SĂN HỌC BỔNG DU HỌC – TƯỞNG KHÔNG DỄ MÀ DỄ KHÔNG TƯỞNG KHI BIẾT 5 MẸO NÀY

Thứ Hai, 25/11/2019

Từ trước đến nay, săn học bổng du học luôn luôn là một quá trình kéo dài đầy ắp những khó khăn. Để có thể thuận lợi giành được một suất học bổng miễn giảm học phí hay chi phí sinh hoạt, nhiều sinh viên phải nỗ lực không ngừng nghỉ trong nhiều năm liền, từ việc tìm hiểu môi trường học tập cho tới chuẩn bị đầy đủ, chính xác hồ sơ giấy tờ. Cùng English Town khám phá ngay 5 mẹo giúp bạn săn học bổng dễ như trở bàn tay trong bài viết sau nhé!

1. Săn học bổng du học – con đường chông gai chạm tới giấc mơ du học

Về bản chất, học bổng du học là cơ chế hỗ trợ cho những sinh viên có thành tích tốt trong học tập đồng thời muốn xuất ngoại để nâng cao kiến thức nhưng lại gặp phải điều kiện hạn chế, eo hẹp về tài chính. Với quyết tâm cao độ cùng những nỗ lực hết mình, sinh viên hoàn toàn có thể tự săn học bổng du học sao cho phù hợp với mong muốn và nguyện vọng của mình.

Săn học bổng du học không quá khó chỉ cần thực sự nỗ lực và đam mê
Săn học bổng du học không quá khó chỉ cần thực sự nỗ lực và đam mê

Điều kiện xin học bổng du học?

Nếu bạn còn chưa biết, thì hai điều kiện tiên quyết đầu tiên để có thể nhận học bổng du học nước ngoài là học lực hiện tại và khả năng Anh ngữ. Hầu hết các trường quốc tế đều yêu cầu ứng viên đạt mức học lực khá giỏi, điểm trung bình tối thiểu từ 8.0 đồng thời sở hữu chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên mà không có kỹ năng nào dưới 5.0. Trong thời gian trước khi làm hồ sơ du học từ 2-3 năm, điểm trung bình các môn học phải giữ vững ở mức ổn định, điểm số đồng đều. Giá trị học bổng càng cao thì yêu cầu về khả năng Anh ngữ và học lực cũng tương ứng tăng cao.

Khác với một số quốc gia khác, các trường cao đẳng – đại học tại Mỹ thường yêu cầu ứng viên phải có thêm chứng chỉ SAT nhằm kiểm tra năng lực phân tích vấn đề và tư duy logic. Bài thi SAT được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh thông thường bao gồm 3 phần: toán, đọc hiểu và viết. Để gây được ấn tượng với hội đồng chấm điểm, hồ sơ học bổng của thí sinh nên đạt được điểm SAT từ 1250 trở lên (trên tổng tối đa 1600 điểm).

Một điều kiện xin học bổng du học thường được các trường cao đẳng – đại học xét tới nữa là thành tích hoạt động ngoại khóa – cộng đồng, khả năng tư duy sáng tạo, tố chất lãnh đạo hay kỹ năng quản lý thời gian… thể hiện qua yêu cầu viết bài luận tiếng Anh, thư giới thiệu cũng như phỏng vấn trực tiếp.

2. Cách lấy học bổng du học tưởng không dễ mà dễ không tưởng khi biết 5 mẹo này

Sau khi nghiên cứu, tìm kiếm và tổng hợp qua nhiều nguồn thông tin, nhiều kinh nghiệm săn học bổng du học quý giá, English Town đã đúc rút được 5 bí quyết quý giá giúp cho hành trình săn học bổng của bạn được thuận lợi, dễ dàng và trôi chảy hơn.

2.1. Chủ động tìm kiếm thông tin ở các địa chỉ cung cấp học bổng uy tín

Với vị thế người tìm kiếm cơ hội du học, bạn cần hết sức chủ động trong việc nghiên cứu và giải đáp các câu hỏi liên quan tới quá trình săn học bổng. Ở thời điểm hiện tại, có 4 kênh rất phổ biến giúp bạn dễ dàng tìm thấy các suất học bổng từ nước ngoài gồm:

Đại sứ quán quốc gia muốn theo học

Lẽ dĩ nhiên đại sứ quán là cơ quan đại diện của quốc gia này tại một quốc gia khác. Vì thế, khi cần tìm kiếm thông tin về học bổng của bất kỳ đất nước nào bạn đều có thể tới đại sứ quán của quốc gia đó tại Việt Nam để tìm kiếm thông tin. Hãy yên tâm rằng thông tin ở nơi này không chỉ nhiều và hoàn toàn miễn phí mà còn được chỉ dẫn vô cùng nhiệt tình.

Trang web về giáo dục của quốc gia hoặc trường

Thông thường các trường cao đẳng – đại học và các quốc gia luôn luôn mong muốn được quảng bá hình ảnh chất lượng giáo dục của đất nước mình nên sẽ xây dựng các trang web riêng về giáo dục đại diện cho quốc gia hoặc ngôi trường đó. Tại trang web chuyên sâu này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin chi tiết về ngành học, xếp hạng, các kỳ thi, chứng chỉ cần thiết và một số yêu cầu tối thiểu. Các cơ hội du học và học bổng của quốc gia, nhà trường cũng được cập nhật rất nhanh chóng để thu hút sự chú ý của sinh viên nước ngoài.

Một số trang web được nhiều người truy cập và có độ tin cậy cao để thuận tiện săn học bổng du học có thể kể đến như: http://www.educationplanner.org, https://www.fastweb.com, https://www.collegeboard.org/, http://sanhocbong.net/, https://scholarshipplanet.info/vi/, https://www.scholarships.com/….

Giao diện một địa chỉ web cung cấp các học bổng uy tín nhất hiện nay
Giao diện một địa chỉ web cung cấp các học bổng uy tín nhất hiện nay

Chính sách hỗ trợ nghiên cứu ở các nước

Khi một quốc gia ưu tiên phát triển mạnh về bất kỳ một ngành nghề nào, chính phủ chắc chắn sẽ cung cấp nhiều ưu đãi cho sinh viên quốc tế theo học những ngành đó. Trong thời điểm hiện tại, những quốc gia như Đức, Bỉ, Hà Lan, Hàn Quốc hay Pháp vô cùng quan tâm tới vấn đề môi trường, do đó, tạo rất nhiều điều kiện tốt và ưu đãi cho du học sinh nước ngoài tới học tập và nghiên cứu lĩnh vực này.

Trang web của các tổ chức nghề nghiệp hay các tập đoàn lớn

Một điều vô cùng rõ ràng là các tập đoàn lớn trên thế giới như CocaCola, Toyota, Ford hay Microsoft thường có nhiều học bổng vô cùng hấp dẫn được đăng tải thông tin ngay trên website chính thức của mình. Đó có thể là các chương trình học bổng ngắn hạn trong thời gian từ 3-4 ngày nhưng cũng có những suất học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ chuyên sâu kéo dài trong nhiều năm với mức hỗ trợ tối ưu nhất cho phép sinh viên được chọn tiến hành làm các nghiên cứu khoa học ấn tượng.

2.2. Chăm chỉ tham gia hoạt động ngoại khóa

Trong các điều kiện xin học bổng du học, đã từng tham gia các hoạt động ngoại khóa không phải một điều bắt buộc với sinh viên nhưng chúng là một điểm cộng vô cùng tuyệt vời trong mắt ban giám khảo.

Lý do là bởi trong cách nhìn của hội đồng tuyển sinh, tất cả các trường đại học đều mong muốn tạo dựng được một môi trường phong phú và đa dạng nhất về cả năng lực học thuật lẫn sở thích riêng tư của cá nhân. Họ thường đòi hỏi sinh viên không chỉ có kiến thức mà còn cần sở hữu những kỹ năng mềm tối cần thiết, mà chúng chỉ có thể được tích lũy và trau dồi qua các hoạt động ngoại khóa xung quanh. Đồng thời, hội đồng tuyển sinh cũng cho rằng, những sinh viên năng động, nhiệt huyết và đã từng “va chạm” nhiều trong các hoạt động ngoại khóa sẽ có thể đóng góp tốt hơn cho các câu lạc bộ và chương trình lớn ở trường khi họ nhập học. 

Từ góc độ của chính mình, săn học bổng du học đề cao việc tham gia hoạt động ngoại khóa bởi chúng giúp bạn nhanh chóng phát triển được những kỹ năng thuyết trình, lãnh đạo, làm việc nhóm hay tư duy sáng tạo. Đó đều là những kỹ năng vô cùng cần thiết không chỉ cho cuộc sống đại học mà cả công việc trong tương lai sau khi tốt nghiệp.

Kỹ năng mềm là một trong những điểm cộng lớn trong hồ sơ săn học bổng du học
Kỹ năng mềm là một trong những điểm cộng lớn trong hồ sơ săn học bổng du học

2.3. Thực sự chăm chút cho bài luận

Theo thông tin từ hội đồng tuyển sinh của Ivy League, bài luận có thể làm thay đổi hoàn toàn quyết định nhận học hoặc trao học bổng cho sinh viên. Về bản chất, nó như một cánh cửa để hội đồng tuyển sinh có thể quan sát và nhìn thấy thật kỹ vào con người cá nhân bản thể của bạn.

Có một sự thật là mỗi năm các trường đại học lớn nhỏ đều sẽ nhận được hàng nghìn bộ hồ sơ, trong đó, số lượng hồ sơ có cùng kết quả kiểm tra, điểm số hay thậm chí là các hoạt động ngoại khóa chiếm số lượng vô cùng lớn. Bởi vậy, chỉ có bài luận, là nơi bạn được thoải mái thể hiện cách nhìn, quan điểm và tính cách của bạn. Đặc biệt, qua một bài luận ngắn ngủi, bạn sẽ thể hiện được khả năng phân tích tình huống, óc tư duy logic – sáng tạo và ngôn ngữ viết, cách trình bày sao cho hợp lý, khách quan nhất.

2.4. Cân nhắc chọn trường một cách thông minh

Bởi vì mỗi trường, mỗi chuyên ngành hay mỗi loại học bổng đều có những yêu cầu đa dạng khác nhau nên ứng viên săn học bổng du học cũng cần ứng dụng kinh nghiệm bản thân để cân nhắc chọn trường một cách thông minh và trực quan nhất.

Nếu thành tích học tập và năng lực cá nhân của bạn không thuộc hàng top đầu, hãy ưu tiên lựa chọn những học bổng từ các trường có quy mô vừa phải, hay các tổ chức ưu tiên hỗ trợ các quốc gia đang phát triển, hạn chế săn học bổng từ Anh hay Mỹ. Như vậy, xác suất nhận được các suất học bổng của bạn sẽ cao hơn nhiều so với các trường lớn, quy tụ hàng loạt sinh viên xuất sắc vì độ cạnh tranh cao.

Đặc biệt, bạn cũng nên hiểu rõ rằng các suất học bổng toàn phần vốn dĩ rất hiếm vì bên cạnh miễn học phí, trường còn phải bỏ tiền cho sinh viên ăn ở. Trong khi đó, học bổng miễn toàn bộ hay một phần học phí thì khác nhiều vì bản chất là dù miễn học phí thì trường vẫn không mất gì mà còn có thêm sinh viên xuất sắc để nâng cao tên tuổi. Bởi vậy, nếu cảm thấy năng lực của mình chưa đủ để “rinh” học bổng toàn phần, hãy chuyển hướng sang các suất học bổng bán phần bạn nhé!

2.5. Hết tốc lực trau dồi khả năng ngoại ngữ

Lẽ dĩ nhiên trước khi có ý định săn học bổng du học, điều tối cần thiết là xác định khả năng và đầu tư vào học ngoại ngữ. Lý do là bởi các bài thi chuẩn hóa như IELTS, TOEFL, GMAT, GRE hay SAT… có thể được xem là điều kiện tối thiểu để xin được học bổng.

Tùy thuộc vào chương trình đào tạo của từng trường, từng quốc gia mà các bài thi lấy chứng chỉ đều đã được chuẩn hóa để đánh giá chính xác trình độ của sinh viên trên toàn thế giới. Bởi vậy bạn sẽ chẳng thể viện cớ về môi trường hay điều kiện kinh tế, địa lý mà điểm số IELTS, GMAT hay TOEFL của mình thấp được.

Những hoạt động ngoại khóa độc đáo và mới lạ tại English Town
Những hoạt động ngoại khóa độc đáo và mới lạ tại English Town

3. Thông thạo ngoại ngữ tăng cơ hội được nhận học bổng xuất ngoại cùng English Town

Như đã đề cập tới ở trên, thông thạo ngoại ngữ và sở hữu những chứng chỉ cần thiết là yêu cầu tối quan trọng để tăng cơ hội săn học bổng du học thành công. Nếu bạn còn chưa tìm được địa chỉ học tập hợp lý, đừng chần chừ gì nữa mà hãy thử ghé thăm thành phố tiếng Anh độc nhất giữa lòng Sài Gòn mang tên English Town. Với giáo trình khóa học Anh ngữ bài bản, hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu chuyên môn và đặc biệt môi trường 100% sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp – English Town luôn tự hào cùng bạn đồng hành trên con đường chinh phục ngoại ngữ – bước đầu xây dựng nền tảng du học cho tương lai rộng mở, sáng tươi.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận