NGÔN NGỮ HÌNH THỂ – YẾU TỐ BẤT NGỜ GIÚP BẠN GHI ĐIỂM TRONG GIAO TIẾP

Thứ Năm, 07/06/2018

Bạn có biết rằng 70% nội dung giao tiếp không đến từ những từ ngữ bạn nói mà đến từ ánh mắt, cử chỉ và biểu cảm của bạn trong cuộc trò chuyện hay không? Đây là điểm chung mà người nói tiếng Anh hay tiếng Việt tốt đều có, vậy sao bạn không rèn luyện?

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp – bí quyết giúp bạn ghi điểm trong mắt người khác 

Khi một người đang nói về những điều họ cho là tốt đẹp thì khuôn mặt họ sẽ thể hiện sự phấn khích không thể che giấu được. Hay khi nói về điều khiến họ bực tức thì cơ mặt sẽ căng ra, biểu hiện sự mất bình tĩnh ngay lúc đó. Vì vậy, nắm bắt cảm xúc của người nói qua ngôn ngữ hình thể của họ là yếu tố quan trọng giúp bạn giao tiếp tiếng Anh hiệu quả hơn.

Cùng English Town học một số ngôn ngữ hình thể đầy cảm xúc trong giao tiếp nhé!

Ánh mắt xuất thần

Người ta hay ví von đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn vì mọi nỗi lòng của bạn đều được thể hiện rõ nhất qua đôi mắt. Do đó, bạn có thể hiểu được cảm xúc, thậm chí là suy nghĩ của người đối diện khi nhìn sâu vào đôi mắt của họ, giúp bạn giao tiếp tiếng Anh dễ dàng hơn.

Ánh nhìn tập trung cũng là cách bạn cho người đối diện thấy được bạn đang lắng nghe và hào hứng với câu chuyện của họ như thế nào. Tuy nhiên, đừng nhìn chằm chằm như chiếu tướng vào đối phương nhé, như thế vô tình sẽ khiến họ khó chịu vì cho rằng bạn đang cố tình săm soi đấy!

Cử chỉ tay chân

Bạn đã từng nghe qua về “Khoảng cách trò chuyện phụ thuộc vào độ thân mật của mối quan hệ chưa?”. Chính là khoảng cách bạn cần phải duy trì với người đối diện để chắc chắn rằng cả bạn và họ đều cảm thấy thoải mái để giao tiếp. Quan trọng hơn là bạn cần có khoảng trống để vung tay múa chân biểu hiện suy nghĩ của mình (đi kèm với lời nói”, lưu ý là đừng làm vượt nguyên tắc lịch sự tối thiểu là được.

Trong một cuộc nghiên cứu phỏng vấn về tiếng Anh dành cho người đi làm, hai nhóm ứng viên được chia ra và yêu cầu thực hiện hai biểu cảm khác nhau. Một nhóm vừa nói tiếng Anh, vừa phải thể hiện các cử chỉ đi kèm như mở rộng tay, nhún vai… Nhóm còn lại sẽ chỉ ngồi yên một chỗ đặt tay trên đùi và nói tiếng Anh. Mặc dù khả năng phỏng vấn bằng tiếng Anh của hai nhóm là như nhau nhưng kết quả cuối cùng là nhóm 1 chiến thắng. Lí giải cho điều này thì Nhà tuyển dụng nói rằng việc lựa chọn người thắng cuộc không đến từ trình độ hay nội dung câu trả lời của các ứng viên mà đến từ một điều gì đó khác lạ.

Các chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể đã chứng minh kết quả trên là đúng khi chỉ ra rằng những hành động, cử chỉ mạnh mẽ, dứt khoát không chỉ khiến người đối diện nghĩ là bạn tự tin mà nó còn trực tiếp tạo ra sự tự tin cho chính bạn.

Nụ cười

Có ai đó từng nói rằng, để giao tiếp tiếng Anh giỏi không khó, chỉ cần gặp người ngoại quốc thì bạn hãy: “Just Smile And Say Hello”. Đây cũng là một hình thức truyền đạt thông tin, có thể thay cho lời chào hoặc một lời từ chối khéo léo, vừa không làm mất lòng người đối diện vì mình từ chối thẳng thừng, vừa giữ được thiện chí về sau.

Nếu bạn không nói tiếng Anh giỏi, cứ giả vờ đi, giải phóng cơ thể và đừng khép mình lại. Mỗi khi bạn không biết phải nói từ gì cho đúng vào lúc này hoặc phân vân dùng ngữ pháp nào cho đúng thì hãy cứ mạnh dạn nói ra bằng tất cả sự tự tin vốn có. Cơ thể của bạn lúc ấy sẽ diễn đạt được nhiều hơn thế, so với những từ ngữ tiếng Anh đơn thuần mà bạn đã học.

Một số lưu ý khi học ngôn ngữ hình thể để phát huy hiệu quả tối đa

Khi giao tiếp đừng để người khác thấy bạn thõng vai hay quá gồng mình bởi vì đây là tư thế thể hiện sự miễn cưỡng không thoải mái. Đối diện với người khác tư thế tốt nhất là nên mở rộng vai, rướn ngực, hạn chế cử động khua chân múa tay lúc đang nói chuyện. Thêm vào đó tuyệt đối đừng khư khư giữ tay ngang ngực hoặc nhún vai sẽ khiến bạn trông có vẻ như đang sợ hãi hay bị đe dọa. Chỉ cần thả lỏng người một cách tự nhiên sẽ giúp bạn thư giãn và tự tin hơn!

Sao chép hay bắt chước cử chỉ của đối phương là mẹo khá hay ho để vô hình tạo nên sự gắn kết gần như ngay tức khắc giữa bạn và người ấy. Bởi vậy khi tiếp xúc với một ai, hãy cố gắng quan sát họ một lúc, và cố tình sao chép một cách kín đáo một vài cử chỉ của họ mà bạn nghĩ là tự nhiên và tiêu biểu nhất, ví dụ như cau mày, đẩy kinh, bắt chéo chân, ngả người…. – chỉ cần vài cử chỉ thôi là đã đủ tạo ra thật nhiều “điểm chung” rồi!

Trong giao tiếp với những người mới quen, tất cả vị trí và khoảng cách đều thể hiện mục đích và thái độ riêng. Nếu muốn trò chuyện thân thiện, thẳng thắn hãy đứng trực diện, mặt đối mặt. Đừng tiến tới quá gần nếu không người nghe sẽ có cảm giác bị lấn át và không dễ chịu.

Lẽ dĩ nhiên thành thục ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp tiếng Anh là tốt, nhưng không phải trong trường hợp nào chúng cũng là đủ để bạn có thể diễn đạt rõ ràng và chắc chắn những gì mình muốn trình bày. Khi cần giao tiếp nói chuyện, khả năng Anh ngữ trôi chảy, thành thạo sẽ đảm bảo được ấn tượng tốt đẹp về bạn trong mắt người khác. 

Để rèn ngôn ngữ trong giao tiếp, hay tham gia các khóa học tiếng Anh phù hợp, đừng quên đến với thành phố tiếng Anh English Town bạn nhé! Hệ thống lớp học ngoại khóa có 1-0-2 siêu thú vị, đội ngũ giảng viên ngoại quốc giàu chuyên môn siêu cá tính và đặc biệt là môi trường 100% sử dụng Anh ngữ cực độc đáo chắc chắn sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao khả năng tiếng Anh của mình!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT