PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ DÀNH CHO NGƯỜI ĐI LÀM BẬN RỘN

Thứ Năm, 16/08/2018

Những người bận rộn nói chung và người đi làm nói riêng có nhu cầu rất cao trong việc trau dồi tiếng Anh. Tuy nhiên, thời gian hạn hẹp luôn khiến câu hỏi phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nào mới thực sự phù hợp với họ?

Công việc dồn dập đến mức mình không có thời gian đi học tiếng Anh nhưng với quyết tâm muốn học thêm ngôn ngữ mới để tìm được công việc có thu nhập tốt hơn. Mình đã thử tìm kiếm các trung tâm Anh ngữ tại TP.HCM. Tuy nhiên, đa phần các trung tâm có lịch học cố định với khung giờ không mấy thuận tiện. Điều đó càng làm mình nản chí khi nghĩ về tiếng Anh. Thêm nữa, giờ đây mình không còn minh mẫn như thời học sinh, sinh viên, độ tuổi cao khiến khả năng tiếp thu kiến thức bị giảm sút đáng kể. Suốt một thời gian dài, mình luôn trăn trở  phương pháp học tốt tiếng Anh nào phù hợp cho bản thân?

Chắc hẳn nhiều bạn ở đây gặp các vấn đề tương tự như mình khi bạn đang đi làm và muốn học tiếng Anh. Vậy làm sao để một người như chúng ta có thể học Tiếng Anh một cách hiệu quả? Cách đây ít lâu, mình đã tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả mà mình đã từng thử và thành công mỹ mãn, xin chia sẻ ở đây để mọi người cùng tham khảo.

1. Đặt ra mục tiêu rõ ràng và lựa chọn phương pháp học tiếng anh hiệu quả

Thiết lập mục tiêu học rõ ràng giúp bạn tập trung và dễ dàng đi tới thành công hơn
Thiết lập mục tiêu học rõ ràng giúp bạn tập trung và dễ dàng đi tới thành công hơn

Đây chính là kĩ năng đầu tiên, cần thiết mà bất kỳ quá trình làm việc hay học tập nào chúng ta đều phải có. Đó là biết cách đặt ra mục tiêu đúng và bám sát mục tiêu của mình. Đặc biệt đối với những người đã đi làm như chúng ta thì việc học mà không lập kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả thì khả năng đổ vỡ mọi thứ là rất cao.

Trước hết, để đặt được mục tiêu đúng, chúng ta cần kiểm tra chính xác trình độ tiếng Anh của mình đang ở đâu để đặt ra mục tiêu. Nếu như bạn thấy khó khăn trong quá trình đặt mục tiêu hãy lắng nghe ý kiến, lời khuyên từ những người có kinh nghiệm trước đó. Đồng thời chọn lựa phương pháp học tiếng anh hiệu quả, kế hoạch, giáo trình phù hợp để hoàn thành được mục tiêu của mình.

Và trong phương pháp đặt mục tiêu này bạn không thể chỉ nói: “Tôi muốn” và mong chờ phép màu xảy ra được. Thiết lập mục tiêu cho quá trình học muốn được nhanh, hiệu quả cần luôn bám sát thực tế và kế hoạch hành động, tốt nhất. Hãy biến việc học tiếng Anh thành thói quen mỗi ngày. Dưới đây là phương pháp đặt mục tiêu mà mình áp dụng: “Phương pháp SMART“.

Phương pháp SMART là gì?

Phương pháp SMART bao gồm:

S – Specific : Mục tiêu phải cụ thể, dễ hiểu.

M – Measurable: Mục tiêu phải đo lường được.

A – Attainable: Mục tiêu có thể đạt được.

R – Relevant: Mục tiêu phải thực tế

T – Time-Bound: Mục tiêu phải có thời gian hoàn thành.

Ví dụ: Mục tiêu của mình là muốn đạt được chứng chỉ Ielts 7.0 vào tháng 01/2019 –> Càng cụ thể về thành tích và thời gian hoàn thành càng tốt.

2. Chọn cho mình một trung tâm tiếng Anh để có được cộng đồng.

Mình đã tìm hiểu và học thử khá nhiều trung tâm tiếng Anh nhưng chỉ tìm ra một trung tâm duy nhất đáp ứng được thời gian biểu làm việc và công việc gia đình của mình đó là English Town. Cũng chính nơi đây, mình đã tìm được phương pháp học tiếng anh hiệu quả cho mình.

Tại English Town mình có thể sắp xếp thời gian linh hoạt hoặc tham gia bất kì lớp học nào ở bất kì thời điểm nào trong ngày. Đây là một điều tuyệt vời nhất mà mình từng gặp trong quá trình chọn lựa trung tâm học tiếng Anh.

3. Học thêm tiếng Anh online

Thuận tiện và nhanh chóng, hiệu quả, các khóa học tiếng Anh trực tuyến đang là sự lựa chọn của nhiều người
Thuận tiện và nhanh chóng, hiệu quả, các khóa học tiếng Anh trực tuyến đang là sự lựa chọn của nhiều người

Ngoài việc học ở trung tâm để có cộng đồng thực hành 04 kỹ năng, bạn nên học thêm tiếng Anh online. Đây là một phương pháp học tiếng anh hiệu quả ngày càng được nhiều người lựa chọn, nhất là những người đi làm bận rộn, thời gian học thì eo hẹp.

Học Tiếng Anh trực tuyến cho phép người đi làm linh động hơn với thời gian học. Chỉ cần có thiết bị học kết nối Internet, người đi làm có thể học mọi lúc mọi nơi, học tranh thủ bất cứ thời gian rảnh nào.

Ngoài ra nếu có điều kiện bạn có thể lựa chọn hình thức học tiếng Anh online có trả phí 1 kèm 1 với giáo viên bản xứ. Họ sẽ theo sát và hiểu rõ những trở ngại của bạn để có cách dạy phù hợp nhất và chỉ dẫn bạn cho bạn phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, học Tiếng Anh trực tuyến có chi phí thấp. Bạn chỉ cần search từ khóa “chương trình học tiếng Anh online miễn phí” là sẽ thấy kết quả với hàng loạt các kênh Youtube,  những trang học tiếng Anh hiệu quả. Không chỉ cung cấp nội dung về cách phát âm, từ vựng, ngữ pháp, viết luận mà còn có thể thỏa sức học nâng cao với những bài chia sẻ, những clip giảng dạy của tất cả mọi người, kể cả là giáo viên bản ngữ.

Dưới đây là một số trang web học Tiếng Anh online tốt nhất cho người đi làm, bạn có thể tra cứu và tham khảo lựa chọn:

  1. English Town: https://englishtown.edu.vn/hoc-tieng-anh-online-cung-dustin
  2. Hellochao: http://www.hellochao.vn/
  3. E-talk: http://e-talk.vn/

4. Học tiếng Anh trên ứng dụng điện thoại

Ứng dụng học tiếng Anh có rất nhiều loại hãy chọn ứng dụng phù hợp để học tiếng Anh hiệu quả
Ứng dụng học tiếng Anh có rất nhiều loại hãy chọn ứng dụng phù hợp để học tiếng Anh hiệu quả

Đây là một trong những phương pháp học tiếng anh hiệu quả mà mới đây được chính phủ Mỹ khuyên dùng. Người đi làm chỉ cần sở hữu một chiếc Smart-phone (điện thoại thông minh) là bạn đã có thể lên kho dữ liệu tìm và tải về nhiều chương trình học tiếng Anh thú vị. Đặc biệt nó còn rất phù hợp với người đi làm khi không có nhiều thời gian và thường xuyên phải di chuyển.

Một số các ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại tốt nhất hiện nay bạn có thể tham khảo như:

– Duolingo
– Elsa
– Learn English Easily
– Speak English

Sau đó việc còn lại của bạn chỉ là chăm chỉ luyện tập. Dù có bận rộn hay là người mới bắt đầu với những ứng dụng trên bạn hoàn toàn có thể sắp xếp thời gian tự học dễ dàng. Lựa chọn các cấp bậc từ cơ bản đến nâng cao. Hiệu quả và thuận tiện giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh một cách nhanh nhất.

5. Luôn luôn nghe và nghe

Đơn giản với phương pháp luyện nghe tiếng Anh bạn sẽ tăng dần khả năng giao tiếp
Đơn giản với phương pháp luyện nghe tiếng Anh bạn sẽ tăng dần khả năng giao tiếp

“Nghe đúng bạn sẽ nói đúng, nghe đúng thì bạn mới dễ dàng viết đúng”. Có thể nói đây chính là quy luật bất thành văn đối với bất kỳ người học tiếng Anh nào. Đặc biệt với người đi làm không có thời gian học thì việc nghe thật nhiều để tiếng Anh đi vào tiềm thức như quán tính sẽ cực kỳ có ích trong giao tiếp công sở.

Bạn có thể nghe tiếng Anh 10 – 30 phút mỗi ngày trên đường đi làm, khi tranh thủ giấc ngủ trưa vội vàng nơi công sở, ở nhà trước khi bạn chìm vào giấc ngủ sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Sẽ rất hiệu quả khi bạn nghe tiếng Anh như một kiểu giải trí. Nghe nhiều lần kiến thức sẽ tự nhiên ngấm vào đầu bạn, khả năng cảm thụ ngôn ngữ cũng phát triển. Từ đó giúp bạn phát hiện và ghi nhớ thêm nhiều từ vựng. Bạn có thể bắt chước và nói ra những gì mà bạn suy nghĩ một cách chính xác, về cả cách dùng từ cũng như ngữ pháp.

Không chỉ có vậy, nó còn giúp bạn phát huy khả năng trực giác khi giao tiếp với đối tác. Bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được câu nào mình nói đúng, câu nào nói có vẻ sai. Bạn có thể kiểm chứng khi giao tiếp bằng tiếng Việt với bạn bè của mình. Hãy tra cứu ngữ pháp tiếng Việt, bạn sẽ thấy mình sai rất nhiều nếu không luyện tập hằng ngày, dù là tiếng mẹ đẻ của mình.

Phần kết

Mình hi vọng, với những chia sẻ ở trên, đối tượng người đi làm có đam mê học tiếng Anh như chúng ta, dù gặp phải những khó khăn gì, sự cản trở của thời gian hay độ tuổi… thì chỉ cần các bạn có quyết tâm, phân bổ thời gian học tập rõ ràng cộng với luyện tập thường xuyên chắc chắn trình độ tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện để phục vụ cho công việc của mình.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT