NÊN HỌC PHÁT ÂM THEO GIỌNG MỸ PHỔ THÔNG HAY GIỌNG ANH CHUẨN?

Thứ Năm, 04/10/2018

Ngôn ngữ là một vấn đề vô cùng phức tạp và chịu nhiều tác động của xã hội, lịch sử. Vì vậy, tiếng Anh không chỉ có một quy chuẩn duy nhất, đơn giản như các môn khoa học. Vậy chúng ta – những người học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai nên học phát âm giọng Mỹ phổ thông hay giọng Anh chuẩn?

1. Phát Âm Tiếng Anh Thế Nào Là Chuẩn?

Tiếng Anh là ngôn ngữ được nhiều quốc gia sử dụng nhất trên thế giới. Theo đó, theo thời gian sử dụng con người có thể tạo ra nhiều giọng đọc khác nhau, trở thành khác xa ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu như Singlish hay phát âm kiểu người… Thái. Để tránh sự xuất hiện của “Vietlish”, học phát âm chuẩn tiếng Anh chính là một tiêu chí cơ bản hiện nay với hầu hết mọi người học.

Thước đo đơn giản nhất là người bản xứ tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh hiểu được rõ ràng bạn nói gì với một số quy chuẩn chung cơ bản như tốc độ vừa phải, nhấn đúng âm, không líu, ngọng, giọng có cảm xúc,…

Nên học phát âm theo giọng Mỹ hay giọng Anh là câu hỏi của rất nhiều người (Nguồn ảnh: goeducation.com.tw)
Nên học phát âm theo giọng Mỹ hay giọng Anh là câu hỏi của rất nhiều người (Nguồn ảnh: goeducation.com.tw)

Cũng như mọi ngôn ngữ, phát âm tiếng Anh có rất nhiều giọng tùy mỗi đất nước vùng miền, không có giọng nào là tuyệt đối chuẩn. Chúng ta chỉ có thể xét tương đối cho giọng một vùng làm nền tảng phổ thông nhất (như tiếng Việt là giọng Hà Nội). Trong tiếng Anh, có 2 giọng được công nhận rộng rãi nhất là Mỹ phổ thông và Anh chuẩn.

2. Nên Chọn Giọng Mỹ Phổ Thông Hay Giọng Anh Chuẩn?

Giọng Mỹ phổ thông (General American) là giọng đa phần người Mỹ có học thức sử dụng. Chính là chất giọng bạn thường được nghe tới trên TV, phim ảnh, báo đài. Giọng phổ thông này được mặc định lấy làm quy chuẩn cho giọng Mỹ mặc dù âm địa phương ở mỗi vùng miền đều có sự sai khác nhưng sự khác biệt này thực chất không đáng kể. Đặc điểm của giọng Mỹ phổ thông thể hiện ở quy tắc rhotic, nghĩa là chữ cái R sẽ luôn được phát âm.

Trong khi đó, giọng Anh chuẩn (Received Pronunciation)- giọng tiếng Anh hay nhất chính là chất giọng chính thống, giọng của BBC, của tầng lớp trên hay còn được “ưu ái” gọi tên là “Queen’s English” – giọng nữ hoàng. Trên thực tế, chất giọng này chỉ có 5% tầng lớp trí thức thượng lưu tại Anh quốc sử dụng nhưng chúng ta lại được nghe thấy nhiều nhất trên truyền hình, phim ảnh. Trái với dịch tiếng Anh có phát âm từ giọng Mỹ phổ thông, giọng Anh chuẩn được gọi là “non – rhotic” tức chữ “R” là “âm câm” không được nói ra.

Giọng Anh hay giọng Mỹ chuẩn hơn?

Nhiều người cho rằng tiếng Anh của người Anh mới là chuẩn nhất. Tuy nhiên, thực chất lại không thể đặt hai chất giọng này lên bàn cân để cùng so sánh được. Để biết lý do thì cần quay về lịch sử một chút!

Ngày xưa, Mỹ là thuộc địa của Anh nên hai đất nước này sử dụng chung một giọng tiếng Anh như nhau. Nhung tới năm 1775 – chiến tranh Anh – Mỹ bùng nổ trong hơn 1 thập kỷ và sau đó là thời gian cấm vận kéo dài. Trong khoảng thời gian đó, một thứ tiếng Anh mới có nguồn gốc từ phía Nam xuất hiện, chính là Received Pronunciation hiện tại. Giới quý tộc thời bấy giờ cho rằng chất giọng này sang trọng, quý phái hơn nên bắt đầu thay đổi và sử dụng. Còn ở Mỹ thì chất giọng Anh cổ vẫn được giữ lại, trong các từ điển phát âm tiếng anh chuẩn Mỹ vẫn có thể dẫn chứng từ những từ thường được sử dụng, người Mỹ có xu hướng dùng nguyên từ gốc, còn người Anh chuộng hơn những từ mới!

Vậy chúng ta nên học phát âm giọng nào? Câu trả lời là tùy thuộc vào mỗi người cân nhắc các yếu tố sau:

  • Nếu bạn có ý định đi định cư hay du học Anh – Mỹ trong tương lai thì rất đơn giản, hãy chọn học giọng được dùng tại địa phương sẽ đến. Lưu ý là bạn nên học trước ở Việt Nam chứ đừng đợi đến nước bạn mới học tiếng.
  • Theo sở thích cá nhân: Nếu bạn có hứng thú với loại giọng đó, ví dụ bạn hâm mộ Emma Watson – một diễn viên Anh quý tộc chính hiệu thì bạn sẽ hào hứng hơn nhiều khi học phát âm qua các bộ phim dùng giọng Anh chuẩn của Emma.
  • Theo sự phổ biến: giọng Mỹ phổ thông phổ biến hơn (gấp gần 10 lần), được nói nhiều nơi hơn trên thế giới. Khả năng để bạn tiếp xúc với loại giọng này chắc chắn cũng nhiều hơn (trong cả thực tế sử dụng về sau và quá trình học trên báo đài, tivi, mạng internet)
  • Giọng nào phù hợp với nhu cầu học tập làm việc của bạn hơn: Thầy cô, đồng nghiệp, bạn bè của bạn nói tiếng nào? Bạn có thể học để dễ giao tiếp với họ. Giọng nào khiến bạn dễ tiếp cận những tài liệu mà công việc và học tập của mình đòi hỏi hơn?

Ví dụ: nếu nghiên cứu ngôn ngữ, hãy học phát âm tiếng Anh giọng Anh chuẩn vì các từ điển Anh – Anh luôn chính xác và học thuật hơn là các từ điển Anh – Mỹ

  • Giọng của bạn phù hợp với giọng nào hơn? Bạn nói loại giọng nào thì dễ bắt chước và nói hay, tự tin hơn?
Hãy cứ chọn loại giọng bạn tự tin, yêu thích và hợp với nhu cầu hơn (Nguồn ảnh: dailyvibes.co)
Hãy cứ chọn loại giọng bạn tự tin, yêu thích và hợp với nhu cầu hơn (Nguồn ảnh: dailyvibes.co)

 

Giọng Mỹ phổ thông

Giọng Anh chuẩn

Nếu bạn nói giọng này, tất cả mọi người nói tiếng Anh đều hiểu bạn Nếu bạn nói giọng này, tất cả mọi người nói tiếng Anh đều hiểu bạn
Bạn có sự lựa chọn đa dạng và thú vị hơn về các bộ phim, chương trình giải trí, âm nhạc để học vì ngành giải trí Mỹ phát triển nhất thế giới Vẫn có rất nhiều bộ phim, bài hát, diễn viên, ca sĩ nói bằng giọng Anh (Harry Potter, Chúa tể của những chiếc nhẫn,…)
Các trang web có nhiều nội dung sử dụng cách phát âm theo giọng Mỹ hơn  (như trên Youtube)
Số người nói giọng Mỹ gấp 10 lần so với giọng Anh, vì vậy khi tìm sự trợ giúp bạn sẽ dễ dàng hơn
Muốn tìm phát âm giọng Mỹ thì phải tìm từ điển do Mỹ biên soạn sẽ khó tìm hơn Những từ điển tiếng Anh tốt nhất do người Anh biên soạn và đa phần phát âm theo giọng Anh
Đa phần người Anh và cả Mỹ có thái độ trung dung với người nói giọng Mỹ vì đây là tiếng phổ thông của mọi người Là loại giọng mang tính “quý tộc” nên mọi người sẽ liên tưởng với địa vị cao, thông thái – điều gắn liền với sự kiêu ngạo và khó gần. Định kiến này có ở cả Mỹ và Anh

 

Điều quan trọng nhất là chúng ta phải chọn được thống nhất một loại giọng để học phát âm theo từ khi bắt đầu tìm hiểu cách học phát âm cơ bản hay tham gia khóa học giao tiếp. Nếu không, bạn sẽ gặp rắc rối lớn khi bị lẫn lộn và kết quả cuối cùng là không thành thạo loại giọng nào, tự tạo ra một kiểu phát âm sai của riêng mình.

Thực hành ngay với Ebook KHÔNG THỂ THIẾU dành cho những ai muốn nâng trình Tiếng Anh một cách hiệu quả.

how to master the ielts

3. Học phát âm Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ chuẩn ở đâu?

Dù bạn muốn học phát âm chuẩn tiếng Anh theo giọng nào đi chăng nữa, những trung tâm lớn, chất lượng cũng có thể dạy bạn. Ví dụ như tại English Town có cả giáo viên nước ngoài nói giọng Anh chuẩn và Mỹ phổ thông. Tùy theo nhu cầu của mình, bạn được quyền chọn giáo viên dạy.

Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Tại English Town, môi trường 100% tiếng Anh còn rất rộng, phong phú đem lại nhiều lợi ích hơn thế. “Đối tượng” để bạn có thể “dùng” làm công cụ học tiếng Anh gồm cả giáo viên, nhân viên lẫn học viên cùng học. Mỗi người sẽ lại có chất giọng khác nhau đa dạng. Khi bạn được nghe nhiều thì dần dần sẽ quen thuộc và việc có thể nghe hiểu mọi loại giọng sẽ vô cùng nhanh chóng.

Đã hàng ngàn học viên được dạy cách học phát âm cơ bản cùng nhiều kỹ năng giao tiếp khác tại English Town (Nguồn ảnh: Facebook English Town)
Đã hàng ngàn học viên được dạy cách học phát âm cơ bản cùng nhiều kỹ năng giao tiếp khác tại English Town (Nguồn ảnh: Facebook English Town)

Chúc bạn sẽ có một cuộc hành trình học phát âm lẫn giao tiếp hiệu quả và suôn sẻ, dù cho lựa chọn của bạn có là giọng Mỹ phổ thông hay giọng Anh chuẩn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận