NÊN TRẢ LỜI PHỎNG VẤN DU HỌC BẰNG TIẾNG ANH HAY TIẾNG VIỆT?

Thứ Sáu, 13/12/2019

Biết được rằng xin visa đi Mỹ có thể sử dụng tiếng Việt với nhân viên Lãnh sự quán, rất nhiều thí người chưa tự tin vào khả năng giao tiếp của mình băn khoăn trong đầu rằng có nên trả lời phỏng vấn du học bằng tiếng Anh hay không? Cùng English Town giải đáp câu hỏi đó trong bài viết sau nhé!

Phỏng vấn du học là một phần không thể thiếu để xin được visa
Phỏng vấn du học là một phần không thể thiếu để xin được visa

1. Tại sao được lựa chọn trả lời phỏng vấn du học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt?

Trên thực tế, tất cả các viên chức Lãnh sự quán Mỹ ở bộ phận cấp visa 100% đều có thể nghe hiểu và sử dụng tiếng Việt thành thạo. Lý do là bởi trước khi sang Việt Nam, họ nhất thiết phải tham gia một khóa học về ngôn ngữ của người dân bản địa để đáp ứng yêu cầu công việc. 

Thêm vào đó, nếu đương đơn là người Việt Nam muốn xin visa theo các diện không cần yêu cầu về năng lực ngoại ngữ như visa đoàn tụ gia đình, visa du lịch, visa kinh doanh/công tác ngắn hạn… thì hoàn toàn có thể nói trực tiếp tiếng Việt với viên chức Lãnh sự quán. Tương tự thế, sinh viên Việt Nam nếu muốn xin visa du học, hoàn toàn có thể trả lời phỏng vấn du học bằng tiếng Anh hay tiếng Việt vẫn đảm bảo mức độ nghe hiểu của ban giám khảo.

2. Nên chọn phỏng vấn du học bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

Lẽ dĩ nhiên nếu muốn du xin visa du học tại các nước sử dụng Anh ngữ thì bạn chắc chắn nên cố hết sức mình để có thể trả lời phỏng vấn du học bằng tiếng Anh. Bởi lẽ nếu giao tiếp bằng tiếng Việt, phần lớn giám khảo sẽ ngay lập tức không hài lòng vì vừa cho rằng bạn không đủ năng lực sử dụng tiếng Anh tại đất nước của họ, vừa cảm thấy bạn chưa đủ cố gắng và xứng đáng để được trao cơ hội tới một môi trường học tập hiện đại, và tất nhiên cam go, đòi hỏi hơn gấp nhiều lần trong nước như ở Mỹ. 

Do đó, trong buổi phỏng vấn tiếng Anh du học này, nếu thực sự không nghe được giám khảo đang hỏi gì bằng tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể bình tĩnh trả lời “Pardon me, could you repeat it for me?” – chỉ cần như thế, nhân viên lãnh sự sẽ ngay lập tức lặp lại câu hỏi với một tốc độ khoan thai và chậm rãi hơn. Nếu lúc đó mà bạn vẫn không hiểu nội dung câu hỏi, thì hãy nhìn sang phía người phiên dịch. Tuy nhiên, nhớ kỹ rằng bạn sẽ phải trả lời phỏng vấn du học bằng tiếng Anh đấy!

Nên chọn trả lời phỏng vấn du học bằng tiếng Anh hay tiếng Việt là băn khoăn của nhiều người
Nên chọn trả lời phỏng vấn du học bằng tiếng Anh hay tiếng Việt là băn khoăn của nhiều người

Bên cạnh nên chọn phỏng vấn du học bằng tiếng Anh hay tiếng Việt thì một thắc mắc khác mà rất nhiều người băn khoăn chính là có nên sử dụng lẫn lộn cả tiếng Anh và tiếng Việt hay không? Trong trường hợp này, để tránh tình trạng nói Việt – Anh lẫn lộn gây mất thiện cảm với ban Lãnh sự, bạn nên khéo léo đề nghị được trả lời bằng tiếng Anh cho những câu hỏi liên quan tới các đề tài có thể trả lời lưu loát, trôi chảy và ngỏ ý được trả lời bằng tiếng Việt cho những câu hỏi về đề tài bản thân chưa thực sự tìm hiểu sâu và tự tin lắm. Hoặc không, hãy sử dụng phiên dịch viên để lời lẽ được rõ ràng, chính xác và xúc tích nhất có thể. 

3. Các mẫu câu tiếng Anh thường dùng khi phỏng vấn du học?

Nếu bạn còn chưa biết, thì thực ra nhân viên Lãnh sự quán sẽ chỉ hỏi các thí sinh những câu hỏi quen thuộc về các chủ đề nhất định như: lộ trình học tập, kế hoạch làm việc, chứng minh thu nhập và dự định quay trở về nước… 

Trong thời điểm hiện tại, có rất nhiều mẫu câu tiếng Anh thường dùng khi phỏng vấn du học lẫn gợi ý trả lời phỏng vấn visa được cư dân mạng truyền tai nhau. Lẽ dĩ nhiên, độ chính xác của những tài liệu này là bao nhiêu phần trăm thì chẳng ai có thể khẳng định, nhưng tham khảo có chọn lọc và ghi nhớ để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn của mình được trôi chảy, tốt đẹp thì chẳng bao giờ là thừa cả. Tuy nhiên, đừng quên rằng tất cả các tài liệu có được đều chỉ mang tính tham khảo và không bao giờ được phép học thuộc rồi trả lời phỏng vấn du học bằng tiếng Anh rập khuôn cứng nhắc theo đó. Hành vi gian lận này sẽ chẳng bao giờ qua nổi những con mắt tinh tường của các viên chức Lãnh sự quán dạn dày kinh nghiệm đâu.

4. Luyện phỏng vấn tiếng Anh du học tại thành phố tiếng Anh English Town

Qua những thông tin được đưa ra trong bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã tự có được đáp án của riêng mình, rằng trả lời phỏng vấn du học bằng tiếng Anh là sự lựa chọn khôn ngoan để chứng tỏ mình cũng như giành được thiện cảm từ ban giám khảo.

Một chương trình ngoại khóa có 1-0-2 tại English Town
Một chương trình ngoại khóa có 1-0-2 tại English Town

Nếu vẫn còn đang đau đầu tìm kiếm phương pháp phù hợp để luyện trả lời phỏng vấn du học bằng tiếng Anh thì hãy ngay lập tức để tâm hồn được thư giãn bằng cách tham gia các chương trình Anh ngữ vừa học vừa chơi vô cùng hấp dẫn tại English Town bạn nhé! Hệ thống cơ sở vật chất mới mẻ hiện đại, hàng loạt sự kiện ngoại khóa thú vị, đội ngũ giảng viên nước ngoài giàu chuyên môn cùng môi trường 100% sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy Anh ngữ chưa bao giờ trở nên dễ dàng đến thế!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận