MUỐN ĐỊNH CƯ CANADA, TUYỆT ĐỐI PHẢI TÌM HIỂU ĐẦY ĐỦ NHỮNG THÔNG TIN SAU

Thứ Hai, 10/12/2018

Canada là một điểm đến tuyệt vời để bắt đầu một cuộc sống mới vì ở đây kinh tế phát triển, môi trường khí hậu, con người đều hài hòa. Tất nhiên, để định cư Canada không hề dễ mà cần vượt qua nhiều thủ tục phức tạp. Nếu bạn đang có ý định nhập cư đất nước này thì sau đây là các thông tin cơ bản cần tìm hiểu bước đầu để thực hiện giấc mơ đến sống tại Canada.

1. Lựa chọn diện visa thích hợp với bạn nhất

Sau khi đưa ra quyết định “Có” cho câu hỏi có nên định cư Canada, việc đầu tiên cơ bản nhất bạn cần làm là chọn một diện visa nhập cư phù hợp với mình. Từ đó, chúng ta sẽ dần tìm hiểu các điều kiện cụ thể sau. Hiện có 5 diện visa phổ biến nhất để định cư Canada là:

 • Định cư theo diện kết hôn
 • Định cư theo diện làm việc
 • Định cư diện đầu tư
 • Định cư diện đoàn tụ gia đình
 • Định cư diện du học (chương trình Express Entry, chương trình du học không cần chứng minh tài chính CES,..)

Điều kiện định cư Canada đối với mỗi loại trên lại rất khác nhau. Nếu như việc bảo lãnh đoàn tụ gia đình là một nhu cầu khó có thể từ chối thì việc tự mình xin nhập cư để làm việc tại Canada (đầu tư hay tay nghề) cần vượt ra hàng loạt các tiêu chuẩn, thang điểm lẫn tỷ lệ cạnh tranh cao.

Định cư Canada là một cơ hội tuyệt vời để có được cuộc sống tốt đẹp hơn (Nguồn ảnh: goldencitizen.vn)
Định cư Canada là một cơ hội tuyệt vời để có được cuộc sống tốt đẹp hơn (Nguồn ảnh: goldencitizen.vn)

2. Chuẩn bị các khoản chi phí cần thiết

 • Chi phí làm thủ tục
 • Chi phí tối thiểu cần có nếu đi theo diện đầu tư
 • Số tiền để chứng minh tài sản của bạn hoặc của người bảo lãnh bạn sang Canada để bảo đảm người nhập cư sang sẽ không trở thành gánh nặng xã hội.

3. Những giấy tờ thủ tục căn bản cần chuẩn bị

 • Giấy tờ tùy thân (giấy khai sinh, hộ chiếu, chứng minh thư,…)
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng, họ hàng, người thân (nếu bạn được người thân bảo lãnh sang sinh sống cùng)
 • Khả năng tài chính, kế hoạch đầu tư (nếu đi theo diện đầu tư)
 • Bằng cấp, chứng minh chuyên môn, kinh nghiệm làm việc (nếu đi theo diện làm việc)
 • Giấy khám sức khỏe
 • Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (2 ngôn ngữ chính thức tại Canada)
Đất nước Canada vừa hiện đại vừa xinh đẹp nên thơ (Nguồn ảnh: internationaltraveller.com)
Đất nước Canada vừa hiện đại vừa xinh đẹp nên thơ (Nguồn ảnh: internationaltraveller.com)

4. Những kinh nghiệm và vấn đề cần biết khác về định cư Canada

– Thời gian làm thủ tục xin visa Canada mất bao lâu?

Nếu bạn đã đáp ứng được đầy đủ điều kiện định cư Canada theo diện visa nhất định thì thời gian chờ đợi sẽ tầm 3 đến 6 tháng với diện đoàn tụ gia đình và lâu hơn với đối tượng nhập cư diện doanh nhân hay đến làm việc. Bạn có thể làm theo các bí kíp để được duyệt hồ sơ nhanh hơn như theo học, làm những ngành nghề được ưu tiên nhập cư Canada.

Định cư Canada có khó không?

Tất nhiên khó hay dễ là tùy vào bạn có điều kiện như thế nào hiện tại. Nhìn chung nhập cư Canada không khó như Mỹ nhưng cũng nằm trong top khắt khe vì lượng người muốn xin visa luôn rất cao. Ngoài ra chính sách nhập cư mỗi bang Canada cũng khác biệt.

– Cuộc sống tại Canada có dễ hòa nhập?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào bản thân bạn có năng nổ giao tiếp hay không, có tìm hiểu trước các nét văn hóa nước bạn không. Bạn cũng đừng quên hỏi thăm  kinh nghiệm định cư Canada thực tế từ những người đi trước để có cái nhìn chính xác và khách quan nhất cho mình.

Tại Canada có nhiều nét văn hóa, lối sống phương Tây khá khác Việt Nam (Nguồn ảnh: immigration.ca)
Tại Canada có nhiều nét văn hóa, lối sống phương Tây khá khác Việt Nam (Nguồn ảnh: immigration.ca)

5. Để luôn sẵn sàng nhập cư Canada bạn cần chuẩn bị sẵn những hành trang gì?

 • Khả năng tài chính (đối với diện đầu tư và ngay cả diện bảo lãnh người thân, kết hôn thì người bảo lãnh tại Canada cũng phải chứng minh được năng lực tài chính)
 • Ý định nghiêm túc định cư lâu dài. Đây là yêu cầu chung đối với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Thế nên trước khi đưa ra quyết định quan trọng này bạn cần cân nhắc kỹ mình có nên định cư Canada trong nhiều năm tới không.
 • Chứng minh sự hiểu biết, phù hợp với văn hóa đủ để hội nhập và định cư Canada lâu dài. Yêu cầu này sẽ càng cần thiết khi chúng ta xin nhập tịch Canada.
 • Khả năng ngoại ngữ đủ để giao tiếp trở lên

Ngôn ngữ là chìa khóa đầu tiên để chúng ta hòa nhập vào được cuộc sống nước bạn. Nếu không có tiếng Anh hoặc tiếng Pháp từ khá trở lên thì người nhập cư không thể sinh hoạt và làm việc bình thường, suôn sẻ được. Nếu chưa biết cả 2 tiếng này thì tốt nhất bạn nên học tiếng Anh cho người định cư vì tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế phổ biến hơn và thường dễ học hơn với người Việt (do đã được học trong thời phổ thông).

Không chỉ những người muốn định cư Canada mà rất nhiều người sắp định cư mọi nước trên thế giới đã tìm đến English Town để học tiếng Anh. Lý do là vì đây là trung tâm có phương pháp dạy học mới lạ, hấp dẫn, giúp học viên luyện kỹ năng giao tiếp một cách tự nhiên và hứng thú. English Town cũng có đội ngũ giáo viên bản địa nhiệt tình có thể chia sẻ kinh nghiệm định cư Canada nói riêng và kinh nghiệm định cư nói chung cho bạn.

Không gian học độc đáo, sáng tạo tại English Town
Không gian học độc đáo, sáng tạo tại English Town

Rất nhiều người đã chọn English Town làm nơi cất cánh ước mơ định cư nước ngoài, còn bạn thì sao?

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT