NGƯỜI VIỆT NÊN ĐỊNH CƯ Ở ÚC HAY MỸ?

Thứ Ba, 06/11/2018

Từ khi các luật định của Mỹ thay đổi, người Việt cẩn thận hơn trong kế hoạch định cư của mình và Úc là một quốc gia được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nên định cư ở Úc hay Mỹ tốt hơn cho sinh hoạt và tương lai thì phải cân nhắc mới rõ.

1. Úc – Mỹ: kẻ tám lạng, người nửa cân!

Khi định cư, bên cạnh thủ tục thông quan nước nào dễ dàng hơn, người ta thường quan tâm đến môi trường tại quốc gia họ chuyển đến: về giáo dục, kinh tế, các chính sách phúc lợi… Với 2 quốc gia đứng đầu thế giới, quyết định chọn một trong hai thực sự rất khó. Thử so sánh cuộc sống ở Úc và Mỹ trên 4 phương diện chính xem có tìm thấy đáp án không?

Chất lượng sống: Theo bảng xếp hạng của Liên Hợp Quốc về chỉ số phát triển con người dựa vào các tiêu chí như sức khỏe, thành tựu giáo dục và thu nhập trên toàn thế giới gần đây, Úc xếp thứ 2 thế giới sau Na Uy. Trong khi đó theo nhận định, nếu xét thêm cả yếu tố khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho cuộc sống thì Úc sẽ xếp thứ nhất. Mỹ chỉ đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng này.

  • Sự phát triển kinh tế: Nếu Mỹ được xem là cường quốc mạnh nhất thế giới, có 4 tập đoàn nằm trong danh sách 10 tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới theo Fortune Global 500. Thì nền kinh tế Úc được đánh giá là năng động với nhiều lĩnh vực khác nhau và nằm trong top quốc gia tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh. Có thể nói, ở mức độ phát triển kinh tế, Úc và Mỹ không ai thua ai, thậm chí có thể ngang bằng nhau nên định cư ở Úc hay Mỹ xét theo phương diện này thì còn khó để lựa chọn.
  • Tỉ lệ tuổi thọ: Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tuổi thọ ở Úc dự tính đạt 82,8 tuổi vào năm 2015, đứng thứ 4 trên thế giới . Trong khi Mỹ chỉ đạt tuổi thọ trung bình dự tính là 79,3 tuổi; đứng ở vị trí 31 trên thế giới. Như vậy, trung bình một người Úc sẽ sống thọ hơn người Mỹ tới 3,5 năm.
Định cư Úc hay Mỹ
Định cư Úc hay Mỹ
  • Giáo dục: Trái với sự linh hoạt ở Mỹ, hệ thống giáo dục của Úc được phân chia rõ ràng theo từng cấp bậc từ thấp đến cao với phương pháp giảng dạy không đặt nặng lý thuyết và tập trung chủ yếu vào thực hành. Tuy nhiên, nền giáo dục của Úc có một thế mạnh lớn là chính sách hỗ trợ việc làm cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp. Các sinh viên sẽ có cơ hội thực tập có lương hoặc được hỗ trợ việc làm chính thức vì các trường ở Úc đều có liên kết với các doanh nghiệp. Đây chắc chắn là yếu tố đáng xem xét đối với những người trẻ muốn nâng cao cơ hội học tập, làm việc tại nước ngoài và dễ dàng trả lời câu hỏi nên định cư ở Úc hay Mỹ.

Tình hình an ninh: Ở Úc không có ai được phép mua vũ khí, ngoại trừ những người có nghề nghiệp liên quan đến săn bắn vì chính phủ Úc sẽ không cho phép một cách dễ dàng. Do đó, cuộc sống ở Úc hiển nhiên an toàn hơn Mỹ – một quốc gia tự do về vũ khí.

Xã hội: Úc là sự lựa chọn của rất nhiều người di cư bởi ở đây đã tồn tại sự đa văn hóa. Vì vậy, không có bất cứ nạn phân biệt chủng tộc nào và người dân thực sự rất thân thiện. Chính phủ Úc cũng đang có nhiều biện pháp để kiểm soát các sự cố liên quan.

Chính sách nhập cư: Úc là quốc gia phát triển duy nhất trên thế giới để bạn có thể nhận được một visa thường trú dễ dàng, thậm chí bạn có thể đưa cha, mẹ đến sống và làm việc vì có nhiều cách lấy visa định cư Úc cực dễ. Trong khi đó, visa để định cư Mỹ có thể lên đến 10 năm, bạn phải trải qua cuộc phỏng vấn ngắn với Lãnh sự quán để kiểm tra kế hoạch học tập, làm việc, dự định sinh sống và càng khó khăn hơn khi muốn có thẻ xanh và quốc tịch Mỹ.

Qua những so sánh cuộc sống ở Úc và Mỹ, bạn phần nào có được những tiêu chí để xem xét các cơ hội và quyết định nên định cư ở Úc hay Mỹ phù hợp cho bản thân hơn.

2. Định cư Úc – không khó cũng không dễ

Nếu bạn đang cảm thấy nước Úc là một quốc gia lý tưởng sau khi so sánh với Mỹ thì đừng vội, vì quyết định có nên sang Úc sống hay không cần cân nhắc lần nữa về những thuận lợi và thách thức trong tương lai.

Thuận lợi

Khí hậu Úc: Được mệnh danh là thiên đường về thời tiết và khí hậu, nước Úc đặc biệt phù hợp cho các cộng đồng dân cư Châu Á với thời tiết một năm 4 mùa xuân – hạ – thu – đông.

Chênh lệch múi giờ giữa Úc và Việt Nam không nhiều, từ 2 – 4 tiếng tùy từng mùa; trong khi giữa Việt Nam và Mỹ là 10 – 15 tiếng. Do đó, nếu dựa theo sự chênh lệch múi giờ, câu hỏi nên định cư ở Úc hay Mỹ không khó để trả lời.

Cộng đồng người Việt ở Úc đông đúc: Cũng giống như Mỹ, cộng đồng người Việt tại Úc sống rải rác ở các bang và rất đông đảo (hơn 200,000 người). Vì vậy, trước suy nghĩ có nên sang Úc sống hay không, bạn có lẽ sẽ không sợ bị lạc lõng với hội đồng hương kha khá và các thực phẩm đặc trưng hương vị từ Việt Nam đều có sẵn.

Định cư Úc dễ hay khó?
Định cư Úc dễ hay khó?

Thách thức

Úc nằm top 10 quốc gia đắt đỏ bậc nhất thế giới nên cuộc sống ở đây không hề dễ dàng. Chi phí trung bình cho một người độc thân vào khoảng 1,600- 2,000 AUD/1 tháng. Cho gia đình vào khoảng 4,000 – 5,000 AUD/1 tháng nếu chi tiết tiết kiệm hết mức.

Quốc gia đề cao sự công bằng: Không chỉ là một xã hội đa văn hóa, Úc còn là quốc gia ưu tiên tính công bằng. So sánh hệ số Gini – chỉ số xác định sự phân bổ tổng thu nhập và là một trong những chỉ số có thể xác định phần nào mức độ công bằng của một quốc gia, có giá trị từ 0 – 1. Trong đó, 0 biểu thị mức thu nhập là như nhau giữa tất cả người dân trong quốc gia và 1 biểu thị việc một cá nhân nắm giữ toàn bộ thu nhập của đất nước đó. Trong một nghiên cứu của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế, năm 2013, hệ số Gini ở Úc là 0,34 trong khi ở Mỹ là trên 0,4.

Sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính: Dù suy nghĩ nên định cư ở Úc hay Mỹ thì bạn cũng biết rõ tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế và được áp dụng tại 2 quốc gia này. Với sự phát triển kinh tế, mức độ công bằng trong xã hội và yêu cầu lao động nghiêm túc của 2 nơi, học tiếng Anh cho người đi định cư là yếu tố không thể thiếu nếu muốn sinh sống – làm việc nơi đất khách.

3. Cơ hội định cư Úc và Mỹ cho sinh viên nước ngoài

Du học Mỹ chưa bao giờ là điều dễ dàng nhưng từ trước đến nay lại là giấc mơ của hàng triệu triệu sinh viên quốc tế. Một trong những cách tự tạo cơ hội du học và định cư Mỹ hiệu quả nhất là tham gia vào các nhóm nghề thiếu thốn đang cần nhanh chóng bổ sung nhân lực tại Mỹ. Theo đó, mới đây Mỹ đã công bố nới rộng danh sách các chuyên ngành trong lĩnh vực STEM (khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học). Đồng thời, thời gian của các khóa học Khoa học thực tiễn tùy chọn cũng được kéo dài thành 36 tháng đối với sinh viên tốt nghiệp thuộc lĩnh vực STEM này. Đây là cơ hội tuyệt vời để sinh viên được phát triển sự nghiệp và định cư sau này.

Khác với Mỹ thì Úc từ trước đến nay vẫn được biết đến là quốc gia rộng mở các chính sách ưu đãi, thu hút người tài thông qua các chính sách định cư diện tay nghề. Nếu muốn sống ở Úc, bạn cần tìm hiểu trước và kỹ càng để xác định được đâu là ngành nghề khan hiếm nhân lực tại Úc và nếu muốn trở thành một người Việt ở Úc thành công thì bạn nên đầu tư tham gia và lĩnh vực nào. 

Trên thực tế, danh sách các ngành nghề được cập nhật mỗi năm nên sẽ có những rủi ro bất khả kháng nếu ngành bạn chọn rơi vào danh sách bị loại bỏ của năm đó. Tuy nhiên, một số khối ngành khá chắc chắn là luôn nằm trong diện ưu tiên có thể kể tới như: y khoa, giáo dục – công tác xã hội và kỹ thuật. Cuộc đồng người Việt tại Úc sinh sống nhiều tại Footscray, Richmond, Sunshine của Melbourne hay Bankstown, Marrickville, Cabramatta của Sydney nên hãy cố gắng lựa chọn nơi ăn chốn ở phù hợp nhất để có thể dễ dàng hội nhập, giao lưu văn hóa và phát triển cá nhân.

4. Quyết chí đi Úc phải học tiếng Anh

Như 3 thách thức ở trên, mọi người đều dễ dàng nhận ra 2 điều đầu tiên là điều hiển nhiên và không thể nỗ lực thay đổi. Duy chỉ có tiếng Anh là điều đơn giản, hoàn toàn không phải là khó khăn nếu bạn là người khao khát học tập và sinh sống tại Úc.

Học tiếng Anh tại English Town
Học tiếng Anh tại English Town

Tuy nhiên, tiếng anh cho người đi định cư phải học ở môi trường ra sao, phương pháp nào mới nhanh hòa nhập với thế giới người bản xứ? Trung tâm Anh ngữ giữa lòng Sài Gòn – English Town sẽ giúp bạn điều đó nhờ thời gian học linh hoạt – bất cứ khi nào trong ngày bạn rảnh rỗi. Cùng phương pháp tiếp cận ngôn ngữ tự nhiên, môi trường 100% tiếng Anh khiến bạn nói có điều kiện phản xạ tiếng Anh liên tục, nói tiếng Anh từ những điều đơn giản đến những thứ hiện thực nhất trong không gian học độc đáo – học như đi uống cafe thư giãn. 

Nếu vẫn còn đang suy nghĩ nên định cư ở Úc hay Mỹ thì bạn cứ tìm hiểu từ từ các hồ sơ, thủ tục. Nhưng tiếng Anh thì phải học ngày vì nó là hành trang thông minh nhất cho từng điểm đến.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận