Chat with us, powered by LiveChat

NHỮNG CÂU HỎI CHÍNH XÁC ĐỂ XÁC ĐỊNH THANG ĐIỂM IELTS MỤC TIÊU CỦA BẠN

Thứ Sáu, 30/11/2018

Trước khi bắt tay vào ôn luyện thi Ielts, việc xác định được mục tiêu của mình là gì rất quan trọng. Có như vậy, bạn mới có động lực để học tập và biết được mình đang cố gắng vì điều gì, có thực tế hay không. Thang điểm Ielts hiện tại tối đa là 9.0 điểm với các mức có sự chênh lệch trình độ khá lớn. Hãy tìm cho mình một con số mục tiêu hợp lý và phấn đấu đạt được nhé.

1. Bạn đã biết trình độ mình hiện đang ở đâu chưa?

Điều quan trọng đầu tiên chúng ta cần phải xác định là khả năng, trình độ tiếng Anh của mình đang ở mức bao nhiêu. Dựa vào đó mà bạn tiếp tục đánh giá áng chừng xem trình độ của mình đang tương đương mấy chấm trên thang điểm Ielts.

Rất nhiều người sẽ cảm thấy hoang mang vì không nhận định được trình độ của bản thân so với tiêu chuẩn chung. Vì vậy, tốt nhất bạn nên làm bài test kiểm tra đầu vào, tức là làm một bài thi thử Ielts một cách nghiêm túc. Bạn có thể thi thử tại các trung tâm tiếng Anh uy tín hoặc nhờ một người quen giỏi tiếng Anh như thầy cô, bạn bè để kiểm tra cùng mình (phải có họ thì mới thực hành phần thi Nói được)

Ngay từ đầu, bạn cần biết điểm Ielts là gì và mình cần bao nhiêu điểm (Nguồn ảnh: hrispayrollsoftware.com)
Ngay từ đầu, bạn cần biết điểm Ielts là gì và mình cần bao nhiêu điểm (Nguồn ảnh: hrispayrollsoftware.com)

2. Bạn có biết mỗi thang điểm Ielts tương ứng với trình độ như thế nào?

Trước khi xác định mục tiêu, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ càng điểm Ielts là gìcách tính điểm Ielts như thế nào. Điểm Ielts thấp nhất là 1.0 và cao nhất là 9.0, với tổng điểm cuối cùng là trung bình cộng của điểm 4 bài thi Nghe – Nói – Đọc – Viết. Hãy tìm hiểu kỹ cách tính điểm từng phần kỹ năng này rồi xét với trình độ hiện tại. Mặc dù không có quy định nào cụ thể, chúng ta có thể nhận định mỗi mức điểm trên thang điểm Ielts tương đương với trình độ như sau:

Mức 5.0 trở xuống: dành cho người mới bắt đầu/người có tiếng Anh nền tảng

Mức 5.0 đến 6.0: trung bình, đủ để hiểu tiếng Anh cơ bản

Mức 6.0 đến 7.0: trung bình khá

Mức 7.0 đến 8.0: giỏi, có thể sử dụng tiếng Anh khá thành thạo trong học tập, công việc, giao tiếp hằng ngày

Mức 8.0 đến 9.0: xuất sắc, sử dụng tiếng Anh thành thạo

3. Bạn có bắt buộc phải đạt một điểm số nhất định không?

Nếu bạn cần chứng chỉ Ielts để làm thủ tục nhập cư hay nộp đơn xin du học hay yêu cầu công việc bắt buộc thì chúng ta không cần suy nghĩ nhiều về mục tiêu nữa. Thông thường sẽ luôn có mức điểm tối thiểu yêu cầu mà chúng ta cần phải nỗ lực đạt được bằng mọi giá.

Tuy nhiên, bằng Ielts còn có nhiều giá trị khác nữa cho nhiều nhu cầu. Nếu không bị áp lực nào đóng khung, chúng ta cũng có thể không đưa ra con số cụ thể mà cố hết sức mình để đạt điểm trong 1 khoảng mục tiêu. Ví dụ, hiện tại bạn xác định trình độ mình ở mức 5.0 và muốn có bằng Ielts để sắp tới làm điểm cộng trong CV xin việc, bạn có thể đặt mục tiêu được từ 6.0 đến 7.0 cho mình. Cách tính điểm Ielts mục tiêu luôn có thể du di, linh động.

Mỗi  thang điểm Ielts tương ứng với mỗi trình độ khác nhau (Nguồn ảnh: stairway.edu.vn)
Mỗi thang điểm Ielts tương ứng với mỗi trình độ khác nhau (Nguồn ảnh: stairway.edu.vn)

4. Mục tiêu hiện tại có quá sức không?

Nếu quá mơ mộng hoặc mục tiêu quá xa với trình độ hiện tại, bạn có thể đang tự gây áp lực cho mình. Giả dụ như bạn đặt mục tiêu tăng 3 chấm Ielts trong vòng 1 tháng, như vậy sẽ là quá sức và dẫn đến quá trình học trở nên căng thẳng, mệt mỏi khi phải cày ngày cày đêm. Thông thường, học Ielts từ số 0 đến 5.0 đã phải phải mất cả năm trời. Việc đặt mục tiêu thang điểm Ielts quá xa vời mà thời gian có để học không phù hợp chính là làm phản tác dụng thay vì nghĩ rằng mình sẽ phấn đấu được tốt hơn.

5. Mục tiêu hiện tại có quá khiêm tốn không?

Ngược lại với vấn đề trên, nếu chỉ muốn đạt điểm bằng đúng với trình độ hiện tại thì sẽ là một lãng phí rất lớn. Dù bạn học trung tâm hay tự luyện thi Ielts như thế nào, học trong thời gian ngắn hay dài thì ít nhất, hãy cố học luyện để được trên mức trình độ hiện tại 0.5 điểm trở lên.

Chúng ta ai cũng muốn điểm số Ielts thật cao (Nguồn ảnh: Pinterest)
Chúng ta ai cũng muốn điểm số Ielts thật cao (Nguồn ảnh: Pinterest)

thang điểm Ielts bạn đặt ra là bao nhiêu, chúng ta bất kỳ ai khi đi thi cũng mong muốn có được kết quả tốt nhất có thể. Để học tập được hiệu quả và học đúng trọng tâm, bạn nên tìm tới các trung tâm dạy học Ielts có tiếng chuyên nghiệp như English Town.

Tại English Town có đội ngũ giáo viên rất giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Họ sẽ cho bạn những bí kíp khi học ôn, khi làm bài thi và cả truyền đạt kinh nghiệm tự luyện thi Ielts như thế nào khi không lên lớp. Ngoài ra, môi trường 100% tiếng Anh, kho tài liệu giáo trình độc quyền, không khí học tập thân thiện, nhiều phương pháp học thú vị,… cũng là những điều bạn nên khám phá khi tham gia khóa học Ielts tại đây.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT