NÊN LUYỆN TOEIC TRƯỚC HỌC GIAO TIẾP HAY HỌC GIAO TIẾP RỒI MỚI LUYỆN THI?

Thứ Bảy, 22/09/2018

Trong hành trình học tiếng Anh, việc học để thi lấy chứng chỉ Toeic và việc học tiếng Anh giao tiếp đều rất quan trọng. Để có thể đạt được kết quả tốt trong cả hai khóa học này, chúng ta đều phải bỏ nhiều thời gian, công sức lẫn chi phí. vậy câu hỏi đặt ra là: Chúng ta nên luyện Toeic trước hay học giao tiếp trước?

1. Bạn được học những gì trong khóa Toeic và khóa học tiếng Anh giao tiếp?

  • Khóa Toeic

TOEIC (Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là bài thi đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh (với người không sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ). Thông thường, những người muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế, cả trong nước hay nước nói tiếng Anh cần có chứng chỉ này.

Học khóa luyện thi Toeic đơn giản chính là bạn học cách làm bài thi này, bao gồm Listening (nghe hiểu), Reading (đọc hiểu), Writing (Viết) và Nói (Speaking). Trong đó, vì tính ứng dụng giao tiếp trong môi trường tiếng Anh cao của chứng chỉ Toeic (thay vì chuyên môn sâu hơn như Ielts) nên việc học 2 kỹ năng Nghe – Nói và giao tiếp bằng tiếng Anh nói chung rất được chú trọng.

Bên cạnh đó, luyện tiếng Anh TOEIC để thi lấy chứng chỉ cũng là một trong những điều kiện đầu ra bắt buộc của hơn 135 trường cao đẳng, đại học và 350 công ty, tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam. 

 Chứng chỉ Toeic khá cần thiết để tìm việc, làm việc tại các công ty nước ngoài (Nguồn: toeic123.vn)
Chứng chỉ Toeic khá cần thiết để tìm việc, làm việc tại các công ty nước ngoài (Nguồn: toeic123.vn)
  • Khóa giao tiếp

Trong khóa học giao tiếp, bạn sẽ được học chuyên sâu Nghe và Nói với mục tiêu giao tiếp thành thạo trong cuộc sống, nơi làm việc sử dụng tiếng Anh. Các kiến thức có tính ứng dụng thực tế, luyện phản xạ, kỹ năng và cách học tiếng Anh giao tiếp qua nhiều hoạt động, lĩnh vực, chủ đề. 

Trình độ phân chia của khóa học này cũng đa dạng. Ví dụ như tại English Town, bạn có thể lựa chọn học khóa giao tiếp cơ bản nếu mất gốc, trình độ còn thấp. Còn khi muốn học giao tiếp để có thể sử dụng thành thạo tại nước ngoài hay công ty đa quốc gia, học viên sẽ chọn khóa nâng cao.

Thậm chí, trong thực tế cuộc sống, có nhiều bạn giao tiếp tốt, nói tiếng Anh hay nhưng vì chưa thực sự chăm chỉ rèn luyện ngữ nên kết quả thi không cao. Lại cũng có những người đạt gần tuyệt đối tới 900 điểm TOEIC nhưng thực chất học giao tiếp chưa ổn, cực kỳ dè chừng khi sử dụng tiếng Anh ở ngoài đời.

Thực chất, trong thời đại hiện nay, giao tiếp tốt sẽ khiến bạn tự tin trò chuyện được cùng nhiều người, thoải mái thể hiện cá tính, quan điểm của mình và nhờ đó mà để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, sâu rộng trong lòng người đối diện. Thành thạo trong giao tiếp tiếng Anh chính là lợi thế vượt trội cho mỗi người ở thời kỳ hội nhập. Bằng nền tảng ngôn ngữ vững chắc, việc lấn sân sang thị trường nước ngoài, việc phát triển mạnh mẽ bản thân, cập nhật tiến bộ xã hội mới có thể dễ dàng tiến hành, thay đổi và phát huy

Cùng kiểm tra và vận dụng những kiến thức đã học được thông qua bộ Ebook tiếng Anh với nội dung được trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu được English Town biên soạn nhé!

tiếng anh giao tiếp hằng ngày

2. Các câu hỏi thường gặp

– Học xong ngữ pháp, kiến thức Toeic xong mới tạo nền tảng để học giao tiếp nhanh vào hay ngược lại: học giao tiếp để luyện phản xạ trước, đến khi luyện thi sẽ dễ dàng hơn?

Thật ra, dù là học khóa nào bạn cũng sẽ được học luyện phản xạ và kỹ năng giao tiếp. Không phải học Toeic chỉ là học “vẹt” học thuộc các chủ đề hội thoại để thi như nhiều người nhầm tưởng (hay ít nhất, đó không phải là cách English Town dạy). Dù là học khóa nào trước cũng có thể lấy làm nền tảng cho việc học khóa sau.

Mọi người thường đa phần thường chọn học gì trước?

Hiện nay, không có một thống kê nào cho biết các học viên thường chọn học tiếng Anh giao tiếp trước hay Toeic trước. Tuy nhiên, câu hỏi này thật ra không hề quan trọng vì không hề có tính tham khảo tốt. Số đông chưa chắc thích hợp với bạn và ngược lại. Mỗi một người lại có nền tảng, điều kiện, mục tiêu và nhu cầu khác nhau.

– Những người ở trình độ như thế nào thì nên học giao tiếp trước?

Nếu bạn chưa hề có kiến thức cơ bản, vẫn còn bị “bó chặt” trong thói quen ngại nói, ngại giao tiếp từ hậu quả của chương trình dạy tiếng Anh máy móc của Việt Nam thì học giao tiếp trước sẽ tốt hơn. Các khóa học giao tiếp bằng tiếng Anh rất chú trọng vào việc giúp bạn thoải mái, cởi mở, rèn cho bạn phản xạ và kỹ năng nói tự nhiên. Bạn không chỉ là học tiếng Anh mà còn học cách trở nên tự tin vào bản thân, biết cách sử dụng ngôn từ linh hoạt, tư duy logic và hợp lòng người.

– Phần học Speaking của Toeic và học giao tiếp khác nhau như thế nào? Có bổ trợ được cho nhau không?

Cả hai đều học về các chủ đề thường nhật, thực tế trong công việc cuộc sống và tất nhiên hỗ trợ, bổ trợ cho nhau rất tốt. Đó là lý do nhiều người chọn học cả hai khóa.

– Có phải học xong khóa giao tiếp sẽ dễ dàng vượt qua Speaking của bài thi Toeic?

Việc học không bao giờ là thừa và chắc chắn việc học trước giao tiếp sẽ giúp đỡ bạn nhiều khi học Speaking Toeic. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng vẫn tùy thuộc vào sự nỗ lực của bạn và phương pháp học tiếng Anh hiệu quả hay không.

Học tiếng Anh giao tiếp với giáo viên bản địa tại English Town
Học tiếng Anh giao tiếp với giáo viên bản địa tại English Town

3. Gợi ý từ English Town

Học tiếng Anh giao tiếp trước

Học Toeic trước

  • Có được kỹ năng giao tiếp tốt
  • Có được từ vựng giao tiếp phong phú, đủ dùng trong cả cuộc sống và công việc
  • Có được kỹ năng phát âm, phản xạ quen thuộc với tiếng Anh
  • Có thể thi được Speaking Toeic tốt
  • Có thể thi được Speaking Toeic tốt
  • Kỹ năng giao tiếp nhìn chung ở mức ổn, chưa thực sự được học chuyên sâu

Như đã nói ở trên, không có lựa chọn nào có thể khẳng định là tốt hơn mà còn tùy vào mỗi người. Tuy nhiên, trong cùng 1 khoảng thời gian, nếu bạn học tiếng Anh giao tiếp tại English Town thì bạn vừa giao tiếp lưu loát, vừa thi Toeic được điểm cao như 1 người chỉ tập trung học luyện thi Toeic mà bỏ qua giao tiếp. Như vậy bạn sẽ có bước chạy đà tốt hơn người kia.

Có thể nói phương pháp học tiếng Anh hiệu quả gần nhất là học trong môi trường 100% tiếng Anh như tại English Town
Có thể nói phương pháp học tiếng Anh hiệu quả gần nhất là học trong môi trường 100% tiếng Anh như tại English Town

Học tiếng Anh giao tiếp rất quan trọng cho sự nghiệp của bạn và Toeic cũng vậy. Có thể nói phương pháp luyện thi TOEIC hiệu quả nhất nói riêng, hay phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất nói chung – chính là chăm chỉ luyện rèn trong môi trường 100% sử dụng Anh ngữ như ở English Town. Cùng với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên nước ngoài chuyên môn cao và phương pháp học tập thú vị qua các khóa học tiếng Anh sáng tạo – English Town tin rằng sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy cùng bạn tiến xa trên con đường học tập Anh ngữ của mình.

Hãy sáng suốt lựa chọn cho mình một cách học tiếng Anh giao tiếp thích hợp để đạt được kết quả tốt nhất mong muốn nhé!

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận