PHÂN BIỆT BẢO LÃNH EB3 VÀ EB5 – NHIỀU TIỀN HAY ÍT TIỀN ĐỀU CÓ THỂ ĐỊNH CƯ MỸ

Thứ Năm, 25/10/2018

Chắc hẳn ai cũng nghĩ định cư Mỹ là một “giấc mơ” xa xăm và tốn rất nhiều tiền. Tuy nhiên hiện nay, với những chính sách linh hoạt cho phép nhập cư hợp pháp vô cùng đa dạng, không chỉ người nhiều tiền, mà ngay cả người ít tiền cũng có thể xin được các loại visa Mỹ dễ dàng.

Bài viết dưới đây, English Town sẽ mang đến hai góc nhìn định cư Mỹ cho giới siêu giàu và những người có tài chính tiết kiệm để bạn tham khảo. Liệu ai lợi thế hơn, ai có những khó khăn hơn hay đôi bên đầu như nhau?

1. Định cư Mỹ diện EB5 – con đường ngắn nhất cho người giàu

Định cư Mỹ EB5 là chương trình nhanh chóng và an toàn nhất cho người nước ngoài nhập cư vào Mỹ theo diện đầu tư. Theo đó chính phủ Hoa Kỳ cho phép những nhà đầu tư từ khắp mọi nơi trên thế giới được đầu tư vào các dự án thuộc khu vực khuyến khích đầu tư của Hoa Kỳ. Bằng cách đó, doanh nhân ngoại quốc sẽ có được thẻ xanh cho mình và gia đình chỉ trong vòng 1-2 năm. Hiện tại, đây là con đường ngắn nhất cho người giàu ngoại quốc định cư.

Để có thể xin thẻ xanh định cư Mỹ diện EB5, nhà đầu tư phải thỏa mãn một trong các yêu cầu sau:

  • Đầu tư số tiền tối thiểu 1 triệu đô la vào một doanh nghiệp hiện tại hoặc mới thành lập ở Hoa Kỳ đồng thời đảm bảo tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động địa phương.
  • Đầu tư số tiền tối thiểu 500.000 đô la vào một doanh nghiệp hiện tại hoặc mới thành lập ở khu vực thất nghiệp cao hoặc vùng nông thôn Hoa Kỳ.
  • Đầu tư vào trung tâm một khu vực bất kỳ được chính phủ Mỹ chỉ định.

Đặc biệt, dù khoản tiền đầu tư ban đầu có vẻ lớn, nhưng nếu dự án thành công, các nhà đầu tư có thể được hoàn vốn sau 4-5 năm. Đồng thời, doanh nhân đầu tư còn được hưởng thu nhập tài chính hợp pháp nếu dự án làm ăn nên làm ra. Tuy nhiên, những dự án nằm trong vùng chỉ định của chính phủ Hoa Kỳ đều có một tỷ lệ rủi ro nhất định, nếu việc kinh doanh không may mắn, nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng số tiền vốn ban đầu. Hiện nay, thời gian xét duyệt thẻ xanh cho người định cư diện EB5 chỉ từ mất từ 1,5 – 2 năm, tỷ lệ thành công lên tới 92%.

Định cư Mỹ diện EB5
Định cư Mỹ diện EB5

 

2. Định cư Mỹ diện EB3 – không cần nhiều tiền vẫn có visa

EB3 là gì? Định cư Mỹ theo diện EB3 là chương trình dành cho công dân nước ngoài muốn đến làm việc và định cư cùng gia đình tại Mỹ. Người định cư diện làm việc EB3 được bảo lãnh bởi một doanh nghiệp Mỹ hay còn được gọi là nhà tuyển dụng.

Để có thể định cư Mỹ diện EB3, người lao động phải đáp ứng một số điều kiện sau:

Tuổi từ 18-50

Có đủ sức khỏe để lao động và không mắc các bệnh gây truyền nhiễm

Không có tiền án tiền sự

Phải đủ khả năng làm công việc toàn thời gian dài hạn theo yêu cầu của công ty tuyển dụng.

Có tài chính ở mức vừa đủ để chứng minh bản thân không phải gánh nặng xã hội sau khi định cư Mỹ

Định cư Mỹ theo diện tay nghề được sử dụng cho 3 đối tượng chính:

  • Nhóm lao động phổ thông: Chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông; không yêu cầu chứng chỉ, bằng cấp; phải có kinh nghiệm làm việc cố định toàn thời gian ít nhất 2 năm
  • Nhóm lao động lành nghề: Có kinh nghiệm làm việc cố định toàn thời gian hoặc được có chứng chỉ đào tạo từ 2 năm trở lên
  • Nhóm chuyên gia: Yêu cầu cao nhất về học vấn trong 3 nhóm khi cần sở hữu ít nhất 1 bằng đại học/cao đẳng tại Mỹ hoặc bằng nước ngoài có giá trị tương đương.

Người Việt Nam định cư Mỹ diện tay nghề thường thuộc nhóm thứ nhất hoặc nhóm thứ hai. Cả hai nhóm này đều không yêu cầu quá cao về năng lực chuyên môn cũng như tình trạng tài chính. Thậm chí có những người không cần lành nghề vẫn có thể sở hữu visa EB3. Tuy nhiên, việc làm lao động phổ thông thường không mang lại thu nhập đủ để trang trải cuộc sống do đó Việt Kiều thời gian đầu định cư thường phải làm rất nhiều công việc khác nhau cùng lúc để tăng thêm thu nhập.

Định cư Mỹ diện EB3
Định cư Mỹ diện EB3

 

3. Lý do người muốn định cư Mỹ bị đánh rớt khi xin visa

Dù là định cư Mỹ theo diện nào, một bước quan trọng không thể thiếu trước khi được phép xuất ngoại chính là phỏng vấn xin visa. Tuy nhiên, một lượng lớn người Việt bị trượt visa ở vòng này bởi những lý do vô cùng đáng tiếc.

  • Quá lo lắng: Lo lắng khiến tinh thần bị rối loạn, không còn được minh mẫn, tự tin như lúc ban đầu. Điều này ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ và trả lời câu hỏi của cá nhân bạn. Một mẹo nhỏ nếu quá lo lắng trước vòng phỏng vấn, hãy nghe một số bài hát tiếng Anh trong các thiết bị di động của mình. Âm nhạc sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn.
  • Không mang đủ hồ sơ, giấy tờ: Định cư là việc trọng đại trong đời, lẽ dĩ nhiên số thủ tục, giấy tờ cũng tương ứng nhiều thêm và đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chỉ cần mang thiếu một loại hồ sơ thôi, bạn đã làm mất thời gian của cả hai bên và khiến người phỏng vấn không có ấn tượng tốt về mình rồi.
  • Không trung thực khi cung cấp thông tin: Mục đích chính của buổi phỏng vấn xin visa là để Lãnh sự quán xác minh tính hợp pháp và các thông tin liên quan tới việc định cư của bạn. Do đó, nếu không trung thực khi cung cấp thông tin, bạn đã tự đóng cánh cửa chạm tới “giấc mơ Mỹ” của mình.
  • Kém tiếng Anh giao tiếp định cư: Việc không có phản xạ nói tiếng Anh trong các bối cảnh định cư khiến mỗi khi chuyện trò với người nước ngoài, người Việt thường xuyên bị bối rối và xấu hổ. Từ đó mà ngại sai, ngại nói rồi … im lặng luôn! Khi có vốn tiếng Anh giao tiếp định cư, bạn sẽ thấy tự tin nhiều hơn, thoải mái giao lưu kết bạn cũng như linh hoạt giải quyết những tình huống bất ngờ xảy đến trong cuộc sống xứ người.
Môi trường học tiếng Anh sáng tạo, thú vị tại English Town
Môi trường học tiếng Anh sáng tạo, thú vị tại English Town

Trong số các lý do kể trên, bạn có thể thấy mọi thứ đều có thể khắc phục ngay từ đầu với sự chú tâm của bản thân. Đặc biệt, với vốn tiếng Anh, bạn còn có thể đầu tư thời gian dài ngay khi có ý định để trau dồi kiến thức cho mình. Trượt visa bởi những lý do trên tuy vừa khách quan, vừa chủ quan nhưng là một điều không nên xảy ra. Dễ dàng nhất là củng cố tiếng Anh, thay vì phải hối hận vì không học tiếng Anh trước khi lên đường đi định cư, tại sao bạn không thử bắt đầu ôn luyện nó để tự tin phỏng vấn visa?

Nếu bạn tự ti rằng mình thiếu mất nền móng cơ bản, không thể nghe hiểu được thì tại sao chưa nghĩ đến việc tìm một gia sư hay trung tâm tiếng Anh nào đó rèn luyện cho mình?  Có thể bạn chưa biết, chỉ từ một khóa tiếng Anh giao tiếp tại English Town – trung tâm tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn – bạn đã đủ hành trang tự tin phỏng vấn visa rồi đấy!

English Town là một trung tâm nổi tiếng với các lớp học thực hành hoàn toàn bằng tiếng Anh, phương pháp học đa dạng thông qua kỹ năng, câu lạc bộ hay những lớp tiếng Anh thú vị và siêu vui nhộn làm bạn “đánh rơi” sự căng thẳng của các buổi học thường thấy. Điều này cũng góp phần gia tăng phản xạ, thêm phần tự tin khi bạn đối diện trước hội đồng xin visa đầy uy quyền phải không nào? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu học tiếng Anh định cư ngay bây giờ nếu đang có ý định sẽ sinh sống tại một khởi đầu mới vào một ngày không xa.

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận