MỚI CHỈ CÓ Ý ĐỊNH KẾT HÔN, CHƯA ĐÁM CƯỚI CHÍNH THỨC THÌ CÓ ĐƯỢC ĐỊNH CƯ ÚC THEO DIỆN KẾT HÔN KHÔNG?

Thứ Ba, 30/10/2018

Tỷ lệ nhập cư nước Úc hiện nay có một phần lớn là định cư Úc theo diện kết hôn. Quy định một người được phép nhập cư nếu vợ/chồng là công dân nước đó để đoàn tụ gia đình là một nhu cầu căn bản chính đáng và không nước nào có thể từ chối. Thế nhưng với trường hợp sắp kết hôn, chưa chính thức làm vợ chồng lại là một câu chuyện khác. Vậy luật di trú hiện hành có quy định visa kết hôn Úc nào cho vợ chồng chưa cưới không?

1. Visa định cư Úc diện vợ chồng sắp cưới (hôn phu/hôn thê)

Rất nhiều người có thắc mắc nếu và đã đính hôn với vợ/chồng sắp cưới của mình nhưng vẫn chưa đủ điều kiện và thời gian thích hợp để chính thức kết hôn (làm đám cưới, đăng ký kết hôn) thì liệu có được phép bảo lãnh định cư Úc diện vợ chồng?

Hiện nay, có 3 loại visa vợ chồng tại Úc:

•    Visa 300: dành cho người đính hôn/sắp kết hôn, được tạm trú 9 tháng.

•    Visa 309/100: dành cho định cư Úc theo diện kết hôn ngoài nước.

•    Visa 820/801: dành cho định cư diện kết hôn trong nước Úc.

Vậy nên, câu trả lời là hoàn toàn có thể nếu bạn làm visa 300. Đây là một lựa chọn được cho là cởi mở và dễ dàng hơn với nhiều nước tiên tiến khác.

Chỉ đính hôn là đủ để bạn được bảo lãnh sang Úc sống cùng hôn thê hay hôn phu của mình (Nguồn ảnh: carolbondweddings.com)
Chỉ đính hôn là đủ để bạn được bảo lãnh sang Úc sống cùng hôn thê hay hôn phu của mình (Nguồn ảnh: carolbondweddings.com)

2. Những quyền lợi của visa 300 định cư Úc theo diện kết hôn

Kết hôn được coi là diện visa Úc đơn giản và dễ được chấp thuận nhất vì nhu cầu đoàn tụ gia đình khó có thể ngăn cản. Visa 300 cho phép người đăng ký được quyền tạm trú tại nước Úc trong thời gian là 9 tháng để sống cùng vị hôn thê/phu của mình trước khi kết hôn. Người làm visa này phải được nộp từ bên ngoài nước Úc. Bạn (người xin visa) cũng phải đang ở nước khác không phải Úc trong thời gian xin và chờ kết quả visa định cư Úc theo diện kết hôn “không hoàn toàn” này.

Những điều bạn phải chứng minh khi xin visa kết hôn Úc diện sắp kết hôn này là:

  • Đã đính hôn hoặc chắc chắn sắp kết hôn với người bảo lãnh trước khi hết hạn visa (tức 9 tháng).
  • Phải đến Úc sống trước khi kết hôn.
  • Người bảo lãnh là công dân hoặc thường trú nhân Úc đủ 18 tuổi trở lên và độc thân.
  • Chứng minh được mối quan hệ thật sự sắp tiến đến hôn nhân, duy trì mối quan hệ và sống chung lâu dài cùng nhau sau khi kết hôn tại Úc.
  • Sẽ nộp đơn xin visa định cư Úc diện vợ chồng chính thức 820 trước khi visa 300 hết hạn.
Bạn vẫn được định cư Úc theo diện kết hôn ngay cả khi chưa chính thức đám cưới hay đăng ký (Nguồn ảnh: pphgcharleston.com)
Bạn vẫn được định cư Úc theo diện kết hôn ngay cả khi chưa chính thức đám cưới hay đăng ký (Nguồn ảnh: pphgcharleston.com)

3. Cần gì để sẵn sàng xin được visa diện sắp kết hôn?

Một vấn đề của visa 300 so với loại 820 quen thuộc là hôn nhân của bạn vẫn chưa chắc chắn 100% mà mới chỉ là dự định. Điều bạn cần làm là thực sự nghiêm túc, có kế hoạch cụ thể và sự chắc chắn tốt nhất có thể. Để thuyết phục được cơ quan chức trách, tốt nhất hãy chứng minh cụ thể sự ổn định, vững chắc và kế hoạch hôn nhân tại đất nước mới.

Ngoài ra, còn có một lời khuyên cho nhiều trường hợp, đặc biệt là các bạn nữ: đừng phụ thuộc hoàn toàn vào vợ/chồng mình về mặt tài chính khi sang định cư nước bạn. Bạn cần hiểu và chuẩn bị tinh thần trước sẽ có những khó khăn cuộc sống nơi xứ người. Việc dựa dẫm không bao giờ được hoan nghênh. Giải pháp chính là hãy học tiếng Anh cho người đi định cư để tìm kiếm một cơ hội việc làm tại đó.

Tiếng Anh còn có một ý nghĩa quan trọng khác nữa ngay trong quá trình xin định cư Úc theo diện kết hôn. Đừng chủ quan nghĩ rằng visa diện hôn thê/hôn phu sẽ dễ dàng xin hơn diện vợ chồng mà không lo học tiếng Anh cho tốt để phỏng vấn xin visa.

Vì vậy, nếu có dự định sang Úc hay bất kỳ nước nói tiếng Anh nào sinh sống trong tương lai, bạn hãy tìm đến các khóa học tiếng Anh cho người định cư tại trung tâm uy tín như English Town.

English Town có cách học ngoại ngữ cho người sắp định cư khác biệt và hiệu quả (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
English Town có cách học ngoại ngữ cho người sắp định cư khác biệt và hiệu quả (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Điểm đặc biệt khiến nhiều người lựa chọn English Town nằm ở chỗ nơi đây không phải một trung tâm dạy học kiểu truyền thống với những bài giảng lý thuyết dày đặc nhồi nhét. English Town có giải pháp học cho người sắp định cư một cách khoa học, có thể giải quyết hầu hết các vấn đề thường gặp ở đối tượng này. Để khám phá chi tiết hơn, hãy tìm hiểu trên trang chủ English Town và tự mình học thử miễn phí nhé! Định cư Úc theo diện kết hôn hay bất kỳ đất nước nào, diện visa nào đều trở nên dễ dàng hơn khi bạn có khả năng tiếng Anh tuyệt vời.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận