NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI DU HỌC THỤY ĐIỂN

Thứ Hai, 10/12/2018

Không chỉ du học Thụy Điển, trước khi bạn đặt chân đến một quốc gia nào, điều nên làm nhất vẫn là tìm hiểu về văn hóa, các thủ tục giấy tờ và luật pháp nước sở tại để tránh phiền toái không đáng có.

1. Du học Thụy Điển – trải nghiệm chất lượng toàn cầu

Thụy Điển là quốc gia phát triển thuộc khối liên minh châu Âu – EU, có nền giáo dục tiên tiến, các điều kiện về môi trường – con người – giao thông và an ninh đều được chính phủ đảm bảo một cách tốt nhất. Do đó, du học Thụy Điển là cơ hội đắt giá rất đáng nắm lấy.

– Nền giáo dục coi trọng sự sáng tạo: Nếu câu hỏi du học Thụy Điển ngành gì đang gây bối rối cho bạn thì lời giải là hãy lắng nghe mơ ước của chính mình vì Thụy Điển là quốc gia tiên phong trong sáng tạo và cũng là đất nước đi đầu trong việc áp dụng công nghệ cao vào các ngành kinh tế nên bạn tha hồ chọn lựa hàng ngàn chuyên môn mình thích.

– Sở hữu những trường đại học hàng đầu: Chọn du học Thụy Điển không chỉ chọn nền giáo dục hàng đầu mà còn là học tập tại các trường top trên thế giới. Có tổng cộng 37 trường đại học tại Thụy Điển, trong đó Đại học Lund và KTH Royal Institute of Technology ở Stockholm lần lượt có mặt ở hạng 70 và 92 trong top 100 các trường Đại học hàng đầu thế giới theo xếp hạng QS – QS World University Rankings 2015/16.

– Hàng ngàn chương trình đào tạo bằng tiếng Anh: Ngôn ngữ chính thức của Thụy Điển là Tiếng Thụy Điển và tiếng Anh. Ngoài ra, tiếng Phần Lan, Tiếng Serbo-Croatia, Ả Rập, Kurdish, Tây Ban Nha, Đức và Farsi cũng là ngôn ngữ phổ biến tại đây. Thụy Điển tổ chức nhiều khóa học và chương trình học tập giảng dạy bằng tiếng Anh. Ở bậc cử nhân, có khoảng 100 chương trình đào tạo được dạy bằng tiếng Anh tại Thụy Điển, kéo dài 3 năm đào tạo toàn thời gian. Trong khi đó, ở bậc thạc sĩ, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, với hơn 900 khóa học trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau, được công nhận rộng rãi ở châu Âu lẫn trên thế giới. Ngoài ra, du học Thụy Điển bạn cũng có thể tham khảo nhiều chương trình nghiên cứu bậc Tiến sĩ bằng tiếng Anh khác nhau, đa dạng hơn nhiều nước châu Âu khác.

Thụy Điển là một quốc gia đáng sống
Thụy Điển là một quốc gia đáng sống

Ngoài các điều trên, Thụy Điển còn là một xã hội đa văn hóa, thu hút du học sinh bằng cơ hội làm việc trong và sau khi tốt nghiệp. Sinh viên quốc tế được phép làm thêm trong thời gian học tập tại Thụy Điển dù số giờ sẽ bị giới hạn trong năm học. Khác với du học Thụy Sĩ, sau khi tốt nghiệp, Thụy Điển cho phép bạn giới hạn thẻ cư trú đến 6 tháng để tìm kiếm cơ hội việc làm, đầu quân cho những công ty tầm cỡ – vốn coi trọng kỹ năng làm việc trong môi trường đa văn hóa mà các trường Đại học luôn lồng ghép vào trong nội dung đào tạo.

Với môi trường sinh sống, học tập tuyệt vời và thân thiện như trên, liệu sinh viên du học Thụy Điển ngành gì dễ có cơ hội làm việc sau khi ra trường? Có 4 nhóm ngành chính English Town muốn bạn cân nhắc dưới đây:

– Kỹ thuật công nghệ: Thụy Điển nằm trong top 5 nền giáo dục tốt nhất thế giới theo bầu chọn của Universitas 21 Rankings trong nhiều năm liền. Quốc gia lớn thứ 3 châu Âu này có 5 trường đại học được QS World University Ranking 2018 xếp trong top 2% thế giới về đào tạo kỹ thuật và công nghệ. Do đó du học Thụy Điển chọn ngành kỹ thuật là cách chuẩn bị nền tảng vững chắc cho sự nghiệp nếu muốn đầu quân về các công ty phần mềm, công nghệ toàn cầu.

– Ý tế và phúc lợi: Là quốc gia có chất lượng cuộc sống cao, chế độ phúc lợi xã hội rất tốt, Thụy Điển đầu tư không ít vào ngành y tế và phúc lợi. Du học Thụy Điển ngành Y tế – phúc lợi, sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn mà còn được trau dồi các kỹ năng cần thiết để tăng tính cạnh tranh trong môi trường làm việc quốc tế.

– Kinh doanh – kinh tế: Đứng thứ 4 trong danh sách những quốc gia phát triển nhất về kinh doanh năm 2017 của Forbes, GDP bình quân đầu người là 51.600 USD, Thụy Điển là điểm đến không thể bỏ qua nếu bạn muốn theo học nhóm ngành Kinh doanh – Kinh tế. Có tới 26/38 trường đại học tại Thụy Điển đào tạo nhóm ngành này, các trường không chỉ cung cấp kiến thức chuyên ngành mà còn để sinh viên tiếp cận với hoạt động của các công ty, tập đoàn để tích lũy kinh nghiệm thực tế.

– Thiết kế – sáng tạo: Có nhiều chuyên ngành hấp dẫn để bạn thỏa sức sáng tạo như: thiết kế ngoài công nghiệp, nghệ thuật sáng tạo, thiết kế thời trang và vải vóc, thiết kế công nghiệp.

2. Thủ tục du học Thụy Điển

Trong những năm gần đây, chính phủ Thụy Điển đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục đại học, dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chủ đạo, tạo nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế đến du học nên thủ tục du học Thụy Điển nhìn chung không có nhiều phức tạp. Cụ thể:

–  Hồ sơ xin visa phải được dịch thuật – công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. Hầu hết các giấy tờ đều cần có bản sao đầy đủ khi nộp, bao gồm:

+ Hộ chiếu

+ Ảnh cỡ 3.5 x 4.5 nền trắng

+  Thư mời nhập học tại một trường ở Thụy Điển

+ Chứng nhận học bổng (nếu có). Tại Thụy Điển, học bổng của các trường dao động 25% – 100% và không bao gồm sinh hoạt phí.

+ Thư trình bày nguyện vọng học tập

+ Bằng và Bảng điểm cao nhất

+ Chứng chỉ tiếng Anh

+ Xác nhận việc làm nếu đã đi làm

+ Bằng chứng tài chính chứng minh bạn có đủ tài chính cho chi phí học tập và sinh hoạt tại Thụy Điển.

Hồ sơ visa Thụy Điển không phức tạp
Hồ sơ visa Thụy Điển không phức tạp

– Cách thức nộp visa gồm 3 hình thức trực tuyến, trực tiếp tại Đại sứ quán và Lãnh sự quán Thụy Điển tại Việt Nam hoặc thông qua các trung tâm tư vấn du học.

– Lệ phí thị thực là 1.000 SEK (tương đương 2.650.000 VNĐ) với thời gian xét duyệt hồ sơ khoảng 02 tháng nếu nộp hồ sơ xin visa trực tuyến, và 03 tháng nếu nộp mẫu đơn giấy. Sau thời gian xét duyệt visa, bạn sẽ được thông báo đến văn phòng Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Thụy Điển để hoàn thành thủ tục và nhận kết quả visa. Trong thời gian đó, bạn nên sắp xếp dành thời gian để trau dồi khả năng tiếng Anh và chuẩn bị những đồ dùng cần thiết khi đi du học.

3. Điều kiện du học Thụy Điển

Đang khẳng định “thương hiệu” ngày càng mạnh mẽ trên bản đồ giáo dục quốc tế, điều kiện du học Thụy Điển hiển nhiên sẽ có những yêu cầu cao hơn là các nước châu Á khác như du học Philippines. Trong đó:

– Đầu vào học tập yêu cầu:

+ Sinh viên học bậc Đại học cần tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, điểm trung bình học tập tối thiểu 6.5, loại khá giỏi sẽ là một lợi thế.

+ Sinh viên học bậc Sau Đại học được yêu cầu tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam, loại khá trở lên.

– Yêu cầu ngoại ngữ:

+ Xin học trực tiếp: IELTS 6.5, không điểm kỹ năng nào dưới 5.5.

+ Xin học chương trình Pathway tại đại học Jonkoping: tiếng Anh + Đại học/ Sau Đại học: tối thiểu IELTS 5.0, không điểm kỹ năng dưới 4.5.

Không gian học tiêu chuẩn tại English Town
Không gian học tiêu chuẩn tại English Town

Học phí chương trình chính khóa Đại học dao động khoảng 90,000 Krona Thụy Điển/năm; sau Đại học dao động khoảng 120,00  – 240,000 Krona Thụy Điển/ năm; khóa tiếng Anh tùy thời lượng tuần mà có chi phí tối đa là 150,000 Krona Thụy Điển. Chi phí sinh hoạt trung bình khoảng 8,000 – 10,000 Krona Thụy Điển/ năm (đã bao gồm ăn ở, tiêu dùng cá nhân, các chi phí đi lại và chi phí khác). Hơn thế nữa, du học sinh quốc tế đủ 18 tuổi không bị giới hạn số giờ làm thêm với điều kiện đảm bảo tối thiểu 40 giờ học và tự học trên lớp nên các bạn có thể tự trang trải thêm cho cuộc sống của bản thân dễ dàng.

Như vậy, du học Thụy Điển cũng yêu cầu điều kiện điểm IELTS như du học Anh, nên cần chắc chắn điểm số chuẩn như quy định. Ở Việt Nam, chuẩn bị trước điều này chu đáo chỉ có  English Town giúp bạn.

Bạn sẽ tiết kiệm một khoảng kha khá khóa tiếng Anh thêm tại Thụy Điển, thay vào đó English Town sẽ cho bạn trải nghiệm trước không gian châu Âu giữa lòng Sài Gòn với chi phí mỗi buổi học chỉ ngang giá một ly cafe. Đặc biệt, khóa học IELTS cấp tốc tại English Town không dạy đại trà mà sắp xếp lộ trình theo mục tiêu học được xác định theo điểm mạnh, yếu của chính bạn. Môi trường 100% tiếng Anh chưa nơi nào cam kết thực hiện được và lộ trình học từng giai đoạn cụ thể, rõ ràng chắc chắn cải thiện vốn tiếng Anh cho bạn kịp du học Thụy Điển.

Đừng chôn vùi đam mê, hãy để English Town cùng bạn hiện thực hóa nó!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT