NGƯỜI ĐÃ CÓ TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH TỐT CÓ CẦN LUYỆN THI IELTS CẤP TỐC NỮA KHÔNG?

Thứ Bảy, 01/12/2018

Nhiều người đã có trình độ tiếng Anh từ khá trở lên thường chủ quan và nghĩ mình không cần luyện thi Ielts cấp tốc hay ôn gì nhiều nữa mà cứ thế “xách bút lên và đi thi”. Thế nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm vì những lý do sau:

1. Đề thi Ielts ra theo cấu trúc tiêu chuẩn riêng biệt

Ielts là một trong những kỳ thi phổ biến nhất trên thế giới, được coi là chứng chỉ chứng nhận khả năng tiếng Anh chính thống rộng rãi. Vì có quy mô lớn và tiêu chuẩn như vậy, đề thi, cách thức thi của Ielts cũng không hề đơn giản. Nói cách khác, đề thi Ielts được kết cấu rất chặt chẽ, chi tiết và khoa học để đánh giá được toàn bộ 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết của thí sinh.

Vậy nên có thể từ trước đến nay, bạn chưa từng được làm qua dạng đề tương tự như đề Ielts. Hình thức thi của chúng khá khác so với hình thức kiểm tra, thi cử trong nền giáo dục Việt Nam phổ thông vốn chỉ thiên về đọc và viết. Nếu không theo học những khóa học Ielts cấp tốc hay cả khóa thông thường, bạn sẽ khó hình dung được dạng đề và cách làm cụ thể. Dù đã tự tin vào vốn tiếng Anh, bạn cũng cần luyện thi Ielts cấp tốc để tìm hiểu và làm quen với dạng đề này.

Cấu trúc đề thi Ielts bên cạnh đọc hiểu và viết bài luận đã khá quen thuộc và dễ hình dung, phần Nói sẽ yêu cầu đối thoại trực tiếp với giám khảo (cả trả lời câu hỏi lẫn thuyết trình ngắn). Trong khi đó phần Nghe sẽ nghe rất nhiều độc thoại, hội thoại thuộc nhiều tình huống đa dạng. Trước đây bạn có từng quen với kiểu kiểm tra này? Nếu câu trả lời là không thì hãy luyện thi Ielts cấp tốc ngay!

Kỳ thi Ielts được tổ chức rất chặt chẽ và khác biệt (Nguồn ảnh: britishcouncil.gr)
Kỳ thi Ielts được tổ chức rất chặt chẽ và khác biệt (Nguồn ảnh: britishcouncil.gr)

2. Lĩnh vực, đề tài thi Ielts có thể không nằm trong mảng kiến thức của bạn

Thi Ielts không phải là chỉ xoay quanh các chủ đề thời tiết, giao tiếp hay những bài báo đơn giản mà có độ khó cao hơn. Thậm chí đề thi Ielts học thuật còn xoay quanh các lĩnh vực chuyên môn rất sâu rộng được trích ra từ nghiên cứu khoa học, tạp chí chuyên ngành.

Ngay cả đề của hình thức thi Ielts tổng quát thiên về chủ đề thực tế hơn cũng dựa theo các tình huống thực tế đời sống ở các nước nói tiếng Anh chứ không phải Việt Nam. Việc gặp chủ đề không quen thuộc, xa lạ là chuyện bình thường khi thi Ielts dù độ phức tạp, chuyên sâu của chúng không cao.

Tóm lại, phạm vi lĩnh vực hiểu biết về chủ đề, từ vựng tiếng Anh của bạn cần rất rộng mới có thể tự tin đi thi Ielts đạt điểm cao. Dù vốn kiến thức này không thể tích lũy trong ngày một ngày hay nhưng luyện thi Ielts cấp tốc và tập trung vẫn có tác dụng nhất định. Nếu không tham gia khóa học Ielts cấp tốc hay nắm được các bí quyết luyện thi Ielts cấp tốc, e rằng bạn sẽ gặp khó khăn và sốc khi nhìn thấy đề Ielts lần đầu lại là trong phòng thi.

Dù khả năng tiếng Anh đã tốt cũng vẫn cần luyện thi Ielts cấp tốc (Nguồn ảnh: worldwidecollege.in)
Dù khả năng tiếng Anh đã tốt cũng vẫn cần luyện thi Ielts cấp tốc (Nguồn ảnh: worldwidecollege.in)

3. Bạn có thực sự giỏi tiếng Anh như mình nghĩ?

Chắc chúng ta đều biết cách dạy tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông Việt Nam xưa nay đều rất lý thuyết, khô khan và ứng dụng kém. Nhiều người rất giỏi ngữ pháp, giỏi viết nhưng đến phần nghe nói thì lại “mù tịt”, thiếu tự tin. Điểm tiếng Anh khi đi học của bạn có thể rất cao, mọi ngữ pháp, mẫu câu đều thành thạo nhưng chưa chắc bạn đã thực sự “giỏi” tiếng Anh như mình nghĩ.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp những người có nền tảng tiếng Anh từ trước tốt nhưng đã lâu không dùng tới. Tuy kiến thức ngữ pháp khó mất đi nhưng nhiều từ vựng và phản xạ với tiếng Anh có thể quên đi và giảm bớt nhiều. Vậy nên những người này vẫn cần ôn lại, có thể không cần mất quá nhiều thời gian ôn luyện mà luyện thi Ielts cấp tốc thời gian ngắn là đủ.

4. Đừng chủ quan mà hãy luyện thi Ielts cấp tốc

Vì nhiều lý do kể trên, dù thế nào chúng ta cũng không nên chủ quan mà không ôn tiếng Anh trước khi thi Ielts. Vậy câu hỏi đặt ra bây giờ là học Ielts ở đâu trong thời gian ngắn mà được ôn lại và học đề một cách bài bản, hiệu quả?

Lớp học Ielts tại English Town là nơi bạn nên tìm đến. Tại đây có lịch học hằng ngày mà bạn có thể tự sắp xếp theo lịch trình cá nhân của mình, có thể học lúc nào tùy ý. Các thầy cô giàu kinh nghiệm giỏi chuyên môn luôn có cách hướng dẫn và truyền đạt những bí quyết luyện thi Ielts cấp tốc thực tế để bạn ôn luyện lại được dù trình độ tiếng Anh đang ở mức bao nhiêu.

Học Ielts ở đâu tốt tại Sài Gòn? English Town là câu trả lời cho bạn (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Học Ielts ở đâu tốt tại Sài Gòn? English Town là câu trả lời cho bạn (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

English Town đã đem lại kết quả thi Ielts cao như mong muốn cho hàng trăm học viên, và rất có thể bạn là người kế tiếp!