SINH VIÊN VIỆT NAM NÊN DU HỌC NƯỚC NÀO TẠI CHÂU Á – 3 ĐIỂM ĐẾN KHÔNG THỂ BỎ LỠ

Thứ Sáu, 14/12/2018

Châu Á đang là một trong những “điểm nóng” của du học bên cạnh châu Âu, châu Mỹ khi chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao trong khi chi phí lại thấp hơn rất nhiều. Vậy sinh viên Việt Nam nên du học nước nào tại Châu Á? Cùng English Town khám phá 3 điểm đến không thể bỏ lỡ sau nhé!

1. Sinh viên Việt Nam nên du học nước nào tại Châu Á để dễ định cư?

1.1. Singapore

Là một trong 4 con rồng châu Á, Singapore hiện nay đang thuộc top đầu châu lục về kinh tế và giáo dục. Đối với người dân thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng, đây là một quốc đảo văn minh, hiện đại, cơ hội nghề nghiệp phong phú và nền văn hóa có nhiều nét tương đồng.

Đặc biệt, giáo dục từ lâu là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của toàn Singapore. Mỗi năm, 20% tổng ngân sách đều được dành riêng để phát triển giáo dục. Hiện nay, rất nhiều trường đại học lớn trên thế giới đặt chi nhánh của mình tại quốc đảo này. Do đó, du học Singapore sẽ là một bước đệm nhanh chóng và dễ dàng nếu bạn muốn chuyển tiếp du học sang các quốc gia phương Tây.

Nếu hỏi băn khoăn nên du học nước nào tại Châu Á?”, thì lựa chọn phù hợp số một chắc hẳn là Singapore. Bởi bên cạnh mức học phí chỉ thuộc tầm trung bình, yêu cầu đối với du học sinh cũng chỉ ở mức dễ nếu so với du học châu Âu. Theo đó, sinh viên quốc tế chỉ cần xét tuyển, không cần thi đầu vào, không cần chứng minh tài chính. Đồng thời chỉ cần sở hữu một trong các loại chứng chỉ tiếng Anh IELTS, TOEIC, TOEFL hoặc tham gia các khóa học Anh ngữ tại Singapore sau khi xuất ngoại.

Tuy nhiên, Singapore lại không phải đáp án chính xác khi gặp phải câu hỏi “du học nước nào dễ định cư?”. Lý do là bởi diện tích Singapore vô cùng nhỏ bé trong khi quốc gia vô cùng phát triển, nên chính phủ đặt ra yêu cầu nhập cư cực kỳ khắt khe.

Singapore - một trong bốn con rồng phát triển bậc nhất Châu Á
Singapore – một trong bốn con rồng phát triển bậc nhất Châu Á

1.2. Nhật Bản

Nếu cảm thấy không phù hợp với Singapore và vẫn đang phân vân không biết nên du học nước nào ở Châu Á, bạn có thể tham khảo môi trường du học Nhật Bản. Đất nước mặt trời mọc Nhật Bản là cường quốc đứng thứ 3 thế giới về phát triển kinh tế đồng thời sở hữu nền văn hóa đậm chất phương Đông nhiều nét tương đồng với đất Việt.

Hiện nay, chất lượng giáo dục tại Nhật Bản được đánh giá là ngang hàng Singapore với hàng loạt trường thuộc top 100 thế giới như đại học Tokyo, đại học Nagoya, đại học Osaka… Bên cạnh đó, hiện nay các tổ chức giáo dục và doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản đang có rất nhiều chương trình học bổng và hỗ trợ chi phí cho du học sinh.

Để đủ yêu cầu du học Nhật Bản, bạn cần tối thiểu đã tốt nghiệp cấp 3, có chứng minh tài chính theo yêu cầu và đạt điểm IELTS tối thiểu 4.5 – 5.0. Thêm vào đó,  Nhật Bản là một trong những lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang phân vân du học nước nào dễ định cư bởi những chính sách nhập cư đang được nới lỏng nhằm thu hút nhân tài.

Một góc đất nước mặt trời mọc - vừa hiện đại vẫn đậm chất Á Đông
Một góc đất nước mặt trời mọc – vừa hiện đại vẫn đậm chất Á Đông

1.3. Hàn Quốc

Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia hàng đầu nếu bạn đang ngập ngừng không biết nên đi du học nước nào ở châu Á. Xứ sở kim chi không chỉ là một điểm đến giàu văn hóa truyền thống với môi trường hiện đại, an toàn năng động mà còn có hệ thống trường đại học danh giá với chương trình đào tạo đa dạng, đứng thứ hai toàn cầu về chất lượng giáo dục do BBC bình chọn.

Ngoài ra, mục tiêu đến năm 2020 của chính phủ Hàn là thu hút số lượng hơn 200.000 sinh viên quốc tế, do đó hiện nay có rất nhiều chính sách đặc biệt nhằm thu hút du học sinh nước ngoài. Theo đó, nếu sang Hàn theo diện tự túc, sinh viên chỉ cần đã tốt nghiệp THPT và chứng minh được khả năng tài chính. Còn nếu muốn giành học bổng, có rất nhiều cơ hội cho sinh viên đạt thành tích học tập loại giỏi và trình độ tiếng Hàn hoặc tiếng Anh lưu loát (tương đương TOEFL 550)

Một góc trường đại học Seoul - Hàn Quốc
Một góc trường đại học Seoul – Hàn Quốc

2. Kết nối với cộng đồng du học sinh Việt tại 3 quốc gia này như thế nào?

Có thể bạn đã nhận ra mình nên du học nước nào sau khi đọc qua thông tin về 3 quốc gia trên. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn nữa, bạn có thể tham khảo các kênh thông tin đại chúng nhằm kết nối cộng đồng du học sinh Việt tại nước ngoài.

Ở Singapore: Facebook Group của hội sinh viên Việt Nam tại các trường đại học lớn như: đại học công nghệ Nanyang, đại học quốc gia Singapore, đại học quản lý Singapore…

Ở Nhật Bản: Tổ chức thanh niên phi lợi nhuận – VYSA – nơi duy nhất đại diện cho sinh viên được Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật công nhận

Ở Hàn Quốc: Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc VSAK – tổ chức được thành lập dưới sự chỉ đạo của TW hội sinh viên Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn và đảng ủy.

Thông thường, sinh viên Việt Nam nên du học nước nào có khả năng kết nối cộng đồng du học sinh cao và tiện lợi để nhận được nhiều sự giúp đỡ trong cuộc sống nhất có thể.

3. Học tiếng Anh du học ở đâu?

Cho dù bạn cảm thấy nên du học nước nào thì tiếng Anh vẫn là một phần vô cùng quan trọng bất kể bạn chọn Nhật, Hàn hay Singapore. Cả 3 quốc gia này đều yêu cầu sinh viên quốc tế đạt trình độ Anh ngữ tối thiểu IELTS 4.5 hoặc tương đương để có thể bắt đầu.

Nếu bạn đang băn khoăn tham gia khóa học tiếng Anh du học ở đâu,thì English Town chính là đáp án chính xác cho những gì bạn đang tìm. Được xây dựng với mô hình thành phố tiếng Anh – English Town xứng đáng là một trong những môi trường học tập hàng đầu với không gian 100% sử dụng Anh ngữ, hệ thống lớp học thú vị, độc đáo nhằm tạo cho học viên khả năng phản xạ tiếng Anh tự nhiên và đội ngũ giáo viên cùng trợ giảng giàu chuyên môn, dày kinh nghiệm và luôn hết lòng vì học trò.

Môi trường học tập độc đáo, sáng tạo tại English Town
Môi trường học tập độc đáo, sáng tạo tại English Town

Trên đây là một số gợi ý nên du học nước nào tại châu Á của English Town dành cho độc giả. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết, bạn có thể chọn cho mình một điểm đến lý tưởng và chính xác nhất. Đừng quên rằng dù là du học, định cư hay đơn giản chỉ là thi lấy chứng chỉ IELTS, English Town đều mong muốn và sẵn sàng được ở bên hỗ trợ, đồng hành cùng bạn trên con đường học vấn của mình.