MUỐN CÓ KỸ NĂNG NÓI TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG, BẠN PHẢI CHỮA BỆNH “RUN” ĐẦU TIÊN!

Thứ Năm, 13/06/2019

Chúng ta ai cũng muốn có kỹ năng nói trước đám đông thật tự tin, thoải mái. Thế nhưng với những người chưa có kinh nghiệm và chưa đủ thả lỏng thì bị “run” là chuyện bình thường. Nếu không diệt được thói xấu này, bạn sẽ không thể có bài phát biểu tốt được!

1. Cách chữa run tay chân

1.1. Giải pháp tức thì

Nếu đang phát biểu hoặc sắp phát biểu mà tay chân, cơ thể bạn bị run thì hãy ngay lập tức nghĩ đến các cách sau đây:

  • Ấn huyệt

Đây là cách kích thích vào dây thần kinh trong não bộ nhanh chóng hiệu quả tức thời nhất. Cách đơn giản nhất là ấn vào thái dương. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng khi bạn còn đang ở hậu trường chứ khi đang thuyết trình trước đám đông thì không nên có hành động kỳ lạ như vậy. Đừng lo vì chúng ta vẫn còn nhiều cách khác có thể thực hiện giấu kín mà khán giả không thấy được. Bạn hãy nhấn mạnh và day một ngón tay của mình vào bắp thịt dưới ngón tay cái hoặc nắm chặt vật cứng khác như cạnh bàn, cuốn sổ có bìa cứng.

  • Tập trung vào khán giả

Nếu cứ mãi nghĩ về việc mình đang bị run, mình đang nói tốt hay không hay kỹ năng nói trước đám đông của mình đang ổn không thì bạn sẽ chỉ…. càng run. Đừng tập trung vào bản thân nữa mà hãy tập trung vào nội dung bài nói của bạn, truyền tải sao cho hấp dẫn và nhập tâm nhất. Còn một bí kíp nữa là về cách giao tiếp bằng ánh mắt. Đừng chằm chằm nhìn vào mắt của các khán giả suốt buổi vì như vậy rất ngại ngùng cho cả hai bên. Nếu bạn đang bị run, hãy nhìn vào trán của họ thay thế.

  • Tạm dừng lại để trấn tĩnh rồi mới tiếp tục

Đối với các tình huống còn tồi tệ hơn, bạn thậm chí còn có thể bị run đến mức bị nói lắp, đầu óc trống rỗng hay chóng mặt. Lúc này, chúng ta cần thận trọng hơn. Bạn có thể cho mình dừng lại vài giây, hít thở thật sâu hay uống chút nước nếu có thể. Đừng cố gắng quá vì có thể bạn sẽ chỉ càng làm tình hình tệ thêm.

Ấn vào lòng bàn tay có thể giảm run tay tức khắc
Ấn vào lòng bàn tay có thể giảm run tay tức khắc

1.2. Giải pháp lâu dài

Chúng ta không nên và không thể chỉ dùng cách chữa bệnh run khi đứng trước đám đông tức thì phía trên. Đây cũng được coi là một dạng rối loạn tâm lý nên rèn luyện sao cho tâm lý vững vàng, không dễ bị tác động bởi ngoại cảnh mới là cách trị tốt nhất. Vậy nên mới nói kỹ năng nói trước đám đông thật sự không dễ dàng và nhanh chóng mà có được.

  • Thư giãn tinh thần

Đầu óc luôn minh mẫn, tỉnh táo và dễ chịu chính là chìa khóa cho một sức khỏe tinh thần tốt. Chúng ta nên duy trì lối sống, lối sinh hoạt lành mạnh, quy củ như ngủ đủ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày. Khi vận động, bạn cũng có thể tập những môn thiên về thư giãn, thả lỏng trí óc như thiền hay yoga. Cũng đừng quên “tưới nước” cho đầu óc thường xuyên với những cuốn sách, bộ phim, chương trình hài hước thú vị hay tụ tập cùng bạn bè để được cười thật nhiều nhé.

  • Không sử dụng các chất kích thích

Các chất kích thích trong rượu bia, thuốc lá hay thậm chí là cà phê, trà đặc có chứa lượng lớn các hormon làm căng thẳng thần kinh. Vậy nên cách chữa bệnh run khi đứng trước đám đông đầu tiên là hạn chế hết mức có thể những thứ này. Nhìn chung các chất kích thích cũng không tốt cho sức khỏe của bạn nói chung nên không khuyến khích sử dụng.

Rèn kỹ năng nói trước đám đông không thể trong một sớm một chiều
Rèn kỹ năng nói trước đám đông không thể trong một sớm một chiều

2. Cách giảm run tinh thần

Điều chỉnh tâm lý của bạn mới là kỹ năng nói trước đám đông thật sự hiệu quả hàng đầu nhưng cũng khó hơn cả. Bạn có thể lưu ý sử dụng đến một vài mẹo sau:

  • Tự hình dung ra một bài phát biểu thành công

Theo các chuyên gia tâm lý thì việc tưởng tượng ra viễn cảnh buổi phát biểu sẽ thành công tốt đẹp giúp chúng ta thấy tự tin hơn rất nhiều. Bạn có thể tập dượt trước bằng cách diễn thuyết trước bạn bè, người thân, họ tất nhiên sẽ lắng nghe và ủng hộ bạn. Điều đó sẽ tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta khi thực sự thuyết trình trước đám đông.

  • Luôn phải nhận thức rõ bạn đang nói gì

Kỹ năng nói trước đám đông này nghe có vẻ thừa thãi nhưng sự thật là không ít người mắc phải lỗi ngớ ngẩn là không quá hiểu về điều mình đang nói. Sẽ luôn có các trường hợp bạn phải diễn thuyết, hùng biện chủ đề mình không giỏi khi làm việc hay trong học tập. Đừng để bản thân bị động. Nói hay hay không là một chuyện, nội dung nói hay hay không là chuyện khác và nó cũng quyết định trên 50% sự thành công của toàn bộ bài phát biểu.

  • Thực hành, nhưng không cần quá nhiều

Tập nói chuyện trước gương, thực hành vài lần để nhớ ý chính là điều bắt buộc phải làm dù cuộc nói chuyện của bạn có ở quy mô nào. Đừng chỉ tập nói nội dung mà bạn cũng nên tập điều chỉnh giọng nói phù hợp, tập tư thế đứng, phong thái tự tin nữa. Tuy nhiên, đừng tập quá nhiều đến mức học thuộc như một cái máy. Khi đã thuộc bài quá rồi, bạn sẽ tự làm chính mình mất đi hứng thú với bài phát biểu của mình. Khi đó thì làm sao khán giả của bạn có thể bị hấp dẫn được nữa? Thay vì cứ đọc đi đọc lại mãi, hãy dành thời gian để nghĩ về việc mình sẽ mặc gì và trang điểm ra sao nhé.

Tập nói chuyện trước gương là lời khuyên đơn giản mà hiệu quả
Tập nói chuyện trước gương là lời khuyên đơn giản mà hiệu quả

Ngoài những ý ở trên, còn rất nhiều điều khác nữa mà chúng ta cần học để chinh phục kỹ năng nói trước đám đông chuẩn chỉnh. Bạn có thể tha hồ khám phá và trực tiếp thực hành bài bản chúng trong khóa học Public Speaking của English Town. Đây là một khóa học dạy kỹ năng mềm giao tiếp. Như chúng ta đã biết giao tiếp tốt là một điểm cộng cực lớn trong xã hội ngày nay. Giao tiếp, nói chuyện là cả một nghệ thuật. Vậy nên hãy chinh phục nghệ thuật đó và tiến đến nhiều thành công mới trong cuộc sống cùng English Town nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT