NHẮC TỚI “CHI PHÍ DU HỌC NƯỚC NÀO RẺ NHẤT” – NGƯỜI TA NGHĨ NGAY TỚI 5 QUỐC GIA NÀY

Thứ Năm, 13/12/2018

Chi phí du học nước nào rẻ nhất thường là một trong những tiêu chí được nhiều sinh viên cân nhắc khi chọn địa điểm du học. Nhắc tới chi phí phải chăng, đặc biệt là ở Châu Âu, người ta thường nghĩ ngay tới 5 quốc gia sau!   

1. Chi phí du học nước nào rẻ nhất?

1.1. Ba Lan

Ba Lan là một quốc gia có nền kinh tế hiện đại phát triển mạnh và đều. Bên cạnh đó nơi đây còn có văn hóa truyền thống Tây phương lâu đời và mạng lưới giao thông xuyên lục địa. Nằm trong khối liên minh EU, từ Ba Lan bạn có thể thỏa thích du lịch các quốc gia châu Âu không cần thị thực.

Để trả lời câu hỏi “chi phí du học nước nào rẻ nhất?” thì Ba Lan là đáp án tuyệt vời. Hiện nay, đây là một trong những quốc gia hiếm hoi miễn hoặc thu học phí cực thấp đối với sinh viên quốc tế. Trung bình mỗi năm, học phí chỉ vào mức 1.500 Euro/năm; sinh hoạt phí cũng ở mức thấp chỉ 300-500 Euro/tháng.

Vẻ đẹp vừa cổ kính vừa hiện đại của Ba Lan
Vẻ đẹp vừa cổ kính vừa hiện đại của Ba Lan

1.2. Phần Lan

Một trong những quốc gia tiếp theo để bạn cân nhắc khi chọn lựa du học nước nào rẻ nhất là Phần Lan. Nhiều năm nay, Phần Lan liên tục đứng đầu trong bảng xếp hạng chất lượng giáo dục của OECD và là một trong những quốc gia có nền kinh tế thuộc top cạnh tranh nhất do Diễn đàn Kinh tế Thế giới đưa ra.

Đặc biệt, bạn còn có cơ hội đi du học không mất tiền bởi nếu học bằng tiếng Phần, sẽ được miễn 100% học phí bậc đại học và thạc sỹ.. Sinh viên quốc tế theo học bằng tiếng Anh cũng chỉ cần nạp tối thiểu 1.500 Euro/năm. Đặc biệt, ở bậc học tiến sĩ miễn học phí toàn bộ.

Trong khi đó, sinh hoạt phí tại Phần Lan chỉ vào mức 500 – 700 Euro/tháng. Đồng thời, sinh viên có cơ hội làm thêm ngoài giờ tới 25h/tuần với mức lương từ 10-15 Euro/giờ.

1.3. Đức

Nhắc đến “chi phí du học nước nào rẻ nhất” mà bỏ qua Đức thì thật là một thiếu sót. Bởi mặc dù là một trong những nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới cùng chất lượng giáo dục bậc cao, chi phí học tập tại Đức được xem là “siêu” thấp nếu so với những gì bạn có thể nhận được.

Cũng như Phần Lan, sinh viên quốc tế có cơ hội đi du học không mất tiền học phí tại Đức khi có tới 12 bang tại quốc gia này không thu học phí đại học công lập bậc cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Các bang còn lại chỉ thu phí trung bình 500 Euro/kỳ hoặc chi phí quản lý hành chính vào khoảng 50 Euro/năm.

Ngoài ra, việc làm thêm tại Đức còn tương đối dễ kiếm, nhờ đó sinh viên dễ dàng trang trải được cuộc sống của mình mà không cần xin thêm trợ cấp từ gia đình.

Một góc thủ đô Berlin xinh đẹp
Một góc thủ đô Berlin xinh đẹp

1.4. Pháp

Một cái tên Tây phương nữa lọt vào top 5 “du học nước nào rẻ nhất” là Pháp – nàng thơ của Châu Âu. Học phí tại Pháp tuy không được miễn hoàn toàn nhưng số tiền đăng ký nhập học và an sinh xã hội bắt buộc do nhà nước quy định vô cùng thấp, chỉ vào khoảng 200 – 650 Euro/năm tùy chương trình và cấp bậc theo học. Tuy nhiên, tại các trường giảng dạy bằng tiếng Anh thay vì tiếng Pháp, học phí sẽ cao hơn một chút.

Hiện tại, sinh hoạt phí tại Pháp vào khoảng 9.600 Euro/năm, dao động cao hoặc thấp hơn tại các thành phố lớn.

1.5. Tây Ban Nha

Đặc biệt, chi phí du học nước nào rẻ nhất không thể không kể tới Tây Ban Nha. Vùng đất vừa tạo nên cơn sốt vì trải nghiệm học tập vô cùng tuyệt vời trong khi chi phí ở mức thấp hơn rất nhiều khi so sánh cùng các quốc gia Châu Âu khác.

Học phí công lập bậc cử nhân tại Tây Ban Nha chỉ ở mức 680 – 1.400 Euro/năm trong khi thạc sĩ và tiến sĩ cũng chỉ từ 1.350 – 1.500 Euro. Học phí công lập thì có cao hơn một chút, từ 5.000 – 12.000 Euro/năm với cử nhân và 1.320 – 2.160 Euro/năm với thạc sỹ, tiến sỹ.

Vẻ đẹp hút hồn của Tây Ban Nha
Vẻ đẹp hút hồn của Tây Ban Nha

2. Bí quyết giảm bớt gánh nặng chi phí khi đi du học

Nếu bạn không tìm được chi phí du học nước nào rẻ nhất phù hợp với lựa chọn của bản thân, đừng lo vì gánh nặng chi phí hoàn toàn có thể được giảm bớt nhờ những cách sau:

Săn học bổng: giúp giảm học phí và sinh hoạt phí đáng kể.

– Dành nhiều thời gian để học tại thư viện: nhằm giảm chi phí internet và tiền điện

– Tự mình nấu ăn: tùy thích chọn lựa thức ăn, tốt nhất nên nấu ăn chung cùng bạn bè tiết kiệm hơn

– Kiếm công việc làm thêm: có thu nhập nhất định mỗi tháng để chi tiêu cho nhu cầu cá nhân đồng thời có thêm kinh nghiệm sống và làm việc.

– Dùng đồ cũ, mua đồ sale: với tiêu chí “cũ người mới ta”, đây là một cách giảm chi phí sinh hoạt cực kỳ tốt cho sinh viên

Do đó, nếu bạn nhất định đã muốn đi du học, đừng quá lo lắng về vấn đề chi phí du học nước nào rẻ nhất mà hãy chọn điểm đến nào thực sự hợp với sở thích và khả năng của bản thân. Vì vấn đề chi phí du học nước nào rẻ nhất thực sự không quan trọng.

3. Học tiếng Anh du học

Chỉ cần là đi du học, bất kể tại quốc gia nào, thì một yêu cầu bắt buộc bạn phải đạt được chính là ngoại ngữ, mà phổ biến nhất hiện nay là tiếng Anh. Nhiều người cho rằng sang nước ngoài tự khắc nói được tiếng Anh, tuy nhiên đó là một nhận định sai lầm bởi lẽ nếu đã không biết tiếng, làm quen với một môi trường, một nền văn hóa khác vô cùng khó khăn. Vì tiết kiệm chi phí, khiến nó trở thành chi phí du học nước nào rẻ nhất là điều vô cùng quan trọng.

Do đó, để tiết kiệm thời gian, chi phí du học rẻ nhất và công sức, bạn nên học tiếng Anh du học thật vững trước khi xuất ngoại. Một trong những địa chỉ tin cậy được nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn để tham gia các khóa tiếng anh du học là English Town – thành phố tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn. Với điểm mạnh môi trường học sử dụng hoàn toàn bằng Anh ngữ, hệ thống lớp học được trang trí sáng tạo, chương trình học độc đáo, luyện tư duy phản xạ nhanh nhạy cho học viên cùng đội ngũ giảng viên, trợ giảng giàu chuyên môn, dày kinh nghiệm và luôn nhiệt tình hỗ trợ người học, English Town đang từng bước trở thành lựa chọn hàng đầu của sinh viên có nhu cầu học tiếng Anh xuất ngoại.

Môi trường học độc đáo sáng tạo tại English Town
Môi trường học độc đáo sáng tạo tại English Town

Trên đây là 5 quốc gia châu Âu – 5 đáp án trả lời hoàn hảo cho câu hỏi “chi phí du học nước nào rẻ nhất” do English Town tìm hiểu và giới thiệu tới bạn đọc. Mong rằng qua bài viết, bạn có thể lựa chọn cho mình một địa điểm phù hợp nhất để theo đuổi. Đừng quên rằng bất kể nhu cầu học tiếng Anh của bạn là gì, English Town luôn có mặt tại đây, sẵn sàng hỗ trợ và cùng đồng hành trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức phía trước.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT