SỰ THẬT VỀ DU HỌC HÀN QUỐC CÓ TOÀN MÀU HỒNG LÃNG MẠN NHƯ TRÊN PHIM?

Thứ Ba, 11/12/2018

Nhắc đến du học Hàn Quốc thì đa phần chúng ta chỉ biết rằng đây là một quốc gia phát triển, có nhiều nét tương đồng Việt Nam nhưng không chắc chắn về chất lượng đào tạo giáo dục. Vậy công cuộc chinh phục mục tiêu du học xứ sở kim chi có toàn màu hồng như trong các bộ phim dài tập lãng mạn?

1. Muốn du học Hàn Quốc có khó không?

1.1. Du học Hàn Quốc cần điều kiện gì?

– Học đại học:

Thông thường đại học sẽ là hệ 4 năm. Việc xin được nhập học các trường đại học danh tiếng tại Hàn Quốc không hề dễ dàng vì bạn phải cạnh tranh với cả học sinh Hàn lẫn quốc tế. Chỉ có thành tích học tập cấp 3 xuất sắc mới bảo đảm cơ hội cho bạn.

– Học cao đẳng, cao đẳng nghề:

Một số lượng lớn người Việt du học Hàn Quốc vừa học vừa làm đều theo học các trường cao đẳng hoặc cao đẳng nghề tại đây. Để được nhập học cao đẳng dễ hơn rất nhiều so với đại học, bạn chỉ cần có đầy đủ hồ sơ và tài chính.


1.2. Du học Hàn Quốc bao nhiêu tiền?

– Học phí trung bình

Học phí tính trung bình tại các trường công rơi vào khoảng 2000 đến 2600 USD, trong khi đó trường tư sẽ đắt hơn khá nhiều, từ 3500 đến 5000 USD cho mỗi kỳ. Xét tổng thể thì đây là mức giá đắt hơn du học Trung Quốc, du học Đài Loan nhưng rẻ hơn rất rất nhiều nếu so sánh với du học Anh, du học Úc.

– Sinh hoạt phí

Mức sinh hoạt phí tại Hàn đắt hơn nhiều so với Việt Nam, trung bình một tháng một người sẽ mất khoảng 20 triệu đồng. Chính vì thế cho nên du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là một lựa chọn để giảm bớt gánh nặng tài chính.

Du học Hàn Quốc tốn chi phí ở mức trung bình so với thế giới (Nguồn ảnh: worldwhiskyday.com)
Du học Hàn Quốc tốn chi phí ở mức trung bình so với thế giới (Nguồn ảnh: worldwhiskyday.com)

1.3. Học bổng du học Hàn Quốc có dễ săn không?


Việt Nam và Hàn Quốc hiện nay có quan hệ hợp tác sâu sắc trên mọi mặt, đặc biệt là kinh tế. Thế nên Chính phủ Hàn Quốc lẫn Việt Nam đều có nhiều chương trình khuyến khích giao lưu văn hóa, học tập giữa du học sinh hai nước. Nếu biết tận dụng cơ hội này bạn sẽ săn được học bổng dễ dàng.


2. Những thủ tục, hồ sơ cần có khi xin du học tại Hàn Quốc


Để xin du học tại Hàn Quốc, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ quan trọng sau:

+ Giấy tờ tùy thân

+ Đơn xin học, giấy giới thiệu (nếu xin học bậc sau đại học)
+ Bằng tốt nghiệp THPT, học bạ cấp 3 (xin học đại học)
+ Chứng chỉ tiếng Hàn hoặc tiếng Anh như IELTS, TOEFL, TOEIC
+ Kế hoạch học tập của bạn khi du học Hàn Quốc

+ Các chứng chỉ, thành tích đã đạt được
+ Giấy tờ chứng minh tài chính

Rất nhiều bạn trẻ Việt chọn đến Hàn Quốc du học trong thời gian gần đây (Nguồn ảnh: baomoi.vn)
Rất nhiều bạn trẻ Việt chọn đến Hàn Quốc du học trong thời gian gần đây (Nguồn ảnh: baomoi.vn)

3. Những kinh nghiệm để thành công khi xin du học và học tập tại Hàn Quốc


Đến Hàn Quốc, các bạn trẻ không nên bỏ lỡ cơ hội theo học những ngành xu hướng và có chương trình đào tạo được đánh giá cao hiện nay như nghệ thuật, truyền thông, kỹ thuật, công nghệ thông tin,… Không chỉ nhận được chương trình dạy hoàn hảo, bạn cũng có cơ hội ở lại đây làm việc và định cư hẳn nếu học ngành nhân lực đang thiếu.

Có một điều các bạn trẻ nhất định cần biết là cuộc sống tại Hàn Quốc không phải hoàn toàn lãng mạn như trên phim. Văn hóa làm việc, học tập tại Hàn Quốc rất cạnh tranh, áp lực. Bạn cần chuẩn bị tinh thần “thép” và học các quy tắc ứng xử để hòa nhập được vào nhịp sống nơi đây. Ví dụ như người Hàn Quốc rất đề cao sự lễ phép, tôn ti trật tự trên dưới, người trẻ tuổi hơn luôn luôn phải dùng kính ngữ đối với người hơn tuổi dù chỉ là 1 tuổi.

Ẩm thực Hàn Quốc cũng có nhiều điểm khác biệt với Việt Nam. Người Hàn ăn nhiều rau trong bữa cơm và cũng chuộng ăn cay, ăn nhạt nên thời gian đầu có thể nhiều người sẽ không quen, bạn có thể mang đồ ăn Việt Nam sang để ăn trong thời gian đầu dần thích ứng (mì gói, ruốc, các thực phẩm khô,…).

Như đã liệt kê ở trên khi nói về vấn đề du học Hàn Quốc bao nhiêu tiền, giá cả mọi thứ tại Hàn Quốc đều đắt đỏ, khác xa Việt Nam nên bạn cũng cần lên kế hoạch chi tiêu thích hợp. Hãy mang theo thật đầy đủ đồ dùng cá nhân cần thiết khi sang để tiết kiệm tiền mua mới, ví dụ như mang thật nhiều quần áo ấm vì khí hậu tại đây rất lạnh.

Hiện tại số lượng du học sinh Việt trên đất Hàn rất lớn. Thế nên bạn hoàn toàn có thể kết bạn và hỏi họ các kinh nghiệm thực tế xem du học Hàn Quốc cần điều kiện gì và mình có phù hợp với nền giáo dục và môi trường ở đây không.

Cuộc sống tại Hàn Quốc vừa có nét tương đồng vừa có nét khác biệt so với Việt Nam (Nguồn ảnh: unsplash.com)
Cuộc sống tại Hàn Quốc vừa có nét tương đồng vừa có nét khác biệt so với Việt Nam (Nguồn ảnh: unsplash.com)

4. Du học Hàn Quốc thì nên học tiếng gì?

– Tiếng Hàn

Tất nhiên, khi đến Hàn Quốc thì có tiếng Hàn mới là tốt nhất. Tuy nhiên, tiếng Hàn không nằm trong chương trình học phổ thông tại Việt Nam nên rất ít bạn trẻ mới tốt nghiệp cấp 3 18 tuổi có vốn tiếng Hàn từ trước. Việc học cấp tốc cũng khá khó khăn vì tiếng Hàn là ngôn ngữ tượng hình chứ không sử dụng hệ thống chữa Latinh. Vì vậy mà nhiều người phải bỏ ra tầm 1 năm học tiếng trước tại Việt Nam trước khi sang hoặc sang Hàn học tiếng, làm độn thêm nhiều chi phí du học.

– Tiếng Anh
Nếu bạn chưa biết thì du học Hàn Quốc hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Anh được, bằng cách tham gia các khóa học dạy bằng tiếng Anh. Chất lượng của các chương trình này cũng rất đảm bảo và còn thường được liên kết với các trường ở châu Âu hay Mỹ nên cuối cùng bạn có thể nhận được bằng giá trị quốc tế chứ không chỉ Hàn Quốc.

Nếu bạn đang tìm kiếm trung tâm dạy tiếng Anh cấp tốc để đi du học thì English Town chính là gợi ý hoàn hảo. Là một thành phố tiếng Anh thu nhỏ giữa Sài Gòn, English Town có cơ sở vật chất, môi trường tiếng Anh siêu hiện đại để bạn làm quen với môi trường ngôn ngữ này trước khi sang nước bạn.