Chat with us, powered by LiveChat

PRINCIPLED ECLECTICISM – PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN TUỔI TỐT NHẤT

Thứ Tư, 26/12/2018

Phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi nào tốt nhất khi càng lớn tuổi trí nhớ càng kém? Cùng English Town khám phá ngay!

1. Principled eclecticism là gì?

Theo nghiên cứu học thuật, các nhà ngôn ngữ học đã chứng minh rằng không có một phương pháp học tập tốt nhất cho tất cả mọi người ở mọi bối cảnh và cũng không có phương pháp giảng dạy nào vượt trội so với các phương pháp khác. Tùy vào từng đối tượng mà sử dụng phương cách khác nhau hoặc kết hợp các chiêu thức lại với nhau. Trong đó, Principled eclecticism được xem là phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi thích hợp nhất.

Principled eclecticism được hiểu là phương pháp không theo một mô típ cụ thể mà được biến tấu tùy với năng lực và nhu cầu học viên, áp dụng cách học tiếng Anh cho người cao tuổi này sẽ rất hiệu quả vì bản chất người già là khác nhau. Là người học ngôn ngữ, người quản lý đào tạo hoặc giáo viên, điều quan trọng là phải hiểu các phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi và kỹ thuật khác nhau để bạn có thể điều hướng lộ trình, đưa ra lựa chọn học tập và gia tăng hứng thú học.

Trao đổi về Principled eclecticism
Trao đổi về Principled eclecticism

Mặc dù cách học tiếng Anh cho người cao tuổi này nghe có vẻ lý tưởng nhưng nó đòi hỏi người dạy phải có cái nhìn tổng quan về các vấn đề liên quan trực tiếp đến nhu cầu của người học. Có lẽ khi lợi thế nghiêng về bạn thì giáo viên lại khá khó khăn để nắm biết hết điều bạn cần, khả năng bạn đáp ứng ở mức độ nào. Nếu tự học như kiểu xem video dạy tiếng Anh cho người lớn tuổi thì không có gì để nói; nếu tìm đến các trung tâm thì bạn nên trao đổi với họ về vấn đề này hoặc tìm các nơi xây dựng lộ trình dựa vào khả năng người học.

2. Principled eclecticism trong thực tế và tính khả thi cho người Việt

Không chỉ là phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi, Principled eclecticism cũng là một giải pháp cho những lứa tuổi khác muốn theo học ngôn ngữ. Bạn có thể so sánh thực tế tính ứng dụng của nó trong từng nhóm người và độ tuổi khác nhau trên thế giới sau đây. Ví dụ trường hợp.

Trường hợp thứ nhất mang mục tiêu kiểm tra chứng chỉ đầu tiên vào cuối khóa học của các bạn sinh viên Đức từ 21 – 30 tuổi. Các bạn có cách tiếp cận theo định hướng học ngôn ngữ qua việc đi du lịch và làm quen với các nền văn hóa châu Âu khác. Theo Principled eclecticism, vì các sinh viên này đã quen thuộc với các phương pháp học tập truyền thống như biểu đồ ngữ pháp, bài tập…nên việc nâng cao nhận thức ngôn ngữ cơ bản sẽ không cần thiết. Thay vào đó, họ cần được giúp đỡ để hiểu và chấp nhận các cách tiếp cận tiếng Anh sáng tạo hơn. Từ đó, chúng ta tìm ra được cách học theo kiểu suy luận để sinh viên kịp hoàn thành tất cả các nhiệm vụ ngữ pháp theo yêu cầu kỳ kiểm tra trong thời gian ngắn.

Khó khăn chọn nơi áp dụng Principled eclecticism
Khó khăn chọn nơi áp dụng Principled eclecticism

Trường hợp thứ nhì – xây dựng các kỹ năng cơ bản về ngôn ngữ tiếng Anh để sử dụng hàng ngày cho người lớn từ 30 – 65 tuổi. Những người này hầu hết có học vấn không cao, kỹ năng ngôn ngữ thấp. Vì vậy, họ sẽ được áp dụng phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi trong hai yếu tố chính là nền tảng cơ bản và kỹ năng thực hành. Họ nên được học qua các hoạt động vui chơi, học qua các video dạy tiếng Anh cho người lớn tuổi như phim ảnh, âm nhạc…

Có thể nói, các dẫn chứng của Principled eclecticism thực tế tại nước ngoài, đặc biệt với người cao tuổi càng cho thấy đây là phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi thích hợp cho cả các cụ ông cụ bà Việt Nam. Người lớn tuổi Việt nam cũng có khuyết điểm hệt như thế nhưng có lẽ việc tìm được nơi dạy hoặc giáo viên đủ tâm và tầm làm theo phương pháp này còn không ít khó khăn.

3. Người lớn tuổi học tiếng Anh như thế nào?

Không có nhiều trở ngại khi người lớn tuổi học tiếng Anh như nhiều người đồn đoán. Mặt khác, người già học ngôn ngữ lại có những lợi thế rất lớn.

– Khả năng tập trung: Nếu những người trẻ tuổi ở cùng trình độ có sự tập trung thấp, họ dễ chán và bị phân tâm thì người già, đặc biệt là những người trên 50 tuổi lại có sự tập trung tốt hơn. Họ trưởng thành hơn và có khả năng tập trung trong khoảng thời gian dài hơn. Đây là một lợi thế rất lớn thuyết phục những ai còn nghi vấn người lớn tuổi học tiếng Anh như thế nào?

– Kinh nghiệm cuộc sống: Kinh nghiệm sống cũng là một lợi thế trong phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi. Càng có nhiều kinh nghiệm, bạn càng có nhiều hình ảnh, sự kiện hơn trong tâm trí để kết nối chúng với tiếng Anh sẽ dễ dàng khi học các cụm từ tiếng Anh, thành ngữ tiếng Anh, từ vựng… . Kết nối ngôn ngữ với những ký ức và trải nghiệm thực tế từ chính cuộc sống giúp người già học nhanh hơn thanh niên.

– Độc lập giờ giấc: Những học viên trẻ thường còn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, việc học tiếng Anh của họ cũng bị cản trở phần nào vì họ không có nhiều thời gian. Nhưng một người lớn tuổi, đặc biệt là những người trên 50 tuổi độc lập hơn nhiều. Họ biết thứ gì mình muốn, lý do học tiếng Anh và hoàn toàn có thể tạo một kế hoạch học tập độc lập phù hợp với nhu cầu trong khối thời gian lớn.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

– Tính kỷ luật cao: Sự tự giác của chính bạn là chìa khóa thành công, người già họ kinh nghiệm được điều này là chắc chắn. Do đó, người lớn tuổi học tiếng Anh luôn nghiêm túc và có tính kỷ luật hơn thế hệ trẻ.

Như vậy, nếu bạn trên 50 tuổi thì không nên lo lắng khi lựa chọn bắt đầu học tiếng Anh, người lớn tuổi học tiếng Anh rất thuận lợi. Tuy nhiên, sẽ khó khăn nếu họ tự học mà thiếu đi sự trợ giúp của người có chuyên môn nếu muốn theo phương pháp Principled eclecticism. Với chuyện này,  English Town có thể hỗ trợ bởi môi trường 100% tiếng Anh cho tất cả học viên ở mọi khóa học trong 7 khung giờ với 45 lớp học bất kỳ. Người lớn tuổi hoàn toàn yên tâm lo việc nhà và đến trung tâm học tập linh hoạt theo lộ trình được sắp xếp phù hợp với khả năng.

Hơn thế nữa, không gian học hệt như quán cafe mang lại tinh thần phấn chấn cho học viên. Các khóa học đặc biệt như nấu ăn, pha chế… hoàn toàn bằng tiếng Anh cùng đội ngũ trợ giảng 24/7 chắc chắn là sự hỗ trợ tốt nhất cho một lớp học tiếng Anh tuổi trung – cao niên.

Tham gia English Town để trải nghiệm ngay hôm nay!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT