QUY TẮC HỌC ANH VĂN CHO NGƯỜI LỚN TUỔI: ‘NIỀM VUI’ VÀ ‘KỶ LUẬT’

Thứ Hai, 08/10/2018

Việc học Anh văn cho người lớn tuổi đôi khi vẫn gây ra những trở ngại, khó khăn nhất định. Tuy nhiên, nếu biết áp dụng phương pháp cân bằng cả “niềm vui” lẫn “kỷ luật” khi học, bạn sẽ vượt qua được dễ dàng hơn và đạt được hiệu quả nhanh chóng như mong muốn.

1. Tại sao cần cân bằng cả “niềm vui” lẫn “kỷ luật” khi học tiếng Anh?

Như chúng ta đều biết, bất kỳ điều gì trong cuộc sống cũng cần kết hợp cả tính kỷ luật lẫn thoải mái mới đạt được sự cân bằng và hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt là trong học tập, quy tắc cơ bản này càng có sức mạnh.  

Những giờ phút học, cách học “vui vẻ” giúp chúng ta có hứng thú học, học vào hơn, bớt áp lực, nặng nề. Thế nhưng “vui quá” lại tạo thành sự thiếu nghiêm túc, lâu dần dẫn đến chỉ học những cái mình thích. Trong khi đó, quá trình học Tiếng Anh vỡ lòng cho người lớn tuổi cho đến khi thành thạo còn cần vô số những kiến thức khác mà có thể bạn không thích thú và thấy khó nhằn.

Chính vì vậy, những trở ngại “khó khăn” hơn vẫn là cần thiết và chúng ta phải ép bản thân học.

Đối với nhiều người, học tiếng Anh có phần thú vị hơn các môn như khoa học nhưng không có nghĩa tiếng Anh không có những mảng khó. Đây là cuộc chiến dài cần sự kiên trì. Vậy chúng ta có thể cân bằng hai mặt của một vấn đề để tìm ra phương pháp học cho người lớn tuổi như thế nào?

Người lớn tuổi cũng hãy học hỏi các hoạt động học tiếng Anh thú vị như người trẻ (Nguồn ảnh: satyasattva.com)
Người lớn tuổi cũng hãy học hỏi các hoạt động học tiếng Anh thú vị như người trẻ (Nguồn ảnh: satyasattva.com)

2. Áp dụng lý thuyết cân bằng khi học Anh văn cho người lớn tuổi như thế nào?

Tiếng Anh cho người lớn tuổi đôi khi sẽ khó hơn đối với người trẻ nên càng cần hiểu rõ và cân bằng tốt. Theo đó, bạn có thể áp dụng lý thuyết cân bằng âm – dương vào học tiếng Anh như sau:

– Cực dương: đại diện cho những mặt khó khăn: những công thức ngữ pháp phức tạp, danh sách dài từ vựng phải học thuộc, những cách phát âm khó cần phải luyện,…

– Cực âm: đại diện cho những điều thú vị: âm điệu vui tai của tiếng Anh, những tiếng lóng hài hước, những chương trình trên phần mềm học thú vị, những nét văn hóa hay mà ta học được khi học ngôn ngữ đó.

Nếu biết cách kết hợp hài hòa 2 điều này khi học Anh văn cho người lớn tuổi, việc học sẽ vừa hay vừa đạt hiệu quả hơn rất nhiều.

Hãy thử tưởng tượng, nếu chỉ tập trung vào cực dương, việc học sẽ như cực hình và bạn sẽ chỉ mong chóng kết thúc buổi học thật nhanh mỗi ngày. Ngược lại, nếu chỉ tập trung cực âm thì chúng tả lại chỉ học được một phần theo ý thích của mình, phần còn lại càng ngày sẽ càng không “thèm” học.

Thử kiểm tra kiến thức tiếng Anh lẫn nâng trình một cách hiệu quả cùng bộ Ebook được English Town biên soạn với nội dung được trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu nhé!

tiếng anh giao tiếp hằng ngày

Chúng ta cần kết hợp cả 2 cực, tạo cho mình cả tính thoải mái lẫn kỷ luật song hành khi học Anh văn cho người lớn tuổi (Nguồn ảnh: americanenglish.state.gov)
Chúng ta cần kết hợp cả 2 cực, tạo cho mình cả tính thoải mái lẫn kỷ luật song hành khi học Anh văn cho người lớn tuổi (Nguồn ảnh: americanenglish.state.gov)

3. Những gợi ý cụ thể để “cân bằng âm – dương” từ English Town

Học Anh văn cho người lớn tuổi cũng cần các phương pháp phong phú bên cạnh chỉ học qua sách vở. Bạn có thể học bằng những cách sau và biến hóa sao cho phù hợp với lứa tuổi của mình.

Ví dụ: (bạn phải làm cả 2 trong mỗi trường hợp)

– Khi học nghe bằng cách xem video trên Youtube

+ Việc dễ: xem nội dung giải trí vui vẻ và tận hưởng những giờ phút thú vị, hài hước, bổ sung kiến thức

+ Việc khó: trong lúc xem, hãy dừng lại trước các từ bạn không hiểu rồi tra từ. Nếu đó là từ bạn muốn học, hãy ghi lại vào sổ từ ngay lúc đó để học và ôn luyện một cách nghiêm túc. Việc này sẽ khiến quá trình xem video hơi mất hứng nhưng nếu chỉ xem một mạch thì sau cùng kiến thức tiếng Anh thu lại được không là bao khi không học được thêm từ mới nào.

– Khi nghe nhạc tiếng Anh

+ Việc dễ: tận hưởng âm nhạc và thư giãn tinh thần, đặc biệt là sau những giờ làm việc căng thẳng

+ Việc khó: Việc học phát âm qua bài hát cần nhiều hơn thế và không hề nhẹ nhàng như khi nghe nhạc. Bạn cần hát lại bài hát, hết lần này đến lần khác. Ban đầu, thậm chí hãy hát thật chậm để tập từng từ một rồi tăng dần lên đến khi trôi chảy. Sẽ có lúc bạn không còn thấy giai điệu hay nữa nhưng ép bản thân như vậy mới học phát âm được. Nếu chỉ nghe không thì chỉ luyện được kỹ năng nghe, không tập nói được, dù là Tiếng Anh cho người lớn tuổi hay lứa tuổi nào đi chăng nữa.

– Khi học Anh văn qua các ứng dụng trên điện thoại

Việc dễ: các ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại hiện nay thường có đồ họa bắt mắt, nhạc hiệu hấp dẫn cùng nội dung học tập phong phú, đa dạng và cực kỳ thú vị tương ứng với từng trình độ người học nên dễ thu hút sử dụng và dễ tiếp thu.

Việc khó: phải cực kỳ nghiêm túc trong tiếng Anh nếu muốn học qua điện thoại vì trên thực tế không phải người lớn tuổi nào cũng có thể hiểu rõ và sử dụng smartphone một cách dễ dàng. Điều này đồng nghĩa với việc bên cạnh tiếp thu kiến thức mới, họ còn phải chủ động tiếp cận công nghệ mới, thiết bị mới và những thao tác đôi khi có phần “lạ lùng” trên smartphone.

Gợi ý một số ứng dụng điện thoại giúp học tiếng Anh vỡ lòng cho người lớn tuổi:

  1. Duolingo

Với hơn 100 triệu lượt tải trên toàn thế giới, Duolingo đang là ứng dụng học tiếng Anh được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ việc “game hóa” xuất sắc bài học giúp người dùng có thể vừa tiếp thu kiến thức vừa giải trí qua các thử thách nghe nói hay bài tập trắc nghiệm thú vị. 

  1. SpeakPal

Là ứng dụng học tiếng Anh hướng tới sự tương tác để nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh nhờ công nghệ nhận diện giọng nói cực kỳ chính xác. 100 cấp độ học tương ứng với độ khó tăng dần sẽ giúp người dùng nhanh chóng cải thiện khả năng của mình thông qua các cuộc hội thoại mô phỏng với người bản xứ.

  1. HelloTalk

Được đánh giá là ứng dụng Anh ngữ thú vị nhất trong thời điểm hiện tại – HelloTalk hỗ trợ học tới hơn 100 ngôn ngữ cùng tính năng trò chuyện trực tiếp với người bản xứ cực kỳ tuyệt vời. Đặc biệt, trang web này đã hỗ trợ giao diện tiếng Việt giúp mọi đối tượng đều có thể dễ dàng sử dụng.

– Khi tìm bạn học cùng (bạn có thể dễ dàng tìm người đồng hành trong các khóa học giao tiếp tại Trung tâm tiếng Anh cho người lớn tuổi TPHCM hoặc với những người quen xung quanh)

+ Việc dễ: giao lưu, trò chuyện vui vẻ, thậm chí trở thành bạn chơi hằng ngày

+ Việc khó: thực sự nói chuyện tiếng Anh với họ trong mọi đề tài, thực sự bàn luận về việc học. Thông thường chúng ta hay có xu hướng chỉ có thể giao tiếp tiếng Anh nghiêm túc trong 1, 2 ngày đầu rồi sau đó bạn bè chơi vui với nhau sẽ lan man sang nói chuyện phiếm. Chẳng mấy chốc, chúng ta sẽ nói tiếng Việt và quên luôn mục đích học Anh văn cho người lớn tuổi ban đầu.

English Town là Trung tâm tiếng Anh cho người lớn tuổi TPHCM cũng như dành cho nhiều lứa tuổi (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
English Town là Trung tâm tiếng Anh cho người lớn tuổi TPHCM cũng như dành cho nhiều lứa tuổi (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Hành trình luyện Tiếng Anh vỡ lòng cho người lớn tuổi của bạn sẽ trở nên tuyệt vời hơn nhiều khi vừa có giáo trình, thầy dạy tốt, vừa biết áp dụng các phương pháp như trên. Để đạt được cả 2 tiêu chí đó, hãy tham gia trở thành thành viên của English Town – nơi bạn không chỉ là một học viên đến học Anh văn cho người lớn tuổi trong môi trường sử dụng 100% Anh ngữ đơn thuần mà còn là một thành viên của “thị trấn tiếng Anh” đầy những hoạt động thú vị và bạn bè nhiều lứa tuổi.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận