REVIEW SÁCH ONCE UPON A COW VÀ NHỮNG LÝ DO BẠN CHƯA HỌC TỐT TIẾNG ANH

Thứ Hai, 11/03/2019

Bạn tự nói rằng bạn thay đổi, bạn có mục tiêu và mong muốn đạt được mục tiêu của mình. Nhưng mãi mà bạn vẫn dậm chân tại chổ, bạn không thể bứt phá. Bạn có biết lý do tại sao? Cùng đọc câu chuyện Once upon a cow – Ngày xưa có một con bò của tác giả Camilo Cruz. Để hiểu lý do và vì sao bạn mãi chưa học tốt tiếng Anh nhé!

Review sách “Once upon a cow – Ngày xưa có một con bò”

Thông qua câu chuyện Once upon a cow – Ngày xưa có một con bò chúng ta sẽ có thêm cho mình một bài học hữu ích. Và hiểu được lý do tại sao bạn chưa học tốt tiếng Anh. Nên cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ngày xưa, có một người thầy uyên bác muốn dạy bài học quan trọng cho học trò. Vì vậy hai thầy trò bắt đầu cuộc hành trình đến những ngôi nhà rất nghèo. Quyết định xin qua đêm tại ngôi nhà nghèo khổ đó. Khi họ gõ cửa, có một người đàn ông rất nghèo bước ra đồng ý cho họ ở lại. Gia đình nghèo khó có tám người, ai nấy đều đói khổ. Điều khiến hai người ngạc nhiên khi họ thấy gia đình này sở hữu một con bò.

Con bò là sự tập trung của gia đình, tám người sống bằng việc bán sữa bò. Họ thay nhau chăm sóc cho con bò bằng mọi giá đảm bảo cho con bò khỏe mạnh. Tất cả thành viên trong gia đình đều tin, mục đích sống là chăm sóc con bò để cả nhà tiếp tục sống.

Con bò của gia đình nghèo - Once upon a cow
Con bò của gia đình nghèo – Once upon a cow

Đến sáng, hai thầy trò thức dậy rất sớm để tiếp tục hành trình. Họ cố gắng nhẹ nhàng để không đánh thức bất kì ai. Người thầy lại gần con bò rút thanh kiếm ra và trong tíc tắc ông đã giết chết con bò. Cậu học trò không tin vào những gì cậu đã chứng kiến, cậu nghĩ thầy thật sự điên loạn. Và cảm thấy tệ về số phận bi thảm cho gia đình này. Nhưng rồi, cậu theo thầy trở về nhà.

Điều gì xảy ra với gia đình đó khi con bò bị chết?

Vài năm sau, cậu học trò vẫn thấy tội lỗi với gia đình đó. Cậu tưởng tượng ra tất cả những điều khủng khiếp có thể xảy ra với họ, cậu cảm thấy có lỗi. Một ngày nọ, người thầy mong muốn hai thầy trò quay trở lại ngôi nhà đó, nói ra những điều họ đã làm, cậu học trò miễn cưỡng cùng thầy trở lại.

Khi đến nơi, họ rất ngạc nhiên khi thấy một ngôi nhà rất lớn và đẹp, thay vì ngôi nhà trước đây. Họ gõ cửa và cậu học trò rất ngạc nhiên khi thấy người đàn ông nghèo khổ kia. Nhưng bây giờ, ông ta mặc quần áo đẹp và hạnh phúc hơn rất nhiều. Và tất cả thành viên trong gia đình cũng vậy. Ông nhận ra hai thầy trò ngay lập tức và chào đón họ với nụ cười niềm nở. Câụ học trò ngạc nhiên hỏi “Chuyện gì đã xảy ra sau khi con bò chết?”

Người đàn ông kể, sau khi con bò chết ông rất căm giận người đã giết con bò của mình. Nhưng chính thời điểm này ông nhận ra nếu họ không làm gì đó, họ sẽ chết. Cả gia đình quyết định gieo một số hạt giống ở sân sau để có thể lắp đầy dạ dày của họ. Trong tháng tiếp theo, họ nhận ra có thể bán một số loại ra cho hàng xóm. Sau đó nữa, họ bán số lượng lớn rau ở khu chợ thị trấn. Cuối cùng họ phát hiện thu nhập của họ đủ để xây dựng một ngôi nhà mới mà họ chỉ có thể mơ ước trước khi con bò bị giết.

Ngôi nhà lớn và đẹp của gia đình - Once upon a cow
Ngôi nhà lớn và đẹp của gia đình – Once upon a cow

Bài học gì được rút ra từ câu chuyện trên?

Cậu học trò rất phấn khích trước cái kết của câu chuyện. Khi trở về người thầy đã hỏi cậu học trò: “Con có tin rằng nếu gia đình này không mất con bò, cuộc sống của họ có tốt như bây giờ không?”

Cậu học trò im lặng và nhận ra: Con bò chính là sợi xích trói gia đình kia vào sự nghèo khổ. Giết con bò chính là cắt đi sợi xích trói để họ có cơ hội đến với sự sung túc và hạnh phúc hơn.

Bạn có tin bạn đang nuôi ít nhất một con bò hay cả một đàn bò trong người? Đó có thể là những suy nghĩ tự hạn chế bản thân, sự biện minh hay những niềm tin sai lầm. Những điều đó đang gò bó bạn trong sự tầm thường, tiêu diệt đi tiềm năng thực sự của bạn.

Những con bò khiến bạn mãi không phát triển được bản thân và học tốt tiếng Anh.

The cow named: “I’m fine”

I’m fine, there are so many people who don’t have what I have – Tôi có sao đâu, thiếu gì người còn không được như tôi.

My life is still good, no English is fine – Cuộc sống của tôi vẫn tốt mà, không có tiếng Anh thì có sao đâu.

Mối nguy hiểm của con bò này là người ta nghĩ rằng họ KHÔNG SAO và hài lòng với cuộc sống mà không thấy lý do gì phải cải thiện.

The cow named: “It’s not because of me”

My manager is not good. I feel like I have never been encouraged or motivated to do anything. – Tôi không gặp được sếp giỏi. Chẳng bao giờ tôi cảm thấy mình được động viên hoặc khuyến khích làm bất cứ điều gì.

I can’t speak English because the teachers at the center are Vietnamese, they make me feel bored and cannot inspire me. – Tôi không nói được tiếng Anh vì giáo viên tại trung tâm là người Việt, dạy chán và không thể truyền cảm hứng cho tôi.

Sếp hay thầy cô không giỏi trong mắt bạn, không phải là nguyên nhân khiến bạn không phát triển chỉ trừ khi bạn đồng ý cho bản thân mình tầm thường.

Lý do khiến bạn học chưa tốt tiếng Anh
Lý do khiến bạn học chưa tốt tiếng Anh

The cow named: “It’s true, it isn’t an excuse”

I want to do more exercise, but there is no gym centers near my home. – Tôi muốn tập thể dục nhiều hơn, nhưng gần nơi tôi ở chẳng có phòng tập nào.

I want to study English, but I don’t have enough time and the center is so far from my home. – Tôi rất muốn học tiếng Anh nhưng tôi không có thời gian và chổ học thì xa nhà quá.

Bất cứ khi nào bạn thốt ra câu nói “Tôi muốn … nhưng …” thì bất cứ thứ gì theo sau chữ nhưng đều rất có thể là con bò. Nó làm ta tê liệt vì chúng ta cảm thấy mình chưa sẵn sàng.

The cow called: “Philosopher”

The son born to the king will be the king again. The son born at a pagoda will again sweep leaves. – Con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa lại quét lá đa.

English is so difficul. There are a lot of people studying English for a long time, but they can’t master it. – Tiếng Anh khó lắm có phải ai cũng học được đâu khối người học mãi mà không giỏi đấy thôi.

Nó minh họa việc chúng ta sẽ tìm kiếm được những diễn giải đầy vẻ uyên thâm để đảm bảo cho những lời biện bạch của bạn không mang vẻ… không biện bạch. Trước khi bạn quá nhanh nhẩu quyết định chấp nhận một triết lý nào đó, hãy cân nhắc nguồn gốc của nó.

The cow called: “False beliefs”

My parents divorced when I was litte, it is the reason why I am quite serious and harsh. – Bố mẹ tôi ly hôn từ khi tôi còn nhỏ, đó là lý do tại sao tính cách tôi khó chịu và khắc nghiệt.

I am unable to learn a foreign language. – Tôi không có năng khiếu học ngoại ngữ

Không ai gán được cho bạn bất kỳ cái mác nào. Hãy nhớ rằng bạn luôn luôn là những gì bạn tự gắn cho mình.

The cow called: “I feel helpless”

I am not good at this – Tôi không giỏi những việc này.

I can do everything, except being good at English – Tôi có thể làm tất cả mọi thứ, trừ việc giỏi tiếng Anh.

Đừng thừa nhận bất cứ hạn chế nào mà không tìm hiểu và thực hiện chúng. Đây chính là gốc rễ của những kì vọng thấp.

Lý do làm bạn chưa học tốt tiếng Anh
Lý do làm bạn chưa học tốt tiếng Anh

5 bước “giết chết” một con bò

Phần quan trọng nhất của cuốn ebook Ngày xưa có một con bò chính là 5 bước để thực sự có thể từ bò chúng được đưa ra bởi tác giả Camilo Cruz. Theo đó:

Bước 1: Phải nhận dạng được những “con bò” của mình. Đối với việc học tiếng Anh, hãy đặt bút viết ra một số những nỗi sợ, thói quen và các hành vi phổ biến khiến bạn thích hay không thích môn học này – từ đó tìm ra được nguyên nhân gốc rễ để loại bỏ con bò tiếng Anh đang “ngáng đường” bạn.

Bước 2: Xác định xem những niềm tin sai lầm nào đang “đội lốt” những con bò. Hãy đào sâu danh sách được liệt kể ở bước 1 và tìm thật kỹ sự thật ẩn giấu đằng sau những lời biện bạch. Hầu hết những con bò đều được ngụy tạo thành sự thật hiển nhiên khiến “khổ chủ” toàn tâm toàn ý tin rằng chúng là sự thật.

Bước 3: Lập danh sách toàn bộ những hậu quả tiêu cực mà những “con bò” đã gây ra trong cuộc đời bạn và những cái giá phải trả khi bản thân chưa chịu buông bỏ nó. 

Bước 4: Lập danh sách tất cả những tác động tích cực bạn sẽ nhận được sau khi loại bỏ những “con bò”. Đây chính là động lực để bạn nỗ lực và cố gắng không ngừng để trở nên tốt hơn.

Bước 5: Tự mình thiết lập những thói quen hành vi mới. Điều này cần sự kỷ luật, dứt khoát và sự toàn tâm toàn ý. Nếu không ra tay hành động ngay lập tức thì sẽ không có kết quả thực sự.

Trên thực tế, Ngày xưa có một con bò ebook chính là lời nhắn nhủ của tác giả tới tất cả mọi người, rằng hãy sống thế nào để tất cả giấc mơ đều trở thành hiện thực, đồng thời, không được chấp nhận bất kỳ giới hạn nào ngăn cản bạn tới với những thành tựu mơ ước trong đời.

Lý do bạn chưa học tốt tiếng Anh vì bạn đang nuôi một trong những con bò trên.

Tại sao có rất nhiều người học tốt tiếng Anh sẽ dễ dàng thành công trong những việc khác. Vì họ không giờ tìm lý lẽ để phân bua, vì sao sự việc lại hóa ra như thế. Hoặc phàn nàn đáng lẽ sự việc phải thế này thế khác. Nếu muốn học tốt tiếng Anh, đơn giản hãy thực hiện ngay. Hãy làm thế nào để những mong muốn của bạn đều trở thành hiện thực. Và đừng chấp nhận bất cứ giới hạn nào khiến bạn lùi bước.

English Town với môi trường 100% tiếng Anh sẽ là điều kiện thuận lợi giúp bạn cải thiện các kỹ năng. Và giúp bạn học tốt tiếng Anh hơn, đạt được mục tiêu của bạn. English Town tặng bạn bộ Ebook GIAO TIẾP HẰNG NGÀY THÔNG DỤNG NHẤT để bạn khởi đầu cho việc đạt mục tiêu học tốt tiếng Anh của mình.

 

 

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT