NGƯỜI MỚI CẦN BIẾT: CÓ TỚI HAI HÌNH THỨC THI IELTS, VẬY BẠN CẦN THI LOẠI NÀO?

Thứ Ba, 27/11/2018

Bất kỳ ai muốn thi Ielts cũng biết có 2 hình thức thi Ielts khác nhau là dạng Học thuật (Academic) và dạng Tổng quát (General). Không chỉ khác biệt trong đề thi, tất nhiên đối tượng nhắm đến của 2 loại chứng chỉ này cũng khác nhau. Hãy đọc bài viết này để biết mình cần thi theo phương thức thi Ielts nào thì tốt nhé.

1. Hai hình thức thi Ielts là gì?


Bài thi Ielts từ lâu đã được chia ra thành 2 loại để người thi tự lựa chọn tùy theo nhu cầu: IELTS Học Thuật (IELTS Academic)IELTS Tổng quát (IELTS General).

1.1 Đối tượng hướng đến của 2 hình thức thi

  • Đối tượng nên thi IELTS Học Thuật ?

Thông thường đây là chứng chỉ mà đa phần người muốn du học sẽ thi lấy bằng. Ielts học thuật được công nhận là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho hầu hết khóa học Đại học và Sau Đại học có sử dụng chương trình dạy tiếng Anh. Cần phải có chứng chỉ Ielts nhà tuyển sinh mới đánh giá được liệu ứng viên có thể hiểu và theo học chương trình học không. Dù cho thành tích học tập của bạn có tốt như thế nào, bạn cũng có thể bị đánh trượt chỉ bởi lý do tiên quyết là kém tiếng Anh.

  • Đối tượng nên thi IELTS Tổng quát?

Hình thức thi Ielts này thích hợp cho những ai có nhu cầu nhập cư, du học để học trung học hoặc các chương trình đào tạo tương ứng. Khi làm hồ sơ thủ tục, các tổ chức, chính phủ mỗi nước sẽ có quy định riêng về phương thức thi Ielts  họ yêu cầu. Bạn nên tìm hiểu kỹ và hỏi rõ để nắm rõ quy định và thi theo hình thức tương ứng.

Nếu muốn du học, bạn cần thi Ielts học thuật (Nguồn ảnh: studyportals.com)
Nếu muốn du học, bạn cần thi Ielts học thuật (Nguồn ảnh: studyportals.com)

1.2. Sự khác biệt trong đề thi của 2 hình thức thi

Nếu Ielts tổng quát dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp, ứng xử, công việc hằng ngày thì Ielts học thuật xác định khả năng hiểu và sử dụng tiếng Anh cho công việc học tập, làm việc cần chuyên môn sâu. Vì vậy, đề thi của 2 dạng này cũng có phần khác biệt ở kỹ năng Đọc và Viết:

  • Bài thi Đọc

Với Ielts học thuật, đề bài thường được trích từ sách, báo, tạp chí hoặc tập san mang tính chất chuyên môn cao. Bạn có thể bắt gặp mọi lĩnh vực từ chính trị, xã hội, kinh tế cho đến địa lý, thiên văn học, lịch sử, vật lý,…

Đề bài của Ielts tổng quát lại thường liên quan đến các tình huống hằng ngày, trích dẫn từ sách, báo phổ thông (thông báo của công ty, tờ rơi quảng cáo sản phẩm, các hướng dẫn sử dụng,…) để đánh giá khả năng hiểu và xử lý thông tin của thí sinh.

  • Bài thi Viết

Ở bài viết đầu tiên, Ielts học thuật sẽ yêu cầu đọc số liệu và diễn đạt lại thông tin, mô tả và giải thích các số liệu, dữ liệu trên các biểu đồ, hình vẽ (ví dụ như biểu đồ tăng trưởng kinh tế, nghiên cứu các vấn đề xã hội, môi trường,…)

Trong khi đó, Ielts tổng quát sẽ yêu cầu viết bức thư với đề tài đưa thông tin hay giải thích về 1 tình huống trong cuộc sống (nói về công việc cá nhân gần đây, kể lại một trận đấu bóng, kể về một trải nghiệm đáng nhớ,…)

2. Vậy nếu chúng ta không thuộc trường hợp nào kể trên thì sao?

Trong xã hội ngày nay, chứng chỉ Ielts đã phổ biến đến mức người người, nhà nhà đều đi thi. Còn rất nhiều đối tượng khác không muốn du học hay nhập cư nhưng vẫn cần tới Ielts cho nhiều mục đích. Vậy cụ thể chúng ta nên chọn hình thức thi Ielts nào cho mỗi trường hợp?

  • Người muốn có bằng Ielts để xin việc làm, để thăng tiến trong công việc: nên thi Ielts tổng quát vì trong cuộc sống, công việc hằng ngày đề tài thi của Ielts tổng quát sẽ ứng dụng nhiều hơn
  • Người muốn có bằng Ielts để phục vụ nghiên cứu, học tập trong nước, chứng minh khả năng tiếng Anh phục vụ học tập hay cho các giải thưởng học thuật: nên thi Ielts học thuật vì những nhu cầu này đều liên quan cao đến lĩnh vực chuyên môn

3. Hai hình thức thi IELTS liệu có quá khác biệt?

Điểm khác biệt ở 2 dạng thi nằm ở phần Đọc và Viết. Theo đó, đề tài, chủ đề mà đề thi Học thuật ra chú trọng vào các lĩnh vực, chuyên môn chuyên sâu. Trong khi đó, bài thi Tổng quát lại thiên về các chủ đề áp sát thực tế cuộc sống hằng ngày.

Lẽ dĩ nhiên, cách học ôn thi của 2 hình thức sẽ yêu cầu khác nhau nhưng không phải quá chênh lệch. Chúng ta cũng cần tìm những đề thi thử Ielts, bộ đề luyện thi Ielts của từng hình thức để ôn luyện trong suốt quá trình.

Điều quan trọng nhất vẫn là bạn có thể áp dụng các phương pháp ôn thi Ielts hiệu quả, luôn chăm chỉ và nỗ lực ôn thi thì sẽ thành công,, đạt được mức điểm mà mình mong muốn.

Khi đã chọn hình thức thi nào, bạn phải làm đề thi thử Ielts của hình thức đó (Nguồn ảnh: britishcouncil.org.eg)
Khi đã chọn hình thức thi nào, bạn phải làm đề thi thử Ielts của hình thức đó (Nguồn ảnh: britishcouncil.org.eg)

4. Học Ielts ở đâu tốt?

Chỉ cần lên Google gõ từ khóa “trung tâm luyện thi Ielts”, bạn sẽ có được hàng ngàn lựa chọn. Thế nhưng trong quá nhiều địa chỉ đó, phải tìm trung tâm dạy thật sự chất lượng và đảm bảo hiệu quả ở đâu?

English Town là một lựa chọn rất đáng để bạn tham khảo. Dù bạn chọn hình thức thi Ielts học thuật hay tổng quát, khóa học Ielts của English Town đều sẽ đáp ứng được nhu cầu. Trước hết, English Town có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tận tâm có thể kèm cặp và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình ôn thi. Bạn sẽ được truyền đạt những kinh nghiệm học và làm bài hiệu quả của dạng thi mà mình chọn.

English Town - trung tâm tiếng Anh cho đối tượng định cư có tiếng ở Sài Gòn (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
English Town – trung tâm tiếng Anh cho đối tượng định cư có tiếng ở Sài Gòn (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Bên cạnh đó, trung tâm English Town cung cấp rất nhiều tài liệu ôn thi, bộ đề luyện thi Ielts độc quyền chỉ dành riêng cho học viên. Hầu hết mọi đề tài, lĩnh vực thường gặp trong đề thi Ielts đều được tập hợp trong giáo trình dạy suốt cả khóa để bạn tự tin nhất vào ngày thi của mình. English Town tự hào khi đã là người đồng hành giúp hàng trăm học viên đạt được kết quả Ielts như ý, và bạn có thể là người tiếp theo!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT