Chat with us, powered by LiveChat

NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CHỨNG CHỈ IELTS CÓ THỂ CHƯA AI GIẢI ĐÁP CHO BẠN

Thứ Năm, 29/11/2018

Trong suốt quá trình tìm hiểu thông tin và cả ôn thi, có lẽ nhiều người sẽ được nghe nhiều “tin đồn” về chứng chỉ Ielts. Sẽ có những định kiến lâu năm là đúng, cũng có những quan điểm là hiểu nhầm hoặc không hiểu rõ ý. Hãy điểm danh một vài thắc mắc quen thuộc và kiểm chứng độ tin cậy của chúng đến đâu nhé.

1. Chúng ta không được thi Ielts quá nhiều lần

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký thi lấy chứng chỉ Ielts bao nhiêu lần tùy ý nếu đóng phí và đăng ký đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn có định mức là không được thi quá 2 lần 1 tháng. Vậy nên nếu trong trường hợp cần gấp chứng chỉ để làm các thủ tục hành chính như xin định cư, xin nhập học, chúng ta nên cố gắng ngay từ lần đầu. Hãy nhớ luôn theo dõi sát sao lịch thi Ielts, cập nhật các thông tin mới nhất để không bỏ lỡ kỳ thi mình mong muốn và xếp được thời gian luyện học Ielts hiệu quả, kịp thời nhé.

Bạn có thể đăng ký thi chứng chỉ Ielts thoải mái nhiều lần không giới hạn (Nguồn ảnh: britishcouncil.or.th)
Bạn có thể đăng ký thi chứng chỉ Ielts thoải mái nhiều lần không giới hạn (Nguồn ảnh: britishcouncil.or.th)

2. Chứng chỉ Ielts làm thế nào để giữ tiêu chuẩn đánh giá chung trên toàn thế giới?

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao trình độ tiếng Anh của cả thế giới dù là nước nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ (Anh, Mỹ), tiếng thứ hai (Singapore, Ấn Độ) lẫn nước hoàn toàn không dùng tiếng Anh như Việt Nam lại có thể đánh giá chung bằng 1 kỳ thi? Liệu có sự không công bằng hay chênh lệch nào không?

Câu trả lời là British Council và IDP – 2 đơn vị được quyền tổ chức kỳ thi duy nhất vẫn có 1 khung quy chuẩn cực chi tiết và chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề này, đem lại quy chuẩn chính xác tối đa có thể cho các loại chứng chỉ Ielts.

3. Phải trả lời đúng về mặt kiến thức, nội dung các câu hỏi mới được điểm

Có lẽ ai cũng nghĩ rằng đã trả lời câu hỏi khi đi thi thì tất nhiên phải trả lời đúng mới được điểm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng lấy chứng chỉ Ielts là kỳ thi đánh giá khả năng ngoại ngữ chứ không phải kiểm tra kiến thức. Không phải câu hỏi, ý kiến phân tích cần nêu nào trong phần Viết, Đọc hay Nói cũng có đáp án chính xác đúng sai. Đó có thể là các câu hỏi về quan điểm hoặc sự phân tích cá nhân. Bạn cũng không cần có cùng ý kiến với người chấm điểm. Đây là kỳ thi ngôn ngữ chứ không phải thi kiến thức hay phỏng vấn việc làm. Để biết được những bí kíp nào mới thực sự “ăn điểm” khi đi thi, hãy tìm hỏi kinh nghiệm thi Ielts từ thầy cô hoặc người đi trước.

Có nhiều bí kíp thi Ielts mà cần hỏi người có kinh nghiệm chúng ta mới biết được (Nguồn ảnh: igis.edu.vn)
Có nhiều bí kíp thi Ielts mà cần hỏi người có kinh nghiệm chúng ta mới biết được (Nguồn ảnh: igis.edu.vn)

4. Chứng chỉ Ielts có thời hạn bao lâu trên thực tế?

Ai cũng biết chứng chỉ Ielts chỉ có hạn dùng 2 năm. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng với việc làm thủ tục hành chính như để nhập cư, nhập học, chứng minh khi xin học bổng,… Đôi khi, trong cuộc sống, bạn vẫn có thể dùng bằng quá 2 năm để chứng minh năng lực tiếng Anh của mình khi đi xin việc. Điều quan trọng là chiếc bằng này là minh chứng cho khả năng tiếng Anh đã có, mà đây là khả năng khó mà có thể giảm đi hay biến mất theo năm tháng. Vì vậy các loại chứng chỉ Ielts dù có quá hạn một thời gian (nhưng cũng không nên quá lâu) vẫn là một người bạn đồng hành cùng bạn trên con đường sự nghiệp, học tập được lâu dài ngay cả khi không còn giá trị hành chính.

Câu trả lời cho việc chứng chỉ Ielts có thời hạn bao lâu không hẳn chỉ là 2 năm (Nguồn ảnh: workitdaily.com)
Câu trả lời cho việc chứng chỉ Ielts có thời hạn bao lâu không hẳn chỉ là 2 năm (Nguồn ảnh: workitdaily.com)

Bằng Ielts có giá trị và ứng dụng hữu ích như vậy nên ngày nay, có thể nói người người nhà nhà đều đi học Ielts, từ các bạn học sinh, sinh viên cho đến người đi làm. Vậy tại TP Hồ Chí Minh hiện nay, lớp học Ielts hiệu quả có thể tìm ở đâu?

Các khóa dạy luyện thi Ielts của trung tâm English Town là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Tại đây có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và chương trình, giáo trình dạy học bài bản độc quyền. Toàn bộ 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đều được luyện theo các phương pháp học thú vị, không nhàm chán, lý thuyết, không chỉ chăm chăm làm đề thi thử (ví dụ như bạn sẽ được tham gia các buổi tranh luận, hùng biện để ôn kỹ năng nghe nói). Các tài liệu ôn thi Ielts độc quyền, bí kíp khi đi thi,… cũng sẽ được truyền đạt cho học viên để có thể sẵn sàng “chinh chiến” ngay cả khi học cấp tốc thời gian ngắn.

English Town hứa hẹn sẽ giúp bạn giành được chứng chỉ Ielts như ý muốn như đã giúp hàng trăm học viên trước đó!