NGẤM – BÍ KÍP CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH KHÔNG AI NGỜ

Thứ Bảy, 12/01/2019

Bạn đang muốn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh nhưng các phương pháp đại trà không giúp bạn phát triển hơn. Cùng tìm hiểu giải pháp “ngấm” mang tiếng Anh đến trong tiềm thức của bạn.

1. Một số sai lầm khi luyện các bài tập nghe tiếng Anh cơ bản

Đầu tiên, nghe liền tù tì nhưng không hiểu đang nghe cái gì

Đây là điều xảy ra thường xuyên nhất, đặc biệt là với người mới học hoặc vốn từ vựng còn hạn chế. Nếu bạn nghe một cụm cậu nào đó lần đầu, mà không có một khái niệm hay ý tưởng gì về điều mình được nghe thì dù kỹ năng nghe có được cải thiện thêm mười hay một trăm lần nữa bạn cũng không thể hiểu nổi. 

Thứ hai, nghe cùng một nội dung quá ít lần

Hôm nay bạn nghe và thuộc được một từ mới, nhưng một thời gian dài sau đó không hề ôn tập, đọc lại, tìm hiểu lại thì chỉ cần vài tuần sau khi tiếp tục gặp phải, bộ não cũng không thể ghi nhớ được.

Thứ ba, nghe được từ nhưng không hiểu nghĩa do bản thân phát âm sai

Rõ ràng là khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, giáo viên ngay bước đầu tiên sẽ cố gắng giúp bạn phát âm được các từ mới một cách chính xác nhất có thể. Điều này không chỉ giúp ích cho bạn trong quá trình giao tiếp mà cả đối với việc nâng cao và cải thiện tiếng Anh nghe hiểu. Lý do thì đơn giản là nếu bạn phát âm sai, bộ não sẽ “đánh đồng” cách phát âm sai của bạn đúng – nên khi một người phát âm đúng, bộ não sẽ cho rằng người đó phát âm sai dẫn tới không nghe được.

2. 3 cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh phổ biến

Phương pháp nghe tiếng Anh tốt có rất nhiều và tất cả đều yêu cầu bạn phải nghe nhiều – thật nhiều để hình thành thói quen hàng ngày. Nói như vậy không có nghĩa cứ nghe nhiều là đủ, cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh phù hợp cũng giúp bạn rút ngắn thời gian và ôn luyện hiệu quả hơn. Dưới đây là 3 phương pháp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh phổ biến, nhất định bạn phải biết.

Cách đầu tiên là chọn nội dung nghe phù hợp trình độ để bạn tập quen dần với tiếng Anh. Hãy đảm bảo rằng bạn nghe nhiều nhưng nội dung phải rõ âm, tốc độ chậm; tránh các bài nghe  quá khó, chủ đề chuyên sâu. Khi nghe một nội dung, bạn hiểu được 80% bài đó nghĩa là quá trình cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn đang đạt mức lý tưởng và cơ hội tiến bộ hoàn toàn có thể. 

Bạn có thể nghe tin tức hoặc các nội dung giải trí từ radio, TV, podcast đến các câu chuyện thu hút hơn từ phim ảnh. Để có thể chọn cho mình nội dung nghe phù hợp, nhất thiết bạn phải biết trình độ hiện tại của bản thân bằng cách tự kiểm tra khả năng qua các bài test free trên internet hay các trung tâm tiếng Anh đều có. Một số trang web trực tuyến hoàn toàn miễn phí để bạn có thể tìm kiếm các bài nghe từ cơ bản tới nâng cao là: BBC, VOA, Youtube, CNN…

Lựa chọn nội dung nghe phù hợp
Lựa chọn nội dung nghe phù hợp

Phương án tiếp theo là nghe, đọc và lặp lại. Đây là một trong những kĩ thuật cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh vô cùng hiệu quả mà bất cứ người giỏi tiếng Anh nào cũng từng áp dụng. Ở phương pháp này, bạn sẽ nghe lướt qua một nội dung, sau đó đọc lại bản ghi nội dung bài nghe và cuối cùng là đọc lặp lại thành tiếng. Quá trình học này nghe có vẻ đơn giản nhưng sẽ giúp não bộ ghép âm với các ký tự của từ đó, ghi nhớ cách phát âm chuẩn và cũng giúp bạn ôn lại các từ đã biết, học thêm từ mới.

Nghe chủ đề yêu thích là kiểu học cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh cuối cùng mà bạn cần biết. Cách học này giúp bạn kết hợp tiếng Anh với những sở thích thường nhật, việc nghe tiếng Anh với những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng, giữ cảm hứng của bạn luôn ở mức cao để có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày. Đây cũng là cách luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc không cảm thấy mệt mỏi và hiệu quả đáng kể. Bạn có thể là xem một trận bóng với bình luận tiếng Anh, chương trình nấu ăn, hài kịch và các video làm đẹp, vlogs, các chương trình truyền hình thực tế… Những video kiểu thế này rất dễ tìm trên Google, Youtube hay các trang mạng xã hội phổ biến. Để đạt hiệu quả cao nhất khi xem, bạn không nên xem phụ đề, không dịch từng câu nghe được sang tiếng Việt, cố gắng đoán ý nghĩa qua tình huống và ngữ cảnh; chỉ khi nào không hiểu được thì có bật chế độ hiển thị phụ đề tiếng Anh tự động để tham khảo. Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh theo cách này sẽ cho bạn cách nhìn tự nhiên nhất về việc người bản xứ sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp trong các ngữ cảnh khác nhau một cách trực quan và sinh động.

3. Ngấm – kỹ thuật luyện nghe tiếng Anh hiệu quả 3 cấp độ

Không còn quá xa lạ với nhiều người, “tắm ngôn ngữlà một cách học tiếng Anh rút ngắn thời gian bởi môi trường hình thành thói quen và tư duy. Tương tự vậy, nghe ngấm là cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh rất tốt, chia từng cấp độ để lộ trình học được chắc chắn.

– Bước 1: Làm quen với bài nghe

Bước đầu tiên luôn là giai đoạn rất quan trọng, luyện nghe tiếng Anh hiệu quả 3 cấp độ cũng vậy. Bài nghe khó thì nhanh nản, mà bài dễ quá lại có hiệu quả luyện tập không cao, về lâu về dài bạn cũng nản chí. Vì vậy, để làm quen với bài nghe thật tốt, hãy tìm và chọn nội dung nghe tiếng Anh theo mục tiêu và phù hợp với trình độ của mình. Một số gợi ý tài liệu khi luyện nghe ngấm như: các bài có transcript ngắn – thời lượng không quá 2 phút cho những người mới bắt đầu; trình độ trung bình hoặc nâng cao có thể sử dụng giáo trình học thuật hoặc kênh tin tức chính thống. Các bước làm quen với bài nghe thường từ 3 – 5 lần/ngày, nghe và hiểu được ý chính là đủ.

Nghe nhiều sẽ “thấm” dần tiếng Anh
Nghe nhiều sẽ “thấm” dần tiếng Anh

– Bước 2: Hiểu nội dung

Sau khi làm quen cách nghe, nắm rõ kỹ thuật thì bạn cần hiểu được ít nhất 60% nội dung bài học, người thành công có thể nắm được 80 – 100% bài nghe. Ở phần này, bạn bắt đầu sử dụng transcript song song lượt nghe 2 – 3 lần để xem mình đã nghe và hiểu đúng nội dung chưa. Các thanh âm ghi trong bộ nhớ sẽ đồng hóa với ký tự trên transcript, giúp bạn biết mình cần khắc phục ở đâu và điều chỉnh cách phát âm hợp lý.

– Bước 3: Nghe và ngấm toàn bộ bài

Nếu bước đệm thành công là sự khởi đầu thì mấu chốt của kết quả lại nằm ở chặng đường cuối. Để hoàn tất phương pháp nghe ngấm, bạn hãy kết hợp bước 1 và 2, đồng thời nâng cấp chúng và ứng dụng ngay vào thực hành. Cứ nghe nhiều lần và đừng theo dõi transcript, hiểu được nội dung 80% thì bạn đã thành công; chưa hiểu được, bạn đọc lại transcript và nghe lại lần nữa. Cứ như thế, vòng tuần hoàn sẽ dừng ngay khi bạn nghe và hiểu rõ bất cứ nội dung nào một cách dễ dàng.

4. English Town – trung tâm luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Các bí quyết học tiếng Anh đều có, các phương pháp và phương tiện thì vô số trên các phương tiện đại chúng nhưng bạn vẫn không thể cải thiện tình trạng bản thân, đừng lo vì vẫn còn sự trợ giúp từ trung tâm Anh ngữ.

English Town là mô hình học tập giúp bạn hoàn thiện toàn diện khả năng ngoại ngữ, phát triển bản thân thuận lợi. English Town không chỉ là đơn vị đào tạo ngôn ngữ, mà còn là khu phức hợp mang lại nhiều giá trị cộng hưởng như quán cafe, nhà hàng, co-working place,… tạo điều kiện tốt nhất để tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất được sử dụng trong giao tiếp, và kết nối con người khi đặt chân đến trung tâm. Trung tâm Anh ngữ này đáng là lựa chọn học tập bạn nên cân nhắc.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

English Town không chỉ tạo ra môi trường 100% tiếng Anh mà còn cung cấp cho bạn đội ngũ giảng viên tâm huyết, tổ trợ giảng 24/7 sẵn sàng giải đáp thắc mắc – chia sẻ với bạn bất cứ lúc nào. Hơn thế nữa, những người bận rộn muốn tranh thủ thời gian học cũng không lo lắng với hơn 16 giờ học mỗi ngày tại trung tâm và học online trên điện thoại qua ứng dụng thông minh độc quyền English Town mỗi thời gian trống.

Chỉ cần bạn chăm, English Town sẽ là cầu nối thành công cho bạn!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT