NGHỆ THUẬT NÓI TRƯỚC CÔNG CHÚNG – KỸ NĂNG CỰC KHÓ NHƯNG CÓ THỂ CẢI THIỆN VỚI 5 MẸO SAU

Thứ Tư, 12/06/2019

Nghệ thuật nói trước công chúng thật sự là một kỹ năng rất cần thiết và hữu ích. Chúng ta ai cũng có thể nói, nhưng nói sao cho dễ hiểu, đi vào lòng người, cho thu hút khán giả thì thật sự là cả một nghệ thuật và cần những bí kíp riêng.

1. Hiểu rõ tâm lý của khán giả

Mỗi một đối tượng người nghe sẽ có nhận thức ban đầu khác nhau về chủ đề của bạn. Ví dụ, nếu bạn nói chuyện trước các giáo sư, giảng viên thì chắc hẳn họ đã quá hiểu các vấn đề chuyên môn. Thế nhưng nếu đem bài phát biểu đó đến đối tượng người ngoài ngành thì chắc chắn cần phải thay đổi sao cho dễ hiểu và đơn giản hơn rất nhiều.

Đầu tiên, khoan hãy nói về ý chính của bài. Thuyết trình cũng giống như bạn đang cố gắng bán hàng, để bán được hàng, điều đầu tiên bạn cần biết khách hàng muốn gì, để bạn bán đúng món hàng khách đang tìm kiếm.

Mẹo nói trước đám đông đầu tiên gợi ý cho bạn là cách dựng nên tháp nhu cầu cho khán giả. Hãy nói với mọi người điều gì thu hút nhất, tác động mạnh nhất được đến trí tò mò của họ trước tiên. Khi người nghe đã tập trung rồi thì bạn có thể chuyển sang các vấn đề khác.

Dù nói với bao nhiêu khán giả thì chúng ta vẫn có quy tắc nghệ thuật nói trước đám đông chung
Dù nói với bao nhiêu khán giả thì chúng ta vẫn có quy tắc nghệ thuật nói trước đám đông chung

2. Xây dựng kịch bản nói

Một bài thuyết trình lê thê, nội dung đều đều, không có gì gây ấn tượng chính là kẻ thù lớn nhất của nghệ thuật nói trước công chúng. Nếu bạn tạo ra được những “kịch tính”, tình tiết thú vị trong bài nói của mình thì chắc chắn sẽ ăn điểm hơn rất nhiều. Ngoài ví dụ như đã nói ở phần 1, bạn cũng có thể “giả vờ” nêu quan điểm trái ngược với ý của mình rồi bất ngờ lật ngược lại để phản biện tại sao quan điểm ban đầu đó là sai. Sử dụng những ví dụ sinh động, sát thời sự, hài hước hoặc ấn tượng mạnh để minh họa cho điều bạn nói cũng rất cần thiết trong mỗi bài thuyết trình. Tuy nhiên đừng lạm dụng chúng quá nhiều mà nên phân bổ hợp lý trong suốt bài nói.

3. Tự nhiên, không “gồng”

Nghệ thuật nói trước đám đông không phải là bắt buộc phải thật dùng từ đao to búa lớn, phải có thông điệp truyền tải thật mạnh mẽ, vĩ mô hay người nói phải trông thật “ngầu”. Hãy vứt bỏ những suy nghĩ đó đi và làm chính mình. Điều chúng ta nên áp dụng chỉ là kỹ năng thể hiện tự tin trước đám đông, các quy chuẩn chung về giọng nói khi thuyết trình, cách giao tiếp bằng mắt với người khác hay ngôn ngữ cơ thể phù hợp khi đứng trước đông người. Hãy cứ tự nhiên mà kể câu chuyện của bạn một cách chân thực, chân thành nhất. Cũng hãy cố gắng tạo sự thân thiện, đáng tin với khán giả trước tiên. Một câu nói ‘Hôm nay các bạn thấy thế nào?’ là đủ thay vì thao thao bất tuyệt về chủ đề của bạn mà không có tương tác nào.

Nghệ thuật nói trước công chúng là một kỹ năng khó chinh phục
Nghệ thuật nói trước công chúng là một kỹ năng khó chinh phục

4. Sử dụng giọng nói có uy lực

Theo nghiên cứu của các chuyên gia âm thanh, con người có xu hướng tin tưởng và yêu thích những người có giọng nói trầm ấm và truyền cảm. Nhất là nếu bạn phát biểu về các vấn đề lớn như chính trị, kinh tế,… thì điều này càng có tác dụng. Nghệ thuật nói trước công chúng cũng cần những chi tiết nhỏ như cách lên xuống giọng, nhịp điệu, tốc độ nói,… Ví dụ, khi nói về câu chuyện có tính chất bất ngờ hay gay cấn, hãy đẩy giọng mình nhanh và mạnh hơn một chút. Nói truyền cảm luôn luôn ghi điểm!

5. Nghệ thuật nói trước công chúng qua 18 phút “thần thánh”

Mẹo nói trước đám đông đắt giá nhất phải kể đến thời lượng khuyến cáo của mỗi bài thuyết trình. Tất nhiên, nếu rơi vào các trường hợp thời gian được chỉ định trong khung thời lượng nhất định thì bạn cần tuân thủ theo. Thông thường, khi nói trong các buổi diễn thuyết thì chính bạn là người quyết định độ dài ngắn của điều mình nói. Đừng nói dài, nói dai vì sẽ thành ra nói dở. Theo chuyên gia Carmine Gallo, một nhà nghiên cứu đã xuất bản nhiều sách về nghệ thuật nói trước công chúng thì một bài thuyết trình lý tưởng có độ dài là 18 phút. Đây cũng chính là độ dài trung bình của các video của TEDTalk – kênh truyền cảm hứng với các bài phát biểu nổi tiếng nhất thế giới hiện nay.

Các bài nói chuyện TEDTalk nổi tiếng cũng thường chỉ dao động trong khoảng 18 phút
Các bài nói chuyện TEDTalk nổi tiếng cũng thường chỉ dao động trong khoảng 18 phút

Nghệ thuật nói trước công chúng thật sự là một kỹ năng vô cùng khó nhằn và gần như không thể tự dưng có được mà cần qua học hỏi và kinh nghiệm thực tế. Nếu bạn đang có nhu cầu học kỹ năng thể hiện tự tin trước đám đông và cách thu hút người khác qua lời nói, đừng bỏ qua khóa học Public Speaking của English Town sẽ được diễn ra vào thời gian tới. Đây là một trong những khóa học đặc biệt dạy kỹ năng mềm giao tiếp, thuyết trình mà chúng ta rất ít thấy ở Việt Nam. Vậy nên hãy tìm hiểu để đăng ký tham gia từ sớm nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT