NGHE CHUYÊN GIA TIẾT LỘ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THI IELTS SPEAKING MÀ KHÔNG HIỂU CÂU HỎI

Chủ Nhật, 25/11/2018

IELTS Speaking là một trong những phần khó nhất của cả bài thi IELTS. Do đó, việc bạn không hiểu câu hỏi mà giám khảo đưa ra là một điều hết sức bình thường. Cùng English Town nghe chuyên gia đến từ IDP tiết lộ những điều cần biết khi thi IELTS Speaking trong bài viết sau nhé!

1. Cấu trúc phần thi IELTS Speaking?

Cấu trúc bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, trong đó chỉ duy nhất kỹ năng Nói – Speaking, thí sinh có quyền được giao lưu và trò chuyện trực tiếp với giám khảo.

Thông thường, bài thi IELTS Speaking kéo dài trong 15 phút và gồm 3 phần:

Phần 1: Câu hỏi khởi động về các vấn đề liên quan tới cuộc sống xung quanh

Phần 2: Câu hỏi chung về chủ đề cụ thể cho phép thí sinh chuẩn bị trước trong thời gian nhất định

Phần 3: Câu hỏi đào sâu ở phần 2 để thí sinh có cơ hội thảo luận nhiều hơn

Nếu chưa biết nên đăng ký thi IELTS ở đâu thì bạn nên lưu ý rằng chỉ có 2 địa điểm được phép tổ chức thi là IDP và Hội đồng Anh – British Council. Tuy nhiên, thí sinh có thể tùy ý lựa chọn nên đăng ký thi IELTS ở đâu trong hai cái tên trên đều được bởi lẽ cả hai cùng là những đơn vị đầu tiên sáng lập ra kỳ thi IELTS.

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

2. Những điều cần biết khi thi IELTS Speaking

Do Nói là phần khó nhất và được dành hẳn thi vào một buổi riêng biệt, nên có rất nhiều những điều cần biết khi thi IELTS Speaking mà bạn nên nắm vững.

Đứng đầu trong danh sách cần biết chính là phải chuẩn bị trang phục phù hợp. Bởi vì bạn chỉ gặp giám khảo một lần trong đời lúc thi mà thôi. Do đó, trang phục phù hợp sẽ giúp bạn vừa tạo ấn tượng tốt với giám khảo, vừa tăng thêm sự tự tin, hưng phấn và thần thái tích cực trong suốt cuộc nói chuyện.

Xếp thứ hai trong những điều cần biết khi thi IELTS Speaking là thí sinh nên chủ động chào hỏi lúc bước vào phòng và cảm ơn khi kết thúc phần thi. Bên cạnh việc tạo thiện cảm tốt và thể hiện mình là con người lịch sự thì hai điều nhỏ trên còn giúp tạo không khí thân thiện, thoải mái cùng tác phong chuyên nghiệp của bản thân.

Thứ ba, khi vào phòng thi hãy cố gắng sử dụng ngôn ngữ hình thể, kết nối bằng ánh mắt. Mặc dù body languages không khiến giám khảo cộng thêm điểm nhưng sử dụng chúng sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn trong việc truyền đạt lời nói và ý tưởng của mình.

Những điều cần biết khi thi IELTS thứ tư là hãy kiểm soát tốc độ nói bản thân sao cho đúng trọng tâm, đủ ý và dễ nghe. Nhớ rằng đừng nên chỉ trả lời cộc lốc “yes” hoặc “no” mà hãy cố gắng đào sâu câu trả lời. Có như vậy, điểm chấm mới có thể cao lên được.

Cuối cùng, sau khi nhận được chủ đề nói, hãy mau chóng xác định từ khóa và liệt kê trong đầu ý chính định nói nhanh nhất có thể. Đồng thời, không nên học thuộc những câu hỏi thường gặp, tuy nhiên, vẫn nên chuẩn bị trước những trả lời phổ biến và tập nói nhiều lần cho trôi chảy, thuần thục.

Đặc biệt, nếu chưa biết nên đăng ký thi IELTS trước bao lâu, bạn cũng đừng quá nôn nóng. Bởi lẽ phí thi IELTS rất cao và mỗi người trước khi chính thức bước vào kỳ thi đều hạ quyết tâm đây phải là lần thi chuẩn nhất, đạt điểm cao nhất. Do đó, nên đăng ký thi IELTS trước bao lâu không quan trọng, mấu chốt hơn cả vẫn là khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn đã được cải thiện, nâng cao tới mức nào!

Bạn đã chuẩn bị đủ những điều cần biết khi thi IELTS Speaking?
Bạn đã chuẩn bị đủ những điều cần biết khi thi IELTS Speaking?

3. Thi IELTS Speaking mà không hiểu câu hỏi phải làm thế nào?

Nếu nhỡ trong phòng thi IELTS Speaking mà nghe không rõ, không hiểu câu hỏi? Đừng lo, hãy thở thật sâu và áp dụng một vài “bí kíp chữa cháy” sau nhé.

Nếu giám khảo nói quá nhỏ hoặc quá nhanh hãy yêu cầu họ nhắc lại câu hỏi. Điều này sẽ giúp bạn nắm vững đề bài và có thêm một chút thời gian để suy nghĩ trước trả lời. Tuy nhiên, nhớ là phải dùng những cách hỏi lịch sự như: “I’m sorry, would you mind saying it again?” hoặc “Sorry, i’m not sure what you mean. Can you repeat the question, please?”

Đừng ngại hỏi lại nếu giám khảo nêu ra một từ mà bạn không biết hoặc chưa gặp bao giờ. Mạnh dạn hỏi để có thể đưa ra câu trả lời dù đúng dù sai bạn vẫn sẽ giành được điểm. Ngược lại, nếu chỉ vì không hiểu câu hỏi mà sợ hãi dẫn đến ngồi im thin thít, bạn sẽ mất toàn bộ điểm của phần này đấy!

4. Luyện thi IELTS ở đâu tốt nhất Tp. Hồ Chí Minh

Bên cạnh “bật mí” về những điều cần biết khi thi IELTS, để đạt kết quả cao thí sinh còn cần trả lời được câu hỏi “luyện thi IELTS ở đâu tốt nhất Tp. Hồ Chí Minh ?”

Một trong những tổ chức nhận được sự tin tưởng và ngày càng được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn để tham gia các khóa học IELTS chính là English Town – thành phố tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn. Đúng như tên gọi của mình, English Town hoạt động theo mô hình thành phố thu nhỏ sử dụng 100% tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày, đồng thời sở hữu hệ thống lớp học cả ngoại khóa lẫn chính khóa độc đáo, mô phỏng các tình huống xảy ra trong cuộc sống hàng ngày nhằm tạo phản xạ tiếng Anh nhanh nhạy và tự nhiên nhất cho học viên.

Môi trường Anh ngữ 100% cùng các sự kiện ngoại khóa thú vị tại English Town
Môi trường Anh ngữ 100% cùng các sự kiện ngoại khóa thú vị tại English Town

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết khi thi IELTS Speaking cũng như một vài mẹo nhỏ để “chống chế” khi bước vào phòng thi mà không nghe rõ được câu hỏi. Mong rằng những thông tin vừa rồi có thể giúp bạn thật nhiều trên con đường luyện thi của mình, và đừng quên rằng, vẫn luôn có English Town ở đây, sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục đỉnh cao IELTS nhọc nhằn mà đầy niềm vui.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT