NẮM BẮT NHỮNG BÍ KÍP SAU ĐỂ ĐẠT ĐIỂM TUYỆT ĐỐI TRONG IELTS SPEAKING PART I

Thứ Tư, 28/08/2019

Ielts Speaking part 1 là phần thi đầu tiên trong kỹ năng Nói. Part 1 sẽ là phần dễ nhất nhưng để đạt điểm tuyệt đối thì vẫn không hề dễ dàng. Bí kíp để đạt điểm cao là bạn cần mở rộng câu trả lời của mình thay vì chỉ trả lời theo tiêu chuẩn. Và đây là các cách để làm phong phú thêm câu trả lời của chúng ta:

1. So sánh với quá khứ

Các chủ đề Speaking Ielts ở phần 1 đều khá đơn giản, đa phần chỉ xoay quanh những chủ đề thiết thực thường gặp trong đời sống như sở thích, thói quen,… Với những câu hỏi Ielts Speaking part 1 dễ và ngắn, nếu câu trả lời của bạn cũng chỉ ngắn như vậy thì sẽ không tạo được ấn tượng cho giám khảo dù vẫn trả lời đúng. Ví dụ với câu hỏi ‘Do you like listening to rock music?’ (Bạn có thích nghe nhạc rock không) Nếu đơn thuần trả lời ‘Yes I do’ hay ‘No I don’t’ thì không nên. Cách đơn giản nhất là hãy liên hệ với quá khứ để câu trả lời dài hơn, ví dụ: 

‘I used to like listening to rock songs in my teenager years but now I prefer Jazz because it makes me relax.’ 

(Tôi đã từng thích nghe nhạc rock trong những năm tháng thiếu niên nhưng bây giờ tôi thích nhạc Jazz hơn vì nó khiến tôi thư giãn.)

Có khá nhiều cách để ghi thêm điểm khi thi Ielts Speaking part 1
Có khá nhiều cách để ghi thêm điểm khi thi Ielts Speaking part 1

2. Thêm câu giải thích nguyên nhân hay diễn giải sự việc

Ông cha ta có câu: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, có những bạn khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh rất tốt nhưng lại không đạt điểm cao ở kỳ thi IELTS như mong đợi. Bởi lẽ, họ phạm phải sai lầm là chỉ trả lời câu hỏi của người hỏi một cách đơn giản, không có câu diễn giải hoặc giải thích phía sau. Chỉ trả lời đúng vấn đề giám khảo hỏi tất nhiên vẫn được coi là đủ nhưng không tạo được ấn tượng tốt. Tất nhiên, dù thi hay luyện Speaking Ielts theo chủ đề gì bạn cũng không nên nói quá dài dòng. Hãy thể hiện khả năng nói và vốn từ vựng hơn bằng cách thêm câu giải thích hoặc mở rộng vấn đề ngắn gọn cho câu trả lời của mình. Bạn cũng không dùng toàn câu đơn mà hãy dùng nhiều câu nhiều mệnh đề, câu phức càng tốt. Đặc biệt, bạn cần lưu ý, nên tránh phạm các lỗi về thì hoặc lỗi ngữ pháp cơ bản.

Ví dụ với câu hỏi ‘Do you like watching comedy movies?’ (Bạn có thích xem phim hài không?)

Câu trả lời không tạo ấn tượng: ‘Yes, I really like comedy movies.’ (Có, tôi thực sự thích phim hài.)

Câu trả lời hay hơn: ‘Yes! I love comedy movies. I always watch them whenever I want to relax.’ (Có! Tôi rất thích phim hài. Tôi luôn xem chúng mỗi khi muốn thư giãn.)

Nói quá nhiều hay quá ít đều không được khuyến khích
Nói quá nhiều hay quá ít đều không được khuyến khích

3. Đưa ý kiến trái chiều trong Ielts Speaking part 1

Ngay cả khi các câu hỏi thường gặp trong Ielts Speaking part 1 thường khá đơn giản, bạn vẫn hoàn toàn có thể đưa ra ý kiến phản biện. Luôn luôn đồng tình, trả lời ‘Yes’ cho mọi câu hỏi đôi khi quá cứng ngắc và máy móc.Các chủ đề Speaking Ielts cũng đều có thể trả lời theo nhiều cách khác nhau, không phải như phần Đọc hiểu có câu trả lời đúng hay sai. Điều mà giám khảo kiểm tra từ bạn chỉ là khả năng nói và diễn giải ý kiến. Bạn không nhất định phải nói “No” mà có thể dùng các giới từ như “but”, “although”, “however”, “even so”,… 

4. Phản xạ và thái độ phù hợp

Điểm đặc biệt của cả phần thi Nói chứ không chỉ riêng Ielts Speaking part 1 là bạn phải đối mặt giao tiếp trực tiếp với giám khảo. Mà trong giao tiếp, điều chỉnh giọng nói, ngữ điệubiết cách giao tiếp bằng ánh mắt cực kỳ quan trọng. Dù bạn có trả lời đúng như thế nào mà giọng nói lí nhí hay cúi gằm mặt, không dám nhìn trực tiếp vào người đối diện thì họ chắc chắn cũng không đánh giá cao bạn. Sự tự tin, một nụ cười tươi thân thiện đôi khi còn giúp bạn xóa tan một lần nói vấp hay nói sai. Nếu phản xạ không kịp, bạn cần thời gian để suy nghĩ câu trả lời thì có thể chèn thêm các từ như ‘Well’ nhưng nhớ đừng lạm dụng quá nhé.

Chúng ta nên luyện Speaking Ielts theo chủ đề, đổi chủ đề mỗi ngày
Chúng ta nên luyện Speaking Ielts theo chủ đề, đổi chủ đề mỗi ngày

Các câu hỏi thường gặp trong Ielts Speaking part 1 có thể liệt kê ra được vì không phải là quá nhiều. Bạn nên ôn tập trước các câu mẫu nếu muốn chuẩn bị tốt hơn cả nhưng đừng học thuộc kiểu học vẹt vì khi nói chúng ta sẽ rất cứng ngắc, mất tự nhiên. 

Tuy chỉ kéo dài tầm 4 phút và tưởng chừng đơn giản nhưng Ielts Speaking part 1 vẫn là một phần chúng ta cần luyện tập nghiêm túc. Hoàn thành tốt phần mở đầu này thì cách phần thi Speaking sau của bạn mới trơn tru vì có đủ tự tin và tinh thần được giữ vững. 

Nếu bạn đang muốn ôn thi Ielts một cách hiệu quả thì phương pháp tự học tại nhà thông qua nhiều kênh đa phương tiện cung cấp tài liệu đóng vai trò rất quan trọng. Bạn có thể dễ dàng “search” tìm kiếm các website, các kênh Youtube, trò chơi game online được nhiều người bình chọn tốt cho việc học tiếng Anh để lựa chọn sao cho đúng đắn. Đồng thời, chăm chỉ, kiên trì học tập mỗi ngày theo từng khung giờ nhất định để tiếp thu kiến thức, ghi nhớ từ vựng, cấu trúc câu lâu dài hơn.  Hãy kiểm soát quỹ thời gian dành cho việc học kỹ càng, đừng buông thả bản thân ngừng việc học chỉ bởi các trò chơi phù phiếm hay đơn giản là lười. Kết hợp đa phương pháp với nhau trong việc học tập chắc hẳn cũng sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong hành trình chinh phục tiếng Anh đó.

Nếu bạn đã thử tự học mà không đạt kết quả như mong muốn hoặc muốn được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, lộ trình bài bản hơn, hãy cân nhắc tham gia khóa học Ielts của English Town. Không chỉ có lộ trình, cách dạy thú vị, thiết thực, English Town còn có nhiều ưu điểm khác như lịch học linh động do học viên tự chọn giờ, môi trường 100% tiếng Anh,… Ielts là kỳ thi khó hay dễ đều tùy thuộc vào phương pháp học đúng đắn không cùng sự cố gắng và chăm chỉ của bạn! 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận