NGOÀI CHA MẸ, CON CÁI VÀ VỢ CHỒNG, CÒN NHỮNG AI CÓ THỂ ĐỊNH CƯ ÚC THEO DIỆN BẢO LÃNH?

Thứ Tư, 31/10/2018

Chúng ta đều biết luật pháp các nước đều quy định người thân thiết trong gia đình (bố mẹ, con cái, vợ chồng) đều được tạo điều kiện đoàn tụ bằng chính sách visa bảo lãnh. Vậy nhưng còn người thân khác thì sao? Đối với nước Úc, bạn không nhất thiết phải có quan hệ máu mủ ruột thịt trực hệ hoặc hôn nhân với người bảo lãnh mà vẫn có cơ hội sang định cư Úc theo diện bảo lãnh trong các trường hợp sau đây:

1. Visa 114 – Người thân già yếu lệ thuộc

Visa bảo lãnh người thân sang Úc định cư này được phép định cư vĩnh viễn tại Úc, thậm chí được hưởng bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi như công dân Úc.

Điều kiện xin visa:

  • Nam trên 65 tuổi, nữ trên 60 tuổi
  • Người thân đang sống độc thân, sống phụ thuộc vào người thân liên tục ít nhất 3 năm. Con cái hoặc người sống lệ thuộc người nộp hồ sơ phải còn độc thân nếu đi theo.

2. Visa 115 – Người thân duy nhất

Cũng tương tự trường hợp bảo lãnh cha mẹ sang Úc, người thân bạn có thể là anh chị em, cô dì chú bác (kể cả quan hệ ghẻ) và nhận được hỗ trợ y tế Medicare và chương trình bảo trợ dược phẩm (PBS). Người được chấp nhận có thể vĩnh viễn định cư Úc theo diện bảo lãnh.

Điều kiện xin visa:

  • Người thân này không còn bất kỳ người thân nào khác ngoại trừ những người ở Úc.
  • Nếu họ hàng, con cái đủ điều kiện cũng có thể đi theo.
Không chỉ bố mẹ, con cái, người thân khác của bạn cũng có thể định cư Úc theo diện bảo lãnh (Nguồn ảnh: dantricdn.com)
Không chỉ bố mẹ, con cái, người thân khác của bạn cũng có thể định cư Úc theo diện bảo lãnh (Nguồn ảnh: dantricdn.com)

3. Visa 116 – Chăm sóc người thân

Visa này dành cho nhu cầu bảo lãnh người thân sang Úc định cư, được phép định cư và làm việc vĩnh viễn tại Úc và hưởng bảo hiểm cùng các quyền lợi như công dân Úc.

Điều kiện xin visa:

  • Người bảo lãnh sẽ chăm sóc người thân có quan hệ huyết thống với mình, hoặc thành viên trong gia đình của người thân đó.
  • Thường dành cho trường hợp người bệnh, người già yếu có những nhu cầu chăm sóc về y tế thực sự liên tục trong ít nhất 2 năm mà bắt buộc cần sự giúp đỡ, chăm sóc của người thân bên Úc.

  4. Visa 117 – Trẻ họ hàng mồ côi

Visa 117 tương tự như xin visa cho con cái, cũng là một loại visa phổ biến và theo các quy định chung của nhập cư Úc.

Điều kiện xin visa:

  • Người được bảo lãnh dưới 18 tuổi và còn độc thân.
  • Thân nhân ở Úc có thể là anh chị, ông bà, chú bác cô dì… của người có ý định định cư Úc theo diện bảo lãnh. Người bảo lãnh ở Úc phải đủ trên 18 tuổi, là công dân hay thường trú nhân Úc.
  • Người thân ở Úc cần phải chứng minh có đủ quyền giám hộ hợp pháp đối với trẻ, phải cam kết bảo lãnh 2 năm về mặt tài chính cho trẻ.

Lưu ý là chi phí bảo lãnh người thân trong các trường hợp trên cũng khá đắt đỏ, tương đương với các diện bảo lãnh cha mẹ sang Úc. Ngoài ra các thủ tục, yêu cầu chứng minh cũng sẽ khắt khe hơn.

Môi trường ở Úc rất tốt để sinh sống, làm việc (Nguồn ảnh: visavietmy.com)
Môi trường ở Úc rất tốt để sinh sống, làm việc (Nguồn ảnh: visavietmy.com)

5. Các trường hợp trên cần phải làm gì để được định cư Úc theo diện bảo lãnh?

Tất nhiên, việc của cả hai bên (người bảo lãnh và người được bảo lãnh) là hoàn thiện toàn bộ hồ sơ theo yêu cầu. Những hồ sơ, thủ tục này khá nhiều và phức tạp, vì vậy bạn cần có sự chuẩn bị tốt từ sớm để quá trình xin được thuận lợi.

Ngoài ra, chúng ta không thể không lưu ý rằng thông thường các trường hợp bảo lãnh người thân sang Úc định cư này là đều là người già, người có hoàn cảnh khó khăn không còn ai chăm sóc hoặc trẻ em không còn người thân thích nương tựa. Vì vậy, họ sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc hòa nhập, thích nghi với môi trường mới hơn cả bình thường và cần sự chăm sóc sát sao.

Một trở ngại lớn nữa là thường những người định cư Úc theo diện bảo lãnh đặc biệt ít có nền tảng, sẽ khó khăn trong việc học tiếng để sang Úc sinh sống. Vì vậy, để giúp đỡ người thân hoặc chính mình sẵn sàng cho cuộc sống mới, bạn cần tìm trung tâm tiếng Anh dành cho người định cư ở nước ngoài chất lượng, có tâm như English Town.

English Town có khóa học chuyên dạy tiếng Anh dành cho người định cư ở nước ngoài (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
English Town có khóa học chuyên dạy tiếng Anh dành cho người định cư ở nước ngoài (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Khi học tại English Town, đội ngũ giáo viên tận tâm, nhiệt tình sẽ giúp đỡ bạn đắc lực trong mỗi giờ học và cả ngoài lớp học. Dù là trường hợp mất gốc, người lớn tuổi học tiếng Anh đều có những chương trình riêng thích hợp để cho hiệu quả sau một thời gian ngắn. Dù là định cư Úc theo diện bảo lãnh hay kể cả các diện khác, định cư các nước khác, English Town đều có thể giúp bạn!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận