QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ VIỆC HỌC TIẾNG ANH KHIẾN BẠN ĐANG “NÉM TIỀN” QUA CỬA SỔ MỖI NGÀY

Thứ Ba, 10/07/2018

Tại sao bạn chưa giỏi Tiếng Anh? Thời gian bạn dành để học ngoại ngữ quá ít ỏi hay do bạn nhận thấy mình không có năng khiếu với môn này nên bỏ cuộc giữa chừng? Không, Không phải, đó là do ngần ấy năm qua bạn đang học sai phương pháp, giống hệt như khi bạn bị lạc trên đường, đi hoài đi hoài không tới đích vậy.

Công việc trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau loại bỏ suy nghĩ tiêu cực trong đầu bạn, làm mới tư duy một chút vì chúng đang cản trở thành công của bạn mỗi ngày.

1. “Tôi không thể”

Luôn có một câu nói lẩn quẩn trong đầu bạn: “Ngoại ngữ thật khó, sao mà phức tạp như thế, không thể nhồi nhét chúng vào đầu được nữa rồi!” Và bạn nghiễm nhiên gật đầu hùa theo: “Đúng vậy, tôi không thể tiếp tục học chúng”. Bạn đang bị LUẬT HẤP DẪN điều khiển!!! Nôm na hiểu về nguyên tắc hoạt động của Luật này sẽ là: Những gì bạn nghĩ hay những gì bạn chú ý quá nhiều trong tâm trí sẽ trở thành hiện thực trong cuộc sống. Đó là lí do vì sao người giàu có vẫn luôn giàu, đơn giản, họ chỉ có ý nghĩ về giàu có, thành đạt,… Thậm chí cả những người đã từng có một gia tài kếch xù và mất nó, đa số họ vẫn giàu trở lại không lâu sau đó. Đấy là bởi họ luôn tập trung vào sự thịnh vượng, dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu. Luật hấp dẫn chắc chắn luôn chiếm hữu trong tâm trí họ.

Nếu bạn chọn tiêu cực, nhiệt huyết, động lực, niềm tin ban đầu khi bạn quyết tâm học Tiếng Anh sẽ dần mất đi, bạn cảm thấy vô cùng lãng phí tiền bạc đã bỏ ra và cho rằng mình thật vô dụng. Còn với những người suy nghĩ tích cực, họ sẽ vô cùng hào hứng, sôi nổi trong việc tiếp thu thêm kiến thức mới, niềm tin về một ngày họ có thể giao tiếp Tiếng Anh lưu loát giúp họ vượt qua bất kỳ chướng ngại vật khó khăn nào khi học.

Series Học từ vựng Tiếng Anh với người bản xứ cùng English Town

 

2. “Tôi rất kém cỏi”

Rất nực cười khi phần lớn chúng ta vẫn thấy tự ti về năng lực của mình mỗi khi bị người khác chê bai. Điển hình là giai đoạn còn học Anh văn ở cấp 1, cấp 2, cấp 3, chúng ta thường bị thầy cô, bạn bè chê tơi tả vì phát âm quá kém, vốn từ vựng hạn hẹp, ngữ pháp thì lúc nhớ lúc quên. Và đến tận bây giờ, bạn vẫn cho rằng mình như vậy! Đó không phải là sự thật, đánh giá của người khác chỉ dừng lại tại thời điểm đó, còn năng lực của bạn phát triển mỗi ngày. Ngoại ngữ không phải môn học dành cho người có năng khiếu bẩm sinh như Hội họa, Ca hát… đó là một kỹ năng, mà đã là kỹ năng thì bất cứ ai cũng có thể rèn luyện.

3. “Tôi đã quá lớn tuổi để học ngoại ngữ”

Bạn đã nghe qua “Gừng càng già càng cay chưa?”. Câu nói ấy cực kỳ đúng khi được áp dụng vào việc học tiếng Anh. Vì bạn sẽ kiểm soát được sự tập trung, tính tự giác, kỷ luật, làm chủ suy nghĩ của bản thân tốt hơn các bạn trẻ. Người trẻ thường học rất cảm xúc, vui thì học, buồn thì nghỉ, còn bạn sau quãng thời gian trải nghiệm cuộc sống dài hơn, thấy được tầm quan trọng của tiếng Anh cao hơn lớp trẻ. Vì thế, dù giả hay trẻ cũng không phải là vấn đề với việc học ngôn ngữ mới, không có gì là muộn cả.

“Bất cứ ai dừng học tập đều già, dù anh ta ở tuổi hai mươi hay tám mươi” - Henry Ford
“Bất cứ ai dừng học tập đều già, dù anh ta ở tuổi hai mươi hay tám mươi” – Henry Ford

4. “Quá khó để tôi có thể phát âm giống hệt người bản xứ”

Đây là một trong những “lý lẽ” thường xuyên xuất hiện nhất trong đầu một người khi người đó không đủ kiên trì và không đủ niềm tin tiếng Anh trong luyện phát âm. Trên thực tế mặc dù không có ai bắt buộc bạn phải phát âm giống hệt người bản xứ nhưng thực sự không thể lơ là điều này. Thậm chí là dù không có năng khiếu bạn vẫn hoàn toàn có thể tự mình luyện phát âm bằng sự quyết tâm và kỹ thuật bài bản. Quan niệm tiếng Anh của mỗi người là khác nhau do đó dù có thể tới cuối cùng bạn vẫn không thể nói giống y hệt 100% người bản xứ nhưng chắc chắn giọng nói của bạn sẽ cuốn hút và gây hứng thú với nhiều người nghe khi họ cố đoán xem bạn đến từ đâu qua giọng nói đặc trưng của mình.

5. “Phát âm của tôi như vậy là ổn rồi”

Trái với quan niệm sai lầm ở mục 4, quan niệm của những người ở mục 5 là phát âm của họ đã đủ tốt bởi nhiều lý do như người nước ngoài có thể dễ dàng nghe hiểu, ít giáo viên phải sửa lỗi cho họ hay thậm chí những học viên khác đều có thể hiểu họ đang muốn nói gì. Trên thực tế, tốt không nghĩa là không thể tốt hơn. Sự thật là các giáo viên chỉ quá bận rộn và không có đủ thời gian để giúp bạn sửa từng lỗi nhỏ nhất được. Nếu bạn là người Việt Nam và lớp học của bạn, thầy cô của bạn cũng toàn người Việt thì hầu như mọi người sẽ hiểu những gì bạn nói dù phát âm không đúng. Vì vậy, tốt nhất hãy có tinh thần tự giác tiếng Anh, chăm chỉ kiểm chứng phát âm của mình với người bản xứ và thẳng thắn nhờ họ góp ý về những lỗi sai của bản thân.

6. “Thời gian của tôi quá ít ỏi để dành cho việc học Tiếng Anh

Suy ngẫm thật kỹ giữa hai câu hỏi: “Không có đủ thời gian” hay “Không muốn dành thời gian”. Câu trả lời cho 2 câu hỏi này sẽ quyết định thời gian học tiếng Anh của bạn kéo dài bao lâu. Nhiều câu chuyện dài kỳ tranh cãi quanh chủ đề: Người bình thường mất bao lâu để thành thạo một ngoại ngữ mới? Có người bảo chỉ cần 3 năm, người khác phản bác ngay, phải mất thời gian nhiều gấp 3 lần thế chứ. Còn câu trả lời từ English Town là: 6 tháng đến 1 năm là đủ.

Đó là khi nào bạn nhận ra rằng chướng ngại vật Tiếng Anh sẽ không thể nào cản bước bạn đạt được mục tiêu hay ước mơ của mình thì Tiếng Anh mới trở thành chuyện nhỏ. Luôn luôn có cách học tối ưu nhất cho mỗi người.

Liên hệ ngay với English Town để được tư vấn 1 – 1 hoàn toàn miễn phí về lộ trình học Tiếng Anh từ A –> Z phù hợp nhất với bạn:

Miễn phí 24h khám phá môi trường 100% Tiếng Anh tại English Town

– Mục tiêu học tiếng Anh -Tôi là người trung niên/lớn tuổi, muốn học tiếng Anh để du lịch, xem tin tức.Tôi là người đi làm giàu kinh nghiệm, muốn học tiếng Anh để phát triển sự nghiệp.Tôi là phụ nữ nội trợ, muốn học tiếng Anh để di lịch, dạy con, làm mới bản thân.Tôi là sinh viên năm 1,2, muốn học tiếng Anh để hỗ trợ việc học ở trường.Tôi là sinh viên năm 3,4, muốn học tiếng Anh để ra trường, có cơ hội công việc tốt.Tôi là tiểu thương/ chủ doanh nghiệp, muốn học tiếng Anh để phát triển công việc, du lịch.Tôi muốn học tiếng Anh để du học nước ngoài.Tôi muốn học tiếng Anh để định cư nước ngoài.Tôi vừa mới đi làm được 1-3 năm, muốn học tiếng Anh để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn.

7. “Tôi phải du học ở nước ngoài thì mới nói giỏi được”

Thoạt nghe thì điều này rất chính xác, được cọ xát thường xuyên trong môi truờng 100% tiếng Anh quả là điều tuyệt vời để nâng cao trình độ. Nhưng ngẫm nghĩ lại thật kỹ, liệu khi quăng một người có vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh lơ mơ qua Mỹ thì họ có thích nghi tốt không? Ra nước ngoài chỉ là môi trường tốt hơn để bạn áp dụng, thực hành những gì bạn đã học, nhưng nếu bạn không học thì cũng chẳng có gì để thực hành cả, chỉ tốn tiền tốn sức vô ích. Thay vì vậy, ở Việt Nam có rất nhiều môi trường học tiếng Anh cực kỳ tốt, có sự góp mặt của người bản xứ và người có kinh nghiệm học Anh ngữ lâu năm, bên cạnh kiến thức chuyên môn, bạn sẽ còn được chia sẻ nhiều kỹ năng mềm và phương pháp học mới lạ, phù hợp với người Việt mà chắc chắn khi ra nước ngoài bạn không thể tìm được.

Để tiếp sức cho các bạn mạnh dạn hơn trên con đuờng chinh phục tiếng Anh của mình. English Town xin gửi tặng bạn bộ tài liệu quý giá “Tiếng Anh cho người mất gốc (Từ vựng + Ngữ pháp)” để bạn có thể tự trau dồi vốn kiến thức Anh ngữ tại nhà. Chúc các bạn thành công!

NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT