NHỮNG CHỦ ĐỀ LUYỆN VIẾT TIẾNG ANH THIẾT THỰC NHẤT CHO DÂN VĂN PHÒNG

Thứ Năm, 03/01/2019

Quá trình luyện viết tiếng Anh là quá trình lâu dài, trau dồi từ từ và cũng không dễ dàng. Nếu bạn là người đang học tiếng Anh để phục vụ công việc, thì không có cách nào tiện và hiệu quả hơn luyện viết tiếng Anh theo chủ đề trực tiếp liên quan đến chính công việc, chuyên môn của bạn.

1. Viết email

Trong thời đại công nghệ hiện nay, email chính là kênh liên lạc, trao đổi thông tin phổ biến nhất trong nhiều công việc. Thế nên đây là một trong những chủ đề luyện viết tiếng Anh quan trọng mà chúng ta cần học. Hình thức thư điện tử vừa thuận tiện, nhanh gọn mà lại vẫn có sự nghiêm túc, trang trọng và chuyên nghiệp. Trong quá trình làm việc, chúng ta sẽ cần gửi và trả lời email hằng ngày, như thư hẹn gặp đối tác, thư trao đổi công việc, thư xin lỗi, thư phàn nàn, thư xác nhận,…

Thư điện tử công việc cần được viết theo phom chuẩn chỉnh có đầy đủ các phần mở đầu, chào hỏi, kết thư,… Trên mạng hiện nay có rất nhiều hướng dẫn viết từng loại email cụ thể, chi tiết. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng học viết bằng cách thay từ, luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu có sẵn một cách từ từ và chắc chắn. Sau một vài lần “quen tay” là bạn đã có thể tự viết email một cách trơn tru rồi.

Luyện viết tiếng Anh qua email là một cách rất thiết thực
Luyện viết tiếng Anh qua email là một cách rất thiết thực

2. Viết báo cáo công việc

Chúng ta đã rất quen thuộc với việc phải viết báo cáo công việc hàng tuần, hàng tháng. Thế nhưng lại ít ai nghĩ đến việc luyện viết tiếng Anh bằng cách viết báo cáo bằng tiếng Anh. Không chỉ làm việc tại công ty nước ngoài mới cần tiếng Anh, nếu công việc của bạn có yếu tố quốc tế nhiều và có thể lựa chọn viết báo cáo bằng tiếng Anh, không có lý do gì chúng ta không tiện thể “một công đôi việc” cả.

Kể cả khi không dùng đến bản báo cáo tiếng Anh, bạn vẫn cứ luyện tập viết nháp, dịch lại từ bản tiếng Việt. Đây là một cách luyện viết, học từ tuyệt vời vì trong báo cáo có rất nhiều từ vựng liên quan trực tiếp đến công việc của chúng ta. Thế nên báo cáo tưởng khô khan, súc tích nhưng lại chính là “tài liệu” luyện viết tiếng Anh theo chủ đề văn phòng siêu tuyệt vời mà đa phần đều bỏ qua.

3. Luyện viết tiếng Anh bằng cách dịch hợp đồng công việc

Hợp đồng là một giấy tờ vô cùng quan trọng trong công việc thuộc mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh doanh. Nhất là trong thời đại hội nhập ngày nay, việc hợp tác quốc tế ngày càng phát triển, việc viết hợp đồng tiếng Anh khá quen thuộc và tiếng Anh rất cần thiết đối với mỗi nhà kinh doanh. Vì là một giấy tờ có giá trị pháp luật, mỗi bản hợp đồng đều phải viết đầy đủ, chuẩn chỉnh từng câu chữ để bảo đảm quyền lợi các bên. Thế nên nếu bạn muốn luyện viết tiếng Anh theo chủ đề này thì cần có nền tảng vững chắc trước hoặc chỉ nên luyện viết nháp thay vì sử dụng trong công việc thực tế.  

Một số loại hợp đồng chính có thể kể đến như hợp đồng mua bán với khách hàng, hợp đồng với đối tác, với bên cung ứng, hợp đồng vay vốn ngân hàng,… Chính những hợp đồng có sẵn của công ty bạn đã được viết bằng tiếng Anh và có bản tiếng Việt song song sẽ là tài liệu luyện viết tiếng Anh theo chủ đề thiết thực nhất.

Viết hợp đồng đòi hỏi trình độ tiếng Anh khá cao
Viết hợp đồng đòi hỏi trình độ tiếng Anh khá cao

4. Viết cover letter để xin việc

Có không ít người luyện viết tiếng Anh nói riêng và học tiếng Anh nói chung là để tìm kiếm một công việc tốt. Các công ty nước ngoài, có yếu tố quốc tế hay đơn giản là vị trí đòi hỏi tiếng Anh đều sẽ yêu cầu bạn nộp CV và đơn xin việc (cover letter) bằng tiếng Anh. Thế nên đây là một chủ đề rất quan trọng và thiết thực dành cho đối tượng này.

Một bản cover letter hoàn hảo cần được chỉn chu, sửa đi sửa lại nhiều lần. Một điểm cần lưu ý nữa là khi viết cover letter, chúng ta không nên luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu có sẵn mà cần có sự sáng tạo, đột phá riêng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tất nhiên, trước đó, nếu chưa tự tin vào khả năng của mình bạn có thể tham khảo mẫu trên mạng trước và cũng nên nhờ người giỏi tiếng Anh kiểm tra, nhận xét trước khi thực sự gửi đi.

Người đi làm học tiếng Anh gặp phải khá nhiều vấn đề, một trong số đó chính là quá bận rộn, không có thời gian học. Vậy nên việc kết hợp luyện viết tiếng Anh vào trong chính những đề tài công việc thường ngày là gợi ý hữu ích và tuyệt vời.

Không gian học tập tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Không gian học tập tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Tuy nhiên, khi đến với English Town, bạn sẽ giải quyết hết được những vướng mắc thường gặp. Rất nhiều ưu điểm vượt trội mà English Town có thể mang đến bao gồm: đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiều phương pháp dạy thú vị, đặc biệt, môi trường 100%,… Tất cả sẽ trợ giúp bạn thành thạo tiếng Anh nhanh chóng nhất có thể!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT