NÊN ĐỊNH CƯ Ở ÚC HAY CANADA: CÂU HỎI KHÓ TÌM LỜI GIẢI

Thứ Ba, 06/11/2018

Khi mua cùng một món hàng tại hai nơi khác nhau, người ta thường so sánh hai cửa hàng. Tương tự vậy, trước khi quyết định nên định cư ở Úc hay Canada cũng nên so sánh ưu – nhược của hai nơi xem sao?

1. Chọn Úc hay Canada, trả lời 3 câu hỏi sẽ rõ!

Trước những băn khoăn, người ta thường tìm ra lý do và lời giải vì sao họ lưỡng lự, khi đó sẽ có được lựa chọn cuối cùng. Tương tự vậy, để biết mình nên định cư ở Úc hay Canada, bạn cũng nên đặt ra nhiều vấn đề so sánh.

Tình hình chính trị nước nào ổn định hơn? Chính trị cả 2 quốc gia phát triển này đều khá phóng khoáng khi mà cơ quản chính phủ cho phép 2 hoặc nhiều chủ trương, tư tưởng khác nhau đứng lên cầm quyền.

Chế độ phúc lợi hai nước ra sao? So sánh giữa Úc và Canada về sự quan tâm tới sức khỏe và các phúc lợi xã hội cho người dân đều được đánh giá tốt, nhưng được đánh giá tốt nhất hiện nay vẫn là Úc.

Định cư ở Úc hay Canada?
Định cư ở Úc hay Canada?

Cơ hội định cư có bằng nhau tại hai quốc gia? Có lẽ đây là điều quan tâm đầu tiên cho việc chọn Úc hay Canada để định cư và xét trên các điều kiện thì Canada có phần dễ hơn so với Úc.

  • Thủ tục visa du học: Du học Úc áp dụng hệ thống xét duyệt visa mới giúp giảm thiểu thời gian và thủ tục làm visa, Canada cũng có những chính sách xét visa ưu tiên đầy hấp dẫn nên định cư ở Úc hay Canada cũng rất khó lựa chọn. Từ tháng 7/2016, chính phủ Úc đã đưa vào hệ thống xét duyệt visa mới SSVF làm số loại visa giảm từ 8 loại xuống còn 2 loại, giúp việc làm thủ tục và xử lý hồ sơ trở nên nhanh gọn hơn rất nhiều. Visa du học sẽ được cấp trong vòng 1 – 8 tuần. Trong khi đó, Canada áp dụng chương trình xét visa ưu tiên CES và SDS mang lại nhiều ưu thế vượt trội cho du học sinh khi không cần chứng minh tài chính và thời gian xét visa nhanh.
  • Định cư Úc diện tay nghề dễ dàng hơn Canada? Khác với du học, chương trình định cư theo diện tay nghề tại Canada có nhiều lợi thế hơn so với Úc, vì thị trường lao động tại Canada đang lâm vào tình trạng thiếu hụt lao động tay nghề cao do dân số khá thưa thớt. Bạn có thể tham khảo bảng so sánh chương trình định cư diện tay nghề tại 2 quốc gia để biết nên định cư ở Úc hay Canada thuận lợi hơn:
Định cư Canada Định cư Australia
Ngành nghề Nằm trong nhóm ngành nghề tay nghề cao được chính phủ quy định Nằm trong danh sách ngành nghề cụ thể được ban hành hàng năm
Trình độ tiếng anh IELTS thấp nhất là 6.0 cho từng kỹ năng Phụ thuộc vào yêu cầu của từng ngành nghề
Kinh nghiệm làm việc Tối thiểu 1 năm Tối thiểu 3 năm
Bằng cấp Bằng cấp Canada hoặc tương đương Chứng chỉ nghề của khóa học đã hoàn thành tại Australia
Độ tuổi Từ 18 đến 46 Từ 18 đến 49
Số điểm tối thiểu để nộp hồ sơ vào hệ thống 67 điểm 60 điểm
  • Định cư diện đầu tư: Để đầu tư vào hai nước này nhà đầu tư còn phải thỏa mãn các điều kiện về độ tuổi, kinh nghiệm kinh doanh và phải đủ điểm theo quy định thang điểm di trú. Đầu tư định cư Canada là 800,000 CAD và đầu tư định cư Úc chi phí thấp hơn, tối thiểu là 200,000 AUD tùy từng tiểu bang và. Khoảng thời gian chờ chấp thuận cũng khác nhau giữa các nước, trong khi Úc cần trung bình 1 – 2 năm thì chương trình định cư Canada diện đầu tư cần 3 năm trở lên. Vậy câu hỏi đặt ra cho nhà đầu tư là nên định cư ở Úc hay Canada còn phụ thuộc vào quan niệm của nhà đầu tư muốn sống tại môi trường như thế nào chứ không hẳn phụ thuộc vào chi phí và các điều kiện ràng buộc.

2. Tiếng Anh định cư: chọn đâu cũng được, nói tiếng Anh giỏi là được

So sánh giữa Úc và Canada quá nhiều về các chính sách, môi trường sống, nhiều người quên mất điểm chung của 2 quốc gia là sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức. Đây có thể là điều hiển nhiên nhưng nếu không chú ý thì rất ảnh hưởng đến tương lai phát triển lâu dài nơi đất khách.

Như bạn thấy, chỉ là định cư theo diện tay nghề nhưng tại Canada đã yêu cầu trình độ tiếng Anh tối thiểu 6.0 IELTS cho từng kỹ năng và tiếng Anh phụ thuộc vào từng ngành nghề ở Úc. Do đó, nên định cư ở Úc hay Canada còn xét nhiều yếu tố, duy chỉ có tiếng Anh là điều kiện bất di bất dịch và trau dồi tiếng Anh định cư là điều hoàn toàn cần thiết.

Giao tiếp tiếng Anh
Giao tiếp tiếng Anh

Thế nhưng, giữa vô số trung tâm Anh ngữ mời chào với các cam kết chỉ số đầu ra, những lời giới thiệu hoa mỹ về trình độ giáo viên và cơ sở vật chất thì chọn lựa nào là sáng suốt? Đừng suy nghĩ, hãy đến English Town uống thử tách cafe và bạn sẽ biết đâu là nơi mình thuộc về!

English Town với không gian học độc đáo nhiều khu vực từ khu đọc sách yên tĩnh, phòng tư duy đến quầy bar tiện nghi, đảm bảo môi trường 100% tiếng Anh trong lúc học lẫn khi trò chuyện, tán gẫu. Thành phố tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn sẽ là lựa chọn tốt cho sự luyện tập ngôn ngữ kết hợp làm quen không gian sống thực tế trong tương lai.

Không gian học tiếng Anh tại English Town
Không gian học tiếng Anh tại English Town

Hơn thế nữa, câu chuyện nên định cư ở Úc hay Canada làm bạn mất nhiều thời gian nhưng English Town thì không bởi thời gian học linh hoạt, tiện lợi sắp xếp lịch sinh hoạt cá nhân của học viên. Các hoạt động giải trí gắn liền với tiếng Anh như hội chợ mua sắm, việc làm, dạ tiệc hay các lớp khiêu vũ – tất cả vừa tích hợp sự thư giãn và giao tiếp tiếng Anh, các học viên không thể quên hay bỏ sót vốn tiếng Anh nào được.

Nếu bạn vẫn đang chọn lựa một quốc gia làm điểm đến, đừng quên chọn luôn một địa điểm cải thiện trình độ tiếng Anh. Và English Town luôn sẵn sàng là điểm đến lý tưởng cho người định cư nước ngoài.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận