NHỮNG AI CẦN DÙNG TIẾNG ANH VĂN PHÒNG? KHÔNG CHỈ CÓ NHÂN VIÊN CÔNG TY NƯỚC NGOÀI!

Thứ Hai, 17/12/2018

Tầm quan trọng của việc học tiếng Anh trong đời sống và công việc ngày nay đã là chuyện quá rõ ràng. Thế nhưng vẫn có người chủ quan và có suy nghĩ rằng nếu mục tiêu của mình là làm việc tại công ty nước ngoài thì mới cần giỏi tiếng Anh. Đây là định kiến sai lầm, kể cả khi làm ở công ty Việt Nam, bạn vẫn cần Tiếng Anh văn phòng rất nhiều và thường xuyên, tiêu biểu nhất là dùng trong các trường hợp sau:

1. Tìm kiếm đối tác, khách hàng người nước ngoài

Đối với bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào cũng thế, nhắm đến tập khách hàng quốc tế luôn là gợi ý hấp dẫn, đem lại nhiều lợi nhuận và tiềm năng phát triển mở rộng doanh nghiệp. Trong thời đại hội nhập này, những doanh nghiệp không đuổi kịp xu hướng chắc chắn sẽ bị đẩy lùi về phía sau. Chắc chắn bạn từng gặp trong thực tế không ít những câu chuyện thành công nhờ có tiếng Anh.

Khi nhắc đến đối tác, khách hàng nước ngoài ở đây không chỉ là các nước nói tiếng Anh mà là bất kỳ nước nào vì tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế hiện nay đã được sử dụng như ngôn ngữ giao tiếp chung toàn cầu. Dù là kết nối với khách hàng Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,… ở ngay châu Á, bạn đều có thể dùng tiếng Anh. Thậm chí dùng tiếng Anh – ngôn ngữ trung gian còn được khuyến khích hơn vì thể hiện sự bình đẳng giữa 2 bên hợp tác.

Không phải chỉ có các công ty nước ngoài mới yêu cầu nhân viên biết tiếng Anh (Nguồn ảnh: cloudfront.net)
Không phải chỉ có các công ty nước ngoài mới yêu cầu nhân viên biết tiếng Anh (Nguồn ảnh: cloudfront.net)

2. Cần tiếng Anh văn phòng để giao tiếp với đồng nghiệp nước ngoài

Một trong các tình huống giao tiếp tiếng Anh trong văn phòng mà chúng ta hay gặp là cần giao tiếp với đồng nghiệp người nước ngoài. Người nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam, trong công ty Việt Nam hiện nay cũng rất nhiều. Họ thường làm tại vị trí cấp cao nên việc nhân viên cấp dưới cần biết tiếng Anh văn phòng tối thiểu mức căn bản là cần thiết để quá trình làm việc được suôn sẻ. Bạn chắc chắn sẽ không muốn phải trải nghiệm tình huống lúng túng khi bất đồng ngôn ngữ với đồng nghiệp ngoại quốc, nhất là khi họ chỉ nói những vấn đề cơ bản. Tiếng Anh khi này là một công cụ ngôn ngữ bắt buộc, là điều kiện cần chứ không chỉ còn là điểm cộng để thăng tiến sự nghiệp nữa.

3. Tìm kiếm cơ hội mở rộng cho doanh nghiệp

Tiếng Anh giao tiếp văn phòng cho người đi làm không chỉ cần thiết với các nhân viên, mà thậm chí còn cần thiết hơn nữa với ông chủ. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, trong thời đại hội nhập như hiện nay mà không muốn mở rộng thị trường sang nước ngoài sẽ là đáng tiếc rất lớn. Khi này, điều chúng ta cần không chỉ là tiếng Anh văn phòng mà còn là khả năng năng giao tiếp bao gồm cả phong thái, ngữ điệu, ngôn ngữ cơ thể và các kỹ năng mềm nói chung.

4. Cần tiếng Anh để tiếp khách và đối tác nước ngoài

Tìm được khách nước ngoài là bước đầu, tiếp và trao đổi, đàm phán với họ còn là công cuộc kéo dài và đòi hỏi tiếng Anh nhiều hơn nữa. Sẽ thật không chuyên nghiệp và mất điểm nếu trong các hội nghị hay cuộc tiếp khách thông thường đơn giản mà bạn cần đem theo phiên dịch viên. Đừng nên sử dụng phiên dịch viên, biên dịch viên tiếng Anh mà hãy học tiếng Anh văn phòng, tiếng Anh giao tiếp ít nhất mức cơ bản để tự mình trực tiếp trao đổi với người khác.

Có rất nhiều các tình huống giao tiếp tiếng Anh trong văn phòng mà bạn cần đối mặt (Nguồn ảnh: glassdoor.com)
Có rất nhiều các tình huống giao tiếp tiếng Anh trong văn phòng mà bạn cần đối mặt (Nguồn ảnh: glassdoor.com)

5. Có tiếng Anh văn phòng, mức lương của bạn chắc chắn sẽ cao hơn

Tiếng Anh giao tiếp văn phòng cho người đi làm không phải một yêu cầu bắt buộc nếu công ty không phải công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia hay có sự liên quan chặt chẽ với tiếng Anh. Thế nhưng đó là trên khía cạnh yêu cầu tuyển dụng ban đầu, còn trong quá trình làm việc, việc thăng tiến lẫn mức đãi ngộ đều có thể vì có tiếng Anh hay không mà chênh lệch rất nhiều.

Năm 2015, trang web việc làm nổi tiếng JobStreet đã thực hiện nghiên cứu cho kết quả rằng 91% nhà tuyển dụng coi tiếng Anh như một tiêu chí bắt buộc hoặc vô cùng cần thiết mà họ tìm kiếm trong ứng viên. Người càng giỏi tiếng Anh thì càng có quyền yêu cầu mức lương cao lúc phỏng vấn. Đãi ngộ làm việc, tốc độ thăng tiến cũng cao hơn và rủi ro mất việc cũng giảm đi đối với những người này. Thậm chí, nhiều nhà tuyển dụng còn có xu hướng đánh giá ứng viên giỏi ngoại ngữ thường là người lanh lợi, khả năng thích ứng và giao tiếp tốt.

Thời đại này, tầm quan trọng của việc học tiếng Anh đã không còn có thể bàn cãi. Lý do khiến cho nhiều người vẫn không thể bắt đầu thực sự học tiếng Anh văn phòng không còn do chưa nhận thức được lợi thế tiếng Anh đem lại mà thường bắt nguồn từ tâm lý ngại học, không có điều kiện về thời gian do cuộc sống hằng ngày đã quá bận rộn, nhiều áp lực.

Không gian học tập thúc đẩy sáng tạo tại English Town
Không gian học tập thúc đẩy sáng tạo tại English Town

English Town là nơi có thể giải quyết những vấn đề thường gặp của người đi làm học tiếng Anh. Không chỉ có lịch học được sắp xếp tùy học viên, tại đây còn có phương pháp, chương trình dạy áp dụng được thực tế cao, môi trường năng động tạo sự thoải mái khi học tập và giáo viên giàu kinh nghiệm. Để kiểm chứng, bạn hãy nhanh tay đăng ký học thử miễn phí tại English Town ngay và luôn nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT