QUYỀN NĂNG TỐI THƯỢNG CỦA IELTS LÀ GÌ?

Chủ Nhật, 16/12/2018

Thí sinh sở hữu bằng IELTS được miễn thi tốt nghiệp tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia; Các trường Đại học trong nước yêu cầu IELTS để ra trường; Các trường Đại học nước ngoài yêu cầu IELTS làm điều kiện tiên quyết để nhập học… Ngày một đông người ta tham gia thi thố để lấy chứng chỉ IELTS ở đủ mọi độ tuổi, mọi ngành nghề. Thế nhưng, có ai biết IELTS là gì mà khiến dân tình đổ xô đi thi?

1. IELTS là gì?

Để trả lời câu hỏi IELTS là gì chúng ta phải phân tích được IELTS là viết tắt của từ gì thông qua các chữ cái trong tên gọi của nó? Câu trả lời ở đây là cụm từ “International English Language Testing System” – Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. Như vậy, IELTS là kỳ thi tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế được công nhận uy tín nhất hiện nay. Đồng thời, chứng chỉ IELTS cũng là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh.

ELTS được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989. Tính đến nay, IELTS đã trải qua gần 30 năm hoạt động và phát triển, trở thành chứng chỉ tiếng Anh quốc tế chuẩn hóa uy tín nhất trên toàn thế giới.

Hiện tại, bằng IELTS được hơn 6000 trường Đại học và các tổ chức giáo dục tại hơn 100 quốc gia trên thế giới chấp nhận làm chuẩn mực chứng chỉ đầu vào cho sinh viên ngoại quốc. Mỗi năm, trung bình có tới hơn 1.000.000 thí sinh tại các quốc gia mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ đăng ký dự thi. Với tình hình phát triển xã hội và nhu cầu du học, định cư ngày càng tăng như hiện nay, dự kiến số lượng thí sinh tham gia kỳ thi này sẽ ngày một nhiều thêm.

 IELTS chứng chỉ vô cùng giá trị với chủ sở hữu
IELTS chứng chỉ vô cùng giá trị với chủ sở hữu

2. Thi IELTS để làm gì?

Sau khi biết được IELTS là gì, IELTS là viết tắt của từ gì, một điều không-thể-không-tìm-hiểu tiếp theo là thi bằng IELTS để làm gì? Trên thực tế chứng chỉ IELTS có vô vàn công dụng bổ trợ cho cuộc sống của người sở hữu.

Thứ nhất, đây là bài thi chuẩn mực để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của một cá nhân thông qua 4 kỹ năng toàn diện Nghe-Nói-Đọc-Viết. Để có thể thi chứng chỉ IELTS, một cá nhân phải tích cực rèn luyện để thông thạo toàn bộ 4 kỹ năng trên. Thứ hai, IELTS là điều kiện bắt buộc để xin định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh cũng như xin học bổng và nộp đơn du học tại các trường Đại học nước ngoài.

Thứ ba, sở hữu bằng IELTS sẽ giúp bạn được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia đồng thời miễn một số học phần tiếng Anh cơ sở trong năm đầu Đại học hoặc đủ điều kiện Tiếng Anh tiên quyết để ra trường. Cuối cùng, chứng chỉ IELTS giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc thu nhập cao hơn, môi trường tốt hơn tại Việt Nam hoặc các công ty nước ngoài.

Do đó, việc tìm hiểu IELTS là gì và cố gắng tập trung ôn luyện để sở hữu chúng chỉ IELTS càng sớm càng tốt là việc cực kỳ nên làm với tất cả mọi người.

3. Cấu trúc đề thi IELTS

Bài kiểm tra IELTS toàn diện gồm 2 hai loại là:

Academic (Học thuật) dành cho cá nhân muốn đăng ký học tại các trường đại học, học viện hay các chương trình đào tạo sau đại học nước ngoài.

General (Tổng quát) dành cho cá nhân muốn định cư, xin việc hoặc học nghề tại các quốc gia nói tiếng Anh trên thế giới

Dù bạn chọn hình thức thi nào trong hai loại trên, cấu trúc đề IELTS thông thường cũng bao gồm 4 phần:

– Phần 1: Nghe – Listening

Bài thi Nghe kéo dài trong 40 phút, chia thành 4 phần. Thí sinh có 30 phút để nghe các bài hội thoại và trả lời câu hỏi với độ khó tăng dần cùng 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời được giám thị phát.

– Phần 2: Nói – Speaking

Bài thi Nói kéo dài chỉ khoảng 10 – 11 phút. Trong đó, chia làm 3 phần thi yêu cầu thí sinh trò chuyện trực tiếp, chia sẻ và trả lời câu hỏi của giám khảo về một vài chủ đề nhất định trong cuộc sống.

– Phần 3: Đọc – Reading

Bài thi Đọc kéo dài tới 60 phút. Theo đó, thí sinh phải đọc một đoạn văn dài cho trước và trả lời 40 câu hỏi có liên quan tới nội dung bài đọc.

– Phần 4: Viết – Writing

Tổng thời gian cho phần thi Viết là 60 phút, bằng với thời gian cho phần thi Đọc. Nhiệm vụ của thí sinh là viết 2 đoạn văn ngắn. Đoạn đầu tiên về mô tả biểu đồ, bảng số liệu. Đoạn văn thứ hai “khó nhằn” hơn khi người dự thi phải viết luận để nêu quan điểm cá nhân từ một ý kiến cho trước.

cấu trúc đề thi IELTS
cấu trúc đề thi IELTS

4. Luyện thi tiếng anh IELTS

Dù với mục tiêu thi bằng IELTS là gì đi chăng nữa, nếu muốn đạt được kết quả cao, bạn không thể không lơ là việc học. Luyện thi tiếng Anh IELTS có thể tự học tại nhà, cũng có thể tham gia các khóa học IELTS tại trung tâm.

Thông thường, ôn luyện tại các cơ sở Anh ngữ của English Town được nhiều người lựa chọn bởi môi trường giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh, dàn cơ sở vật chất hiện đại và hệ thống lớp học được triển khai vô cùng sáng tạo và thú vị.

Ngoài ra, tại English Town, học viên sẽ được các giảng viên và trợ giảng bản xứ cũng như những cá nhân có kinh nghiệm đạt IELTS điểm cao dạn dày chuyên môn, nhiệt tình truyền dạy những phương pháp học hoặc mẹo hay để vượt qua kỳ thi thuận lợi, dễ dàng.

Không gian học tập sáng tạo tại English Town
Không gian học tập sáng tạo tại English Town

Sau khi đọc bài viết này, hi vọng bạn sẽ hiểu IELTS là gì và mục đích của việc thi lấy chứng chỉ IELTS. Từ đó, có thể tự mình vạch ra một con đường, một lộ trình đúng đắn nhất để đạt được mục tiêu đã chọn. Đừng quên đồng hành cùng bạn luôn có English Town – thành phố tiếng Anh sẵn sàng cung cấp, hỗ trợ tất cả mọi điều cần nhất trên chặng đường bạn chạm tới ước mơ.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT