khi học từ, bạn cũng có thể dán hình ảnh các món ăn vào từ vựng cần học vì học qua hình ảnh sẽ ghi nhớ rất nhanh đấy.

Từ vựng tiếng Anh chủ đề Tết – các món ăn truyền thống tiêu biểu có thể kể đến:

Tiếng Anh Tiếng Việt
Chung Cake Bánh chưng
Spring roll Nem rán (giò chả ở miền Nam)
Dried candied fruits Mứt hoa quả sấy khô
Lean pork paste Giò lụa
Pickled onion Dưa hành
Vietnamese sausage Giò, chả
Những món ăn ngon ngày Tết
Những món ăn ngon ngày Tết

Danh sách từ vựng tiếng Anh chủ đề Tết còn rất nhiều nữa để chúng ta tìm hiểu. Tết này, nếu bạn muốn tìm kiếm nơi để gặp gỡ giao lưu với bạn bè nước ngoài và “tận dụng” triệt để những kiến thức tiếng Anh chủ đề ngày Tết mình vừa học được, hãy đến với English Town.

English Town là một trung tâm tiếng Anh đột phá, khác hẳn các trung tâm dạy học truyền thông khi mang phong cách năng động, hiện đại. Điểm đặc biệt là ở đây thường xuyên tổ chức rất nhiều sự kiện, hoạt động ngoại khóa thú vị cho học viên vừa học tiếng Anh vừa vui chơi. Môi trường 100% tiếng Anh của trung tâm sẽ khiến bạn nhanh chóng học nói, học nghe tiếng Anh một cách tự nhiên và nhanh chóng. Vào ngày Tết âm lịch – ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt chắc chắn English Town cũng sẽ tổ chức các hoạt động đón Tết thú vị và hấp dẫn. Hãy tham gia trở thành thành viên của English Town ngay để không bỏ lỡ nhé!