NHỮNG “ĐƯỜNG TẮT” ĐỂ SĂN HỌC BỔNG DU HỌC MÀ BẠN CẦN BIẾT

Thứ Tư, 12/12/2018

Đối với bất kỳ bạn nào có ý định du học đều ít nhất một lần nghĩ đến việc tìm học bổng du học để giảm thiểu chi phí học tập vốn đắt đỏ tại nước ngoài. Đây là quyền lợi đặc biệt nên việc săn học bổng không bao giờ dễ dàng. Nắm giữ được những bí quyết sau, chắc chắn hành trình tìm kiếm học bổng tốt sẽ trở nên thuận lợi hơn với bạn!

1. Tìm học bổng có điều kiện dễ dàng

Mỗi một chương trình học bổng du học luôn có nhiều điều kiện, tiêu chuẩn khắt khe đưa ra với ứng viên. Thông thường, trường càng danh tiếng, chương trình học càng hot và tỉ lệ tài trợ học phí càng cao thì sự cạnh tranh càng lớn và vô cùng khó khăn. Thế nên, bạn không nhất thiết phải săn học bổng du học tại những “đấu trường” khốc liệt này. Nếu biết lựa chọn thì các trường ít nổi tiếng hơn cũng có chương trình tốt, thích hợp với bạn.

Hiện nay, hầu hết mọi trường đại học đều có các loại học bổng đa dạng (một phần, toàn phần, tài trợ tài liệu học tập,…). Nếu đã quyết định được ngôi trường mình chọn học, đừng bỏ qua việc tìm hiểu xem trường có chương trình học bổng nào không nhé.

Con đường du học luôn lắm gian nan vì gánh nặng tài chính (Nguồn ảnh: studyportals.com)
Con đường du học luôn lắm gian nan vì gánh nặng tài chính (Nguồn ảnh: studyportals.com)

2. Không phải học bổng du học nào cũng xét năng lực học tập

Một hiểu nhầm khá phổ biến của nhiều người là nghĩ phải học thật xuất sắc, có thành tích đặc biệt thì mới được trao tặng học bổng. Đúng là học bổng thường là phần thưởng dành cho những cá nhân có khả năng tốt. Thế nhưng bên cạnh đó, học bổng du học còn có mục đích dành cho cả các đối tượng khác để khuyến khích việc giáo dục nói chung. Ngoài học bổng của các trường, hiện nay cũng có rất nhiều chương trình học bổng du học của Chính phủ các nước, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận. Thế nên đừng bao giờ quên tìm hiểu thông tin xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất. Một vài gợi ý quốc gia được Chính phủ hỗ trợ giáo dục lớn có thể kể đến là du học Phần Lan, du học Hà Lan, du học Thụy Sĩ,…

Một loại học bổng nữa cũng không thể không kể đến là học bổng dành cho các đối tượng đặc biệt như từng tham gia hoạt động xã hội nhất định, có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực khác ngoài học tập, có hoàn cảnh đặc thù đặc biệt,… Việc săn học bổng du học nói chung dành cho rất nhiều người chứ không phải chỉ cho các bạn học xuất sắc.

Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất là thông tin bạn trẻ nên tìm hiểu (Nguồn ảnh: go-ires.org)
Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất là thông tin bạn trẻ nên tìm hiểu (Nguồn ảnh: go-ires.org)

3. Để giảm chi phí khi du học không chỉ có mỗi cách săn học bổng

Đa phần mục đích chính khi tìm học bổng du học của mọi người là để tiết kiệm chi phí học tập, sinh hoạt vốn rất đắt đỏ ở nước ngoài. Tuy nhiên nếu bạn không săn được học bổng thì cũng không cần quá buồn phiền. Vẫn còn rất nhiều cách khác để chúng ta giảm bớt gánh nặng tài chính khi đi du học.

Trước tiên, bạn có thể chọn nước có chi phí du học thấp ngay từ đầu. Ví dụ như nước có chính phủ hỗ trợ giáo dục mạnh (Phần Lan) hay nước ở gần Việt Nam để tiện việc đi lại (Trung Quốc, Thái Lan), nước có mức sống phù hợp, không quá đắt đỏ (Malaysia, Thái Lan, Đài Loan),…

Đi làm thêm khi du học, dù là công việc part time hay thực tập đều có thể kiếm ra một khoản tiền đủ để trang trải một phần cuộc sống. Vừa học vừa làm cũng là một diện du học Hàn Quốc, du học Nhật Bản rất phổ biến hiện nay của người trẻ Việt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không phải pháp luật nước nào cũng cho phép sinh viên quốc tế đi làm thêm và luôn có giới hạn số giờ làm thêm mỗi tuần.

4. Dù là loại học bổng nào, chúng ta cũng cần có các điều kiện bất thành văn sau

Hành trình tìm hiểu, đăng ký và nhận được học bổng du học là một cuộc chiến dài, gian nan. Dù loại học bổng mà bạn muốn săn là gì, có điều kiện như thế nào thì nhìn chung mọi học bổng đều cần có những yêu cầu căn bản sau:

– Giấy tờ nhân thân

– Các giấy tờ chứng minh thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa, các giải thưởng từng đạt được

– Các giấy tờ chứng minh các yêu cầu nhất định của điều kiện học bổng

Ngoài ra, bạn sẽ “ghi điểm” mạnh hơn nhiều nếu nộp hồ sơ không chỉ đúng hạn mà nộp càng sớm càng tốt. Chúng ta không chỉ nên nộp các giấy tờ có trong yêu cầu mà nếu có những thành tích liên quan khác xuất sắc cũng có thể đính kèm để chứng minh khả năng và sự phù hợp. Một điểm cuối cùng nữa cũng là điểm cộng lớn mà các bạn săn học bổng du học không thể bỏ qua là có chứng chỉ tiếng Anh điểm cao.

Đến English Town học tiếng Anh để đi du học (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Đến English Town học tiếng Anh để đi du học (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Dù sao trước khi đi, chúng ta cũng đều cần học tiếng Anh để đi du học. Vậy nên học tiếng Anh tại các trung tâm chất lượng như English Town chính là một công đôi ba việc. Tham gia lớp tiếng Anh cho người du học tại English Town, bạn sẽ vừa làm quen được với môi trường ngoại ngữ sắp tới, vừa tự tin hơn trong việc học tập và lại vừa thi được chứng chỉ để xin nhập học và làm đẹp hồ sơ học bổng. Hãy thử tham gia buổi học miễn phí của English Town ngay để trải nghiệm nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT