NẾU KHÔNG BIẾT 4 CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN NÀY THÌ ĐỪNG MONG GIAO TIẾP THÀNH THẠO

Thứ Hai, 22/07/2019

Giao tiếp tiếng Anh là kỹ năng vô cùng quan trọng và đóng vai trò chủ đạo nhưng cũng gây ra không ít khó khăn cho những người học tiếng Anh, đặc biệt là cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Không ít người Việt Nam mắc phải sai lầm trong cách phát âm khiến người nước ngoài không hiểu mình hoặc mình không hiểu họ nói gì. 

Để nói tốt và hiểu đúng, bạn cần phải trang bị cho mình kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn người bản ngữ. Áp dụng ngay 4 cách phát âm tiếng Anh chuẩn online mà English Town chia sẻ dưới đây để cải thiện khả năng tiếng Anh giao tiếp của mình nhé!

1. Học phát âm chuẩn xác

Trước khi bạn muốn diễn đạt những gì mình muốn nói bằng tiếng Anh và hiểu được những gì người bản ngữ nói thì bạn phải phát âm tiếng Anh chuẩn xác từng từ. 

– Phát âm các âm đơn

Khi bắt đầu học bất cứ một ngôn ngữ mới nào, thứ đầu điên chúng ta sẽ được học là bảng chữ cái vì đây là kiến thức nền tảng ai cũng cần nắm vững. Việc học phát âm tiếng Anh chuẩn từ những âm đơn rất quan trọng nhưng hầu như khi học cách phát âm tiếng Anh cơ bản, chúng ta chỉ học qua quýt, không chú trọng đầu tư nên càng về sau, phát âm càng không chính xác.

Dựa vào bảng phiên âm để học phát âm tiếng Anh chuẩn
Dựa vào bảng phiên âm để học phát âm tiếng Anh chuẩn

Để phát âm tiếng Anh như người bản ngữ, bạn nên đầu tư thời gian để học toàn bộ các âm tiếng Anh một cách chuẩn xác. Lưu ý là phát âm của tiếng Anh – Anh và tiếng Anh – Mỹ có nhiều điểm khác biệt nên trong khi học, bạn chỉ nên học theo một loại để tránh nhầm lẫn.

– Phân biệt các cặp âm giống nhau

Trong tiếng Anh sẽ có những từ được phát âm tương tự nhau, nếu không lưu ý sẽ rất dễ nhầm lẫn, khiến khả năng nghe nói bị ảnh hưởng. Đối với trường hợp nhiều âm tiết có cách phát âm giống nhau, thay vì học từng đơn lẻ, các bạn nên học theo cặp âm vì học theo từng cặp âm, các bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa chúng để điều chỉnh để phát âm tiếng Anh chuẩn.

Ví dụ âm /i/ và âm /i:/ rất nhiều bạn đọc hai âm này giống nhau khiến dễ mắc sai lầm khi nghe hoặc nói những từ có 2 âm này. Ngoài ra, trong quá trình học phát âm, ít người chú ý đến khẩu hình miệng khi phát âm tiếng Anh nên không nhận ra sự khác biệt giữa các âm tiết. Vậy hãy học cách phát âm tiếng Anh cơ bản theo cặp và chú ý khẩu hình miệng khi phát âm tiếng Anh để thấy rõ được sự khác nhau giữa chúng nhé!

2. Chú trọng trọng âm và ngữ điệu

Có rất nhiều bạn định nghĩa phát âm tiếng Anh chuẩn chỉ là cách đọc chuẩn xác một từ tiếng Anh nào đó. Nhưng thực tế định nghĩa phát âm còn rộng hơn rất nhiều. Có bao giờ bạn thắc mắc mặc dù mình đã đọc từng từ rất chuẩn nhưng vẫn gặp khó khăn khi nghe người bản ngữ nói? Nguyên nhân chính là do khi phát âm, chúng ta chưa chú trọng đến trọng âm và ngữ điệu trong câu từ, lời nói.

Trọng âm và ngữ điệu rất quan trọng trong phát âm
Trọng âm và ngữ điệu rất quan trọng trong phát âm

Trọng âm là âm tiết được nhấn mạnh khi phát âm một từ tiếng Anh. Các từ có 2 âm tiết trở lên đều có trọng âm. Việc học phát âm tiếng Anh chuẩn online bằng cách biết trọng âm của từ ở đâu, biết cách nhấn trọng âm sao cho đúng sẽ giúp chúng ta nắm được thói quen phát âm của người bản ngữ, nâng cao kỹ năng phát âm và trình độ tiếng Anh giao tiếp.

3. Ghi âm giọng nói của mình

Một phương pháp hữu hiệu để kiểm tra phát âm của mình đã chuẩn xác hay chưa là khi đọc hoặc nói tiếng Anh, bạn hãy ghi âm lại giọng nói của mình để nghe lại. Nếu bạn còn chưa thể hiểu mình vừa nói gì thì cũng đừng mong người khác hiểu được. Ghi âm và nghe lại phát âm thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh một cách đáng kể đấy.

Ghi âm để kiểm tra xem phát âm của mình đã chuẩn xác hay chưa
Ghi âm để kiểm tra xem phát âm của mình đã chuẩn xác hay chưa

Đừng quá lo lắng khi ban đầu bạn chưa thể phát âm tiếng Anh chuẩn vì không khởi đầu nào là dễ dàng cả. Hãy kiên trì rèn luyện phát âm từng từ hoặc cụm từ. Đến một ngày khi nghe lại ghi âm giọng nói tiếng Anh của mình, bạn sẽ phải thốt lên đầy ngạc nhiên về sự tiến bộ của mình đấy!

4. Thực hành giao tiếp thường xuyên

Việt Nam chúng ta có câu thành ngữ “trăm hay không bằng tay quen”. Việc thực hành giao tiếp tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp kỹ năng phản xạ và nghe nói tiếng Anh của bạn được cải thiện và nâng cao mỗi ngày.

Cách kiểm tra phát âm chuẩn trong tiếng Anh?

Trên thực tế có nhiều phương pháp và công cụ được sử dụng phổ biến để kiểm tra cách phát âm trong tiếng Anh chuẩn. Tuy nhiên, cách được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhất là tìm một người bạn ngoại quốc, nói chuyện với họ và nhờ người ta chỉnh sửa các từ bị phát âm sai giúp mình. 

Lúc này, hãy cố gắng phát âm sao cho rõ ràng, rành mạch và trôi chảy nhất – hãy lặp lại câu nói của mình cho tới khi nào người bạn quốc tế không còn bị ngắt quãng khi lắng nghe câu nói của bạn nữa mới thôi.

Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu và luyện tập các phát âm chuẩn tiếng Anh giọng Mỹ, bạn có thể cực kỳ dễ dàng và linh hoạt tìm kiếm những TV Series trên Netflix hay Internet được sản xuất từ US. Trên thực chất, giọng phát âm tiếng Anh và Mỹ sẽ có những điểm tương đối khác biệt, giống như màu giọng giữa các miền Bắc – Trung – Nam của nước ta vậy. Dù thế, cả giọng Anh và giọng Mỹ đều được công nhận rộng rãi trên thế giới nên bạn không cần phải quá bận tâm.

Nếu không muốn bỏ tiền xem phim trên Netflix, bạn cũng có thể tìm tới các trang web cung cấp nền tảng truyền hình hay video trực tuyến miễn phí như Youtube hay Dailymotion. Facebook cũng là một địa chỉ hay ho và hoàn toàn miễn phí trong trường hợp này đấy nhé!

Bạn có thể tự học phát âm tiếng Anh tại nhà bằng cách xem phim, nghe nhạc nhưng hiệu quả nhất bạn nên tham gia môi trường 100% tiếng Anh như tại English Town để trau dồi kỹ năng nghe nói với người bản địa, giúp bạn cảm thấy tự tin mỗi khi sử dụng tiếng Anh giao tiếp. Với không gian sáng tạo, cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống lớp học ngoại khóa có 1-0-2 và đặc biệt là đội ngũ giảng viên nước ngoài cực thân thiện và giàu chuyên môn – English Town tự tin sẽ là điểm đến quen thuộc và là người bạn đồng hành tuyệt vời để cùng bạn chinh phục đỉnh cao tri thức mới tiếng Anh.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT