NHỮNG CỘNG ĐỒNG HỌC NHÓM TUYỆT NHẤT ĐỂ BẠN LUYỆN HỘI THOẠI TIẾNG ANH

Thứ Sáu, 04/01/2019

Dù cho mục đích học tiếng Anh của bạn là gì, chúng ta cũng đều cần học giao tiếp. Mà cách thiết thực và hiệu quả nhất để luyện nói đơn giản là thực hành, nói chuyện bằng tiếng Anh nhiều nhất có thể. Tuy nhiên có không ít người gặp rắc rối khi không tìm được các nhóm học cho mình. Sau đây là các gợi ý để bạn tìm được nơi luyện tập hội thoại tiếng Anh phù hợp nhất.

1. Tìm câu lạc bộ người nước ngoài tại Việt Nam

Việt Nam càng ngày càng đón nhiều bạn bè quốc tế đến du lịch lẫn định cư và tất nhiên trong số đó không ít người nói tiếng Anh. Hiện nay, những người nước ngoài này thành lập rất nhiều CLB giao lưu dành cho cả người Tây và người Việt. Mục đích của họ trước hết là làm quen với nhiều bạn mới, để tìm niềm vui và sau là để thích nghi, hòa nhập nhanh chóng với Việt Nam.

Ngược lại, người Việt tham gia những CLB này có thể được đàm thoại tiếng Anh hàng ngày với người bản xứ. Thậm chí việc gặp gỡ được những người nhiệt tình sẵn sàng hướng dẫn, kèm cặp bạn học tiếng Anh là chuyện không hiếm gặp. Tất nhiên, chúng ta cũng có thể “trả học phí” đơn giản bằng cách giới thiệu, hướng dẫn bạn bè quốc tế về cuộc sống tại Việt Nam. Vừa được học hội thoại tiếng Anh, vừa được kết bạn mới và tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, quả là một công được nhiều việc!

Một vài gợi ý dành cho bạn: CLB SaiGon American English, Advance English Club (Hà Nội), CLB GALEC (Hà Nội), CLB English Me (Sài Gòn), CLB IZIEnglish Sài Gòn,…

2. Luyện hội thoại tiếng Anh tại các quán cà phê tiếng Anh

Tuy nhiên, việc tham gia vào một CLB cũng có nhiều bất cập nhất định vì nhiều người không có thời gian hoặc đơn giản là không tìm được CLB thích hợp với độ tuổi, sở thích. Vậy nhưng bạn hãy yên tâm vì chúng ta vẫn còn nhiều lựa chọn khác để được hội thoại tiếng Anh giao tiếp với người bản xứ thường xuyên.

Trong vài năm trở lại đây, có một mô hình mới khá thú vị là các quán cà phê tổ chức các buổi trò chuyện giao lưu tiếng Anh với người nước ngoài. Những người bạn tình nguyện viên ngoại quốc sẽ dành thời gian giao lưu với mọi khách hàng tới quán với chủ đề riêng cho từng buổi nói chuyện. Đây là một hoạt động vừa hấp dẫn, vui vẻ lại rất chủ động cho chúng ta về mặt thời gian. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là mua một cốc nước và thoải mái tham gia buổi nói chuyện như với những người bạn của mình.

Vừa học hội thoại tiếng Anh vừa nhâm nhi cà phê trong không gian thoải mái, tại sao không?
Vừa học hội thoại tiếng Anh vừa nhâm nhi cà phê trong không gian thoải mái, tại sao không?

Không chỉ học phản xạ nói, trau dồi vốn từ vựng và phông kiến thức, giao lưu càng nhiều còn giúp chúng ta cải thiện ngôn ngữ hình thể – một yếu tố cũng vô cùng quan trọng trong giao tiếp. Ngoài ra, cũng sẽ có nhiều người giúp bạn trau dồi cách học đàm thoại tiếng Anh tại đây vì đây cũng là mục đích của đa phần người tham gia.

Một số quán gợi ý: The Note Coffee (Hà Nội), Cà phê Vọng Nguyệt (Bình Thạnh, Sài Gòn), cà phê Sozo (phố Tây Bùi Viện, Sài Gòn), Master’s Cup Coffee (Phú Mỹ Hưng, Sài Gòn)

3. Tham gia các hoạt động tình nguyện của NGO

Trở thành tình nguyện viên của các tổ chức phi chính phủ là một công việc đầy ý nghĩa, tích lũy cho chúng ta nhiều kiến thức xã hội, kỹ năng mềm và thậm chí còn ghi điểm cho hồ sơ cá nhân.

Không chỉ đơn giản là được học hội thoại tiếng Anh, đôi khi bạn sẽ học được nhiều hơn cả thế. Các hoạt động chuẩn bị, tổ chức cho các sự kiện, chương trình đôi khi sẽ yêu cầu nhiều công việc khác nhau, qua đó bạn còn học được nhiều kỹ năng tiếng Anh văn phòng, kỹ năng viết,… rất đa dạng.

4. Làm host trên Couchsurfing, tham gia các mạng xã hội kết nối để tiếp khách du lịch đến VN

Hiện nay, có rất nhiều trang web, phần mềm, mô hình hiện đại thú vị hấp dẫn người trẻ toàn cầu tham gia như: làm host trên Couchsurfing cho khách du lịch nước ngoài thuê phòng trong chính nhà bạn, tham gia cộng đồng trên các website học ngoại ngữ như Conversation Exchange để đàm thoại tiếng Anh hàng ngày với thành viên từ khắp nơi trên thế giới,..

Sử dụng internet để tìm cách học đàm thoại tiếng Anh như dùng Couchsurfing
Sử dụng internet để tìm cách học đàm thoại tiếng Anh như dùng Couchsurfing

Đây đều là những hoạt động rất hay, một công nhiều việc (kiếm thêm thu nhập, giao lưu bạn mới) mà lại rất chủ động về mọi mặt cho chúng ta.

5. Tham gia vào cộng đồng học của chính trung tâm tiếng Anh mình học

Có một gợi ý đơn giản, dễ tìm và có khi còn hiệu quả hơn nhiều những ví dụ kể trên, đó là tham gia vào chính cộng đồng tại trung tâm tiếng Anh bạn theo học. Để học tiếng Anh tốt, đặc biệt là học hội thoại tiếng Anh chúng ta không chỉ cần thầy dạy tốt mà còn cần cả những bạn đồng học. Bạn bè cùng lớp, cùng trung tâm có thể hỗ trợ nhau rất nhiều trong học tập cả trong lẫn ngoài giờ học (cùng giao tiếp nói chuyện hằng ngày, kiểm tra bài vở cho nhau, tạo động lực cạnh tranh,…).

Tuy nhiên, không phải trung tâm này cũng tận dụng được lợi thế này để có các hoạt động, chủ trương gắn kết học viên như tại English Town. English Town – thành phố tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn nổi lên gần đây vì rất nhiều hoạt động hấp dẫn dành riêng cho học viên: mở các lớp học tiếng Anh thú vị như qua làm gốm, vẽ tranh, khiêu vũ; tổ chức các sự kiện, bữa tiệc theo chủ đề như dịp Halloween, Noel. năm mới,… Tất nhiên, tất cả các hoạt động này đều phải sử dụng hội thoại tiếng Anh 100%. Bạn sẽ được luyện hội thoại tiếng Anh giao tiếp với cả bạn học, giáo viên lẫn nhân viên của English Town mọi lúc, qua đó mà rèn được phản xạ tự nhiên rất nhanh chóng mà không phải quá gắng sức.

Sự kiện ngoại khóa dịp Halloween tại English Town
Sự kiện ngoại khóa dịp Halloween tại English Town

Học tại English Town, bạn không chỉ thấy được hiệu quả nhanh chóng rõ rệt mà còn được giao lưu kết bạn với nhiều người, vừa học vừa chơi đầy niềm vui!