NẾU BẠN THẮC MẮC 40 TUỔI CÓ NÊN HỌC TIẾNG ANH KHÔNG: HÃY NHÌN VÀO CEO CỦA LENOVO

Thứ Tư, 26/12/2018

Là ngôn ngữ quốc tế nhưng không phải ai cũng có cơ hội tiếp xúc tiếng Anh từ ban đầu. Những người lớn tuổi, ngày xưa cơ cực mấy ai được học thêm, liệu bây giờ, khi 40 tuổi có nên học tiếng Anh nữa không?

1. Tôi bắt đầu học tiếng Anh khi sang tuổi 40 tuổi  – CEO hãng máy tính Lenovo

Lớn lên trong một gia đình nghèo ở nông thôn và học kỹ thuật tại một trường đại học địa phương, Yang Yuanqing – ông chủ hãng máy tính Lenovo hầu như đã không nói một từ tiếng Anh nào cho đến tuổi 40. Ông được xem như là một tấm gương về kinh nghiệm học tiếng Anh cho người lớn tuổi đáng học hỏi.

Có thể bạn không tin nhưng sự thật tại thương vụ Lenovo mua lại bộ phận PC của tập đoàn Mỹ IBM với giá 1,25 tỷ USD năm 2004, Yang chỉ nói được vài từ tiếng Anh. Ông đã buộc mình và nhân viên phải trau dồi ngoại ngữ này khi nhận ra được tầm quan trọng của nó, dù tiếng Trung cũng là ngôn ngữ quốc tế.

Yang Yuanqing
Yang Yuanqing

Vào thời điểm đó, Yang. Để buộc mình và nhân viên phải học nó, Yang bắt đầu học tiếng Anh cho người lớn tuổi bằng cách đặt ngôn ngữ này thành một ngôn ngữ chính thức trong công ty. Ông chuyển cả gia đình Bắc Carolina sinh sống và làm việc. Tại đây, Yang thuê một gia sư và dành nhiều thời gian học tiếng Anh cho người lớn tuổi, ông cũng luyện tiếng Anh bằng cách xem tin tức truyền hình. 40 tuổi có nên học tiếng Anh không, với Yang thì câu trả lời là có vì trình độ của ông đã tốt lên thấy rõ kể từ khi ôn luyện. Vị CEO Lenovo hiện tại hoàn toàn giao tiếp bằng tiếng Anh tại các buổi họp mặt với giới phân tích và trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài.

Khả năng tiếng Anh tiến bộ cũng giúp ông mua lại hãng phần mềm đám mây Stoneware ở Mỹ, tập đoàn hàng điện tử tiêu dùng CCE ở Brazil. Với một người như Yang, 40 tuổi có nên học tiếng Anh có lẽ là quyết định sáng suốt nhất, Yang đã liên kết và thâu tóm không ít các dự án thành công và bành trướng toàn cầu. Lenovo gia nhập danh sách 500 công ty toàn cầu của Fortune Global 500, leo lên vị trí 329 trong năm 2013. Cùng năm đó, hãng máy tính này trở thành hãng sản xuất PC lớn nhất thế giới, kinh nghiệm học tiếng Anh cho người lớn tuổi hùng hồn số một chỉ có thể xảy đến với vị CEO này.  

2. Kinh nghiệm học tiếng Anh từ CEO

Ước tính trên thế giới cứ 7 người thì có 1 người nói tiếng Trung Quốc. Các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc cũng đang bành trướng mạnh mẽ trên thế giới và thông thường, một đặc điểm riêng của người Hoa là ý thức cực kỳ cao về ngôn ngữ dân tộc. Bởi vậy mà khả năng sử dụng tiếng Trung của họ thường không cao bằng những quốc gia cùng tốc độ phát triển khác. 

Yang Yuanqing tuy có lợi thế về tiếng Trung nhưng vẫn quyết định trau dồi tiếng Anh để tìm kiếm nhiều cơ hội hợp tác với thế giới. Người lớn tuổi có nên học tiếng Anh dù không kinh doanh như ông không? 40 tuổi có nên học tiếng Anh bất chấp trí nhớ giảm sút không? Đáp án luôn là có!

Học tiếng Anh không đơn thuần vin vào mục đích công việc, trau dồi ngoại ngữ cũng là cách giúp người lớn tuổi hạn chế lão hóa, người lớn tuổi có nên học tiếng Anh để tránh mắc các bệnh suy giảm trí nhớ là điều nên làm.

CEO Lenovo chia sẻ kinh nghiệm
CEO Lenovo chia sẻ kinh nghiệm

Song, 40 tuổi có nên học tiếng Anh như CEO Lenovo thì kinh phí nào chịu nổi, thời gian đâu đáp ứng. Thực tế, bạn không nhất thiết phải ứng dụng hết những điều Yang làm, chỉ cần chọn cho mình một hướng đi phù hợp từ kinh nghiệm sẵn có của vị CEO này là được.

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não (thậm chí 50 – 70 tuổi) liên tục thay đổi và thích ứng với những trải nghiệm mới. Có thể Yang biết được minh chứng này và tận dụng việc học 1 kèm 1 để có thể học mỗi ngày, gia tăng thời lượng học – rút ngắn khoảng cách thành công và ông đã làm được. 

Ông không băn khoăn 40 tuổi có nên học tiếng Anh hay không mà bắt đầu luôn việc học khi nhận ra sự cấp bách của vấn đề, đây là điều dứt khoát đáng học hỏi trước tình trạng “để mai tính” của đa phần người Việt ngày nay. Yang cũng dần để tiếng Anh gắn với các hoạt động thường ngày như xem tin tức, làm việc tiếng Anh… 

Ông cũng băn khoăn rằng có nên học tiếng anh online không và sau đó ngay lập tức tham khảo các lớp học trên mạng và đặc biệt hơn, 40 tuổi có nên học tiếng Anh trong suy nghĩ của Yang là đến sinh sống ở một khu vực “đậm đặc” Mỹ, tiếng Anh ông nghe hàng ngày. Yang nhận thức được môi trường phát triển ngôn ngữ là điều quan trọng, không phải vì Trung Quốc không đủ tài năng kèm cặp ông mà vì Bắc Carolina có không gian tiếng Anh tốt hơn Trung Quốc mà thôi.

Có thể nói, câu chuyện của Yang chính là một bài học kinh doanh cần biết trước tuổi 40. Chưa cần là buôn bán phức tạp, chưa cần biết tới thương trường khốc liệt – để thuận tiện phát triển được cơ nghiệp của mình ra toàn thế giới – yêu cầu đầu tiên phải là sở hữu khả năng giao tiếp Anh ngữ tự tin, trôi chảy và mạch lạc.

Thay vì băn khoăn nên học tiếng Anh hay tiếng Trung thì bắt chước và học tập theo CEO Yang, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc hiện nay cũng đã và đang ý thức được mạnh mẽ tầm quan trọng của Anh ngữ khi muốn mở rộng quy mô hoạt động ra thị trường quốc tế. Rất nhiều các công ty công nghệ nổi tiếng chuyên về sản xuất thiết bị viễn thông tại quốc gia đã này cũng huy động và phát triển các chương trình khuyến khích nhân viên xem tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc thứ hai và yêu cầu nhân viên cấp cao phải tập trung học tập để có thể nhuần nhuyễn sử dụng. Một trong những cái tên đi đầu và nổi bật nhất trong vấn đề này có thể kể tới Huawei hay Lenovo.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Nếu bạn nhận thấy mình cần học tập CEO của Lenovo ngay, mình cần một gia sư đủ năng lực thì trung tâm Anh ngữ English Town là điều bạn nên quan tâm. Với môi trường 100% tiếng Anh cho tất cả học viên ở mọi khóa học, English Town tự tin là thành phố tiếng Anh có khả năng giúp bạn rèn luyện, trau dồi và nâng cao năng lực giao tiếp thực tế nhanh nhất trong lòng Sài Gòn. Người lớn tuổi không chỉ được kèm cặp 24/7 bởi đội ngữ trợ giảng mà còn có thể đến trung tâm học bất cứ giờ nào trong ngày.

Không gian học tập kiểu co-working và các khóa học thực tiễn không những góp phần thú vị vào bài học mà còn biến điều trên sách vở thành thứ có thể áp dụng thực tế. Chẳng cần tốn nhiều tiền như Yang, bạn có thể chi một ly cafe cho mỗi buổi học mà vẫn trôi chảy tiếng Anh nếu biết đến English Town.

Không tin ư? Liên hệ ngay English Town để chứng thực ngay nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT