SO SÁNH CHI PHÍ KHẮP 5 CHÂU – DU HỌC NƯỚC NÀO RẺ NHẤT?

Thứ Tư, 12/12/2018

Du học nước nào rẻ nhất luôn là nỗi băn khoăn thường trực đối với sinh viên và phụ huynh. Cùng English Town so sánh chi phí du học 5 châu trong bài viết sau nhé!

1. Xếp hạng các nước du học theo chi phí?

1.1. Du học châu Mỹ – Đắt đỏ bậc nhất thế giới

Sinh viên quốc tế du học châu Mỹ chủ yếu tại 2 quốc gia là Hoa Kỳ và Canada. Phần lớn sinh viên nước ngoài tại 2 nước này du học theo diện tự túc, chỉ khoảng 20% là được hỗ trợ tài chính bởi các tổ chức giáo dục.

Chi phí giáo dục du học Mỹ chênh lệch tùy theo từng trường đại học, dao động từ 20.000 – 100.000 USD. Thông thường, các trường đại học chuyên về nghiên cứu có nhiều chương trình học bổng hơn các trường bình thường. Tuy nhiên, ở Mỹ không có sự tương quan giữa học phí và chất lượng giảng dạy.

Nếu so sánh chi phí du học các nước thì Canada thấp hơn so với các quốc gia khác cùng chất lượng. Mức phí bậc đại học chỉ bằng ⅓ trong khi cao học chỉ bằng ½ so với giáo dục Mỹ.

Giấc mơ Mỹ - điểm đến lôi cuốn hàng trăm ngàn du học sinh Việt Nam
Giấc mơ Mỹ – điểm đến lôi cuốn hàng trăm ngàn du học sinh Việt Nam

1.2. Du học châu Úc – Học phí “tỷ lệ nghịch” với chất lượng giáo dục

Tại châu Úc, du học sinh chủ yếu tập trung đông đúc tại New Zealand và Úc.  

Trong khi ở New Zealand chất lượng giáo dục và cuộc sống cao hàng đầu thế giới nhưng chi phí học tập chỉ ở mức thấp thì chi phí giáo dục tại Úc cao hơn nhiều bởi sinh viên ngoài học phí còn phải đóng nhiều lệ phí khác kèm theo. Thêm vào đó, du học sinh Úc rất khó tìm được việc làm thêm trong khi tại New Zealand, chính sách này có vẻ “thả lỏng” hơn khi sinh viên được phép làm thêm tới 20 giờ/tuần trong kỳ học và toàn bộ thời gian nghỉ trong kỳ hè.

1.3. Du học châu Âu – Chi phí dao động theo từng quốc gia

Xếp hạng các nước du học châu Âu khá là khó bởi chi phí dao động theo từng quốc gia khác nhau. Có nơi mức phí “trên trời”, nhưng cũng có những địa điểm số tiền “dễ thở” hơn rất nhiều.

Vương quốc Anh là nơi có chi phí du học cao nhất thế giới, tuy nhiên các khóa sau đại học tại quốc gia này chỉ kéo dài 1 năm, ngắn hơn nhiều so với các quốc gia khác. Sinh hoạt phí ở Anh còn cao gấp đôi so với các thành phố châu Âu, tuy nhiên, sinh viên được hưởng ưu đãi rất lớn khi sử dụng các dịch vụ công cộng như: nhà hàng, nhà hát, viện bảo tàng, rạp chiếu phim, xe bus, tàu lửa…. Vì thế, nếu đang tìm kiếm một quốc gia du học giá rẻ thì hãy gạch Anh ra khỏi danh sách ưu tiên nhé!

Một câu trả lời có thể được chấp nhận cho câu hỏi “du học nước nào rẻ nhất” tại châu Âu là Thụy Sỹ. Mỗi năm nơi đây đều thu hút một lượng lớn sinh viên theo học với ngành du lịch khách sạn nổi danh toàn thế giới. Học phí tại Thụy Sỹ rất rẻ với các chương trình hỗ trợ học bổng đa dạng cho sinh viên. Ngoài ra, mặc dù không được làm thêm, sinh viên quốc tế tại đây có thể tham gia các chương trình thực tập không giới hạn có hưởng lương.

Du học nước nào rẻ nhất không thể không kể tới Hà Lan và Tây Ban Nha. Đây là hai vùng đất có chi phí sinh hoạt thấp so với các quốc gia có chất lượng giáo dục và đời sống tương đương. Đồng thời, Tây Ban Nha và Hà Lan còn có rất nhiều chương trình học bổng và chính sách miễn giảm học phí cực kỳ lớn cho sinh viên nước ngoài.

Vương quốc Anh - nơi có chi phí du học đắt đỏ hàng đầu thế giới
Vương quốc Anh – nơi có chi phí du học đắt đỏ hàng đầu thế giới

1.4. Du học châu Á – Sinh hoạt phí thấp nhưng ít sự lựa chọn

Nếu so sánh chi phí du học các nước, thì du học nước nào rẻ nhất không thể thiếu vắng các quốc gia châu Á. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục ở Châu Á thông thường chỉ đạt tầm trung, trừ một số quốc gia nổi bật như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc. Do điều kiện kinh tế không tốt bằng, mức sống người dân cũng thấp hơn nên chi phí du học các nước châu Á rẻ hơn du học các châu lục khác rất nhiều.

Vậy cuối cùng, du học nước nào rẻ nhất? Câu trả lời là tùy. Thực ra, du học rẻ hay không rẻ là do bản thân bạn lựa chọn và đề ra. Mục tiêu bằng cấp, nghề nghiệp sau này của bạn như thế nào? Để đạt được điều đó bạn sẵn sàng đầu tư chi phí bao nhiêu? Đồng thời bạn còn phải so sánh các chi phí cơ hội đang được đánh đổi để đạt được mục tiêu đó.

2. Bảng so sánh chi phí du học nước nào rẻ nhất theo châu lục

Tuy không thể nào chính xác tuyệt đối, nhưng bạn có thể tham khảo bảng so sánh chi phí du học theo châu lục như sau:

Bảng so sánh chi phí du học các quốc gia trên thế giới
Bảng so sánh chi phí du học các quốc gia trên thế giới

3. Học tiếng Anh kém có đi du học được không?

Một câu hỏi đặt ra, là học tiếng anh kém có đi du học được không. Câu trả lời là có. Vì sao? Vì học bất kỳ ngôn ngữ nào ở chính đất nước bản xứ của nó cũng đều tốt hơn học từ một quốc gia khác. Tuy nhiên, việc ngôn ngữ chưa vững đã “vội vàng” đi du học cũng sẽ khiến bạn gặp vô vàn trắc trở.

Thứ nhất, chưa có ngôn ngữ sẽ sinh ra tâm lý tự ti, khép mình ngại giao lưu, trò chuyện cùng người khác. Thứ hai, nếu chưa đáp ứng được yêu cầu, thông thường bạn sẽ phải tham gia các khóa học tiếng Anh sau khi xuất ngoại. Điều này tốn thời gian, tốn công sức và lẽ dĩ nhiên, tốn nhiều tiền hơn.

Do đó, trước khi xuất ngoại, tốt nhất bạn nên trang bị cho mình trình độ Anh ngữ đủ dùng để giao tiếp và học tập. Một trong những địa chỉ được các bạn trẻ tin cậy tìm đến để rèn luyện tiếng Anh hiện nay là English Town – thành phố tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn. Môi trường học sử dụng ngôn ngữ giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh, đội ngũ giảng viên và trợ giảng vui tính, nhiệt tình, dày kinh nghiệm giàu chuyên môn cùng hệ thống lớp học vui nhộn, thú vị chính là những điểm mạnh khiến English Town ngày càng trở nên quen thuộc.

Cuộc thi Public Speaking dành riêng cho học viên English Town
Cuộc thi Public Speaking dành riêng cho học viên English Town

Trên đây là so sánh chi phí du học nước nào rẻ nhất đến từ English Town. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn cho mình được một điểm đến du học có chi phí thấp nhất và phù hợp nhất với bản thân.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT