MUỐN BIẾT NGƯỜI LỚN TUỔI NÊN HỌC TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO HÃY NHÌN VÀO GIÀ LÀNG Ê ĐÊ

Thứ Năm, 27/12/2018

Đừng áp đặt quan điểm, ý niệm của mình cho người khác, đặc biệt là những người đáng tuổi bố mẹ mình, ông bà mình. Bởi lẽ ở mỗi lĩnh vực, tuổi tác không nói lên tất cả mà làm thế nào để xác định cách làm, hướng đi đúng đắn mới là điều quan trọng. Không ít người dè bỉu, không hài lòng về việc người lớn tuổi học tiếng Anh, kể cả những người thân trong gia đình bởi lối suy nghĩ sai lầm: tuổi lớn rồi học để làm gì, có giúp ích gì cho công việc đâu hay trí tuệ người già không còn minh mẫn, không có trí nhớ tốt, sự linh hoạt như người trẻ như làm sao mà học được. Chính những điều đó đã khiến cho không ít người lớn tuổi mặc dù đam mê nhưng không dám vượt ra tầm dư luận, đành ngậm ngùi tiếc nuối cho đến khi cuối đời. 

Người lớn tuổi nên học tiếng Anh như thế nào là hợp lý? Cùng English Town giải đáp thắc mắc từ thực tế già làng người Ê đê giỏi hai thứ tiếng sau đây.

1. Già làng Y Bớt Ktle cách tự học tiếng Anh cho người lớn từ đam mê

Y Bớt Ktle thường được gọi là Ama Mnông là già làng đã ngoài 70 tuổi sống tại buôn Sứk – Buôn Mê Thuột. Ông được mọi người biết đến và yêu mến bởi biệt tài nói tiếng Anh và Pháp lưu loát nhất buôn.
Già Ama Mnông quê ở buôn Alê A, phường Ea Tam, TP. Buôn Mê Thuột. Từ rất sớm, già đã được tiếp xúc với tiếng Anh và tiếng Pháp khi bắt đầu vào tiểu học. Năm 1975, Ama Mnông theo vợ về xã Ea Đar sinh sống với hành trang là những cuốn từ điển Anh, Pháp cùng chiếc radio cũ nhuốm màu thời gian. Nếu bạn vẫn băn khoăn “người lớn tuổi nên học tiếng Anh như thế nào” thì hãy nhìn vào cách học của già Ktle, dù ông tất bật với công việc nương rẫy nhưng cứ trời tối là ông lại lật cuốn từ điển ra nghiên cứu, tra từ vựng, tìm hiểu nghĩa.

Gìa Y Bớt Ktle dạy tiếng Anh cho cháu
Gìa Y Bớt Ktle dạy tiếng Anh cho cháu

Theo thời gian, vốn ngoại ngữ của già Y càng tiến bộ nhưng ông vẫn tiếp tục trau dồi, cập nhật vốn từ qua các cuốn từ điển mới nhất. Cách tự học tiếng Anh cho người lớn theo già làng là nghe đài, đọc từ điển rồi luyện nói một mình. Theo Ama Mnông, để tìm ra giải pháp cho câu hỏi “người lớn tuổi nên học tiếng Anh như thế nào” chỉ có cách bắt tay vào thực hành ngay, ngoài đam mê cần có sự kiên trì, thường xuyên học tập, trau dồi kiến thức để không quên mặt chữ. Hiện nay, nếu bạn muốn học tiếng Anh cho người lớn tuổi TP. HCM thì nên dành thời gian từ 2 – 3 giờ mỗi ngày để học từ vựng và luyện nói tiếng Anh cho thật lưu loát. Không chỉ là tấm gương cho người già, Y Bớt Ktle còn là động lực của thế hệ trẻ, tiêu biểu là cháu gái mới hơn 10 tuổi của ông. H’ Wĩ đã tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh các câu chào hỏi thông dụng hằng ngày. Em cho biết chính ông là người truyền lửa đam mê và giúp em học học ngoại ngữ.

Nếu bạn còn thắc mắc “người lớn tuổi nên học tiếng Anh như thế nào”, hãy nhìn vào già Ama Mnông. Ông được người dân trong buôn yêu quý, kính trọng gọi là “già làng tri thức” và bầu làm người uy tín trong cộng đồng nhiều năm liền. Nhiều cháu nhỏ thường tìm đến già nhờ chỉ dạy thêm môn tiếng Anh và già đều nhiệt tình hướng dẫn bằng vốn kiến thức xã hội sâu rộng cùng lối sống giản dị, gần gũi.

2. Giải pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi hiện nay

Trước những băn khoăn “người lớn tuổi nên học tiếng Anh như thế nào”, các phương pháp học tiếng Anh không ngừng được nghiên cứu và đưa ra giúp người học tự chọn cách học phù hợp cho mình. Trong đó, có 3 phương pháp phổ biến nhất:

– Tự học: Đây là phương cách đòi hỏi người học sự kiên trì và quyết tâm cao độ cùng với mục tiêu rõ ràng. Người học sẽ tự lên kế hoạch và tìm kiếm tài liệu cho bản thân, bạn phải trả lời được người lớn tuổi nên học tiếng Anh như thế nào để có hướng đi đúng đắn và thêm động lực cho bản thân trong quá trình chinh phục ngoại ngữ. Là một người con, các bạn có thể khuyến khích, hướng dẫn bố mẹ truy cập Internet tìm tài liệu qua Youtube, website, qua bài hát, xem phim hoặc đơn giản là đăng ký một khóa học online bài bản để các cụ có thể theo học. Không những vậy, cách học online trực tuyến này còn giúp cho người già không phải đối mặt với nhiều thách thức, lối suy nghĩ lệch lạc làm nhụt chí, bỏ dở việc học. 

Học tiếng Anh tại trung tâm
Học tiếng Anh tại trung tâm

– Học qua các phần mềm: Nếu tự học quá khó, người già có thể linh động nhờ đến các phần mềm học tiếng Anh cho người lớn tuổi để ôn luyện dễ dàng hơn. Bạn có thể tìm kiếm các khóa học free trên Youtube, các trang mạng xã hội hay dễ dàng tìm và tải về phần mềm học tiếng Anh cho người lớn tuổi để học theo từng cấp độ. Tuy nhiên, những phần mềm thường sử dụng miễn phí có giới hạn, nếu muốn nâng cấp hơn sẽ tốn phí. Do đó, nếu chỉ nâng cấp tiếng Anh ở mức cơ bản thì hãy chọn cách học này.

– Học tại trung tâm: Hai phương án trên nếu gặp nhiều trở ngại thì chọn học tại trung tâm có lẽ là đáp án tốt nhất cho “người lớn tuổi nên học tiếng Anh như thế nào”. Bạn sẽ có đầy đủ lộ trình, tài liệu, bạn đồng hành và người hỗ trợ tốt nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được sự lựa chọn địa chỉ trung tâm Anh ngữ đúng đắn, có lớp học riêng dành cho người lớn tuổi và đặc biệt là có phương pháp khác biệt, lý tưởng dành riêng cho đối tượng này. Các thầy cô phải hiểu rõ tâm lý, đặc điểm của học viên mới có thể đưa ra lộ trình đúng đắn chứ không phải áp dụng theo cách học của người trẻ.

3. English Town – trung tâm học tiếng Anh cho người lớn tuổi TP. HCM

Nếu bạn vẫn còn loay hoay tìm lớp học tiếng Anh thì có thể bạn chưa xác định được mục tiêu, động lực vì sao mình cần phải học tiếng Anh. Lúc này, hãy để trung tâm Anh ngữ English Town hỗ trợ bạn. Môi trường Anh ngữ chuyên nghiệp, giáo viên phát âm chuẩn bản ngữ, tổ chức nhiều lớp học ngoại khóa thú vị cũng như không gian lớp học riêng tư, độc đáo tạo cảm hứng cho người học. 

Không gian truyền cảm hứng tại English Town
Không gian truyền cảm hứng tại English Town

Phương pháp phá bỏ khuôn khổ truyền thống, hướng đến các khoá học đào tạo kỹ năng mềm thực tế, English Town biến khóa học cho người cao tuổi không còn khô khan, nhạt nhẽo. Thay vào đó là những giờ học sôi nổi mà thầy – trò có thể tương tác tự nhiên, tự do thể hiện quan điểm bằng tiếng Anh với thời gian học linh hoạt. Những người e ngại về chi phí học tập cũng dễ dàng phát triển bản thân vì học phí tiết kiệm, mỗi buổi học chỉ đáng giá một ly cafe cuối tuần cùng bạn bè.

Đừng chần chừ, hãy nắm bắt cơ hội ngay hôm nay!

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT