TÀI LIỆU LUYỆN NGHE IELTS TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Thứ Sáu, 30/08/2019

“Nghe” là một kỹ năng mà các bạn học ngôn ngữ e dè nhất, trong tiếng Anh, đặc biệt ở các kỳ thi IELTS thì điều này càng như một “khủng hoảng” khổng lồ. Liệu có tài liệu luyện nghe IELTS nào phù hợp ở từng cấp độ khác nhau hay không?

1. Tài liệu luyện nghe IELTS nhiều cấp độ

IELTS Listening có lẽ là kỹ năng mà người luyện thi IELTS cần phải đầu tư nhiều thời gian cải thiện nhất. Kỹ năng này khó cải thiện vì không những cần nghe đúng mà còn cần phát âm tốt để nghe hay. Nếu bạn không thể phát âm chuẩn xác thì trong quá trình thi sẽ khó nghe được người bản địa nói gì và rất dễ mắc lỗi sai. Do đó, để cải thiện khả năng nghe cũng như phát âm tiếng Anh, bạn cần phải nghe hàng ngày, các tài liệu luyện nghe IELTS hiện nay không thiếu nguồn để bạn tìm hiểu phải không nào.

a. Sách luyện nghe IELTS

Trong các nguồn tài liệu học tập, sách luôn là tài nguyên vô tận và phổ biến nhất. Với các sách học, tài liệu luyện thi IELTS, bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại bất cứ nhà sách nào, nội dung phong phú, hình ảnh đa dạng, quan trọng là bạn chọn sách nào phù hợp cho mình nhất thôi.

Ở vạch xuất phát, bạn nên bắt đầu với quyển Basic IELTS Listening. Cái tên nói lên tất cả, cuốn sách này phù hợp cho các bạn band điểm thấp, cần một tài liệu nghe để làm quen. Sách cung cấp các bài dễ, ngắn và đơn giản để nghe đi nghe lại theo nội dung chia đều tập trung theo từng section, Hệ thống bài học có 5 unit, cung cấp đầy đủ kiến thức và tips hay để bạn ôn luyện. Sách luyện nghe IELTS này là phần mở đầu tốt, giúp bạn làm quen cách làm, hiểu format bài thi và rèn luyện trực tiếp mỗi ngày.

Khi đã có một nền tảng nhất định, bạn có thể học thêm trong sách Intensive IELTS Listening. Đây là cuốn sách chuyên luyện nghe IELTS, cần thiết để bạn có thể hiểu rõ về đề thi listening và rèn luyện kiến thức tiếng Anh cần thiết. Sách cung cấp cho các bạn 5 dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong bài thi và giúp bạn chinh phục những dạng câu hỏi này một cách dễ dàng; cuối sách còn bố trí những bài kiểm tra như bài thi thật để bạn thực hành đánh giá khả năng của mình. 

Hay như tài liệu luyện nghe IELTS – Listening Strategies for IELTS phân chia lộ trình nghe cho người từ cơ bản đến nâng cao đều có thể nghe và bắt nhịp được với các bài nghe. Sau mỗi bài học đều có bài luyện nghe trắc nghiệm, mẹo luyện nghe giúp bạn củng cố kiến thức, kiểm tra trình độ bản thân và làm bài thi hiệu quả nhất.

Tài liệu luyện nghe IELTS đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau
Tài liệu luyện nghe IELTS đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau

Tiếp theo đó, bạn có thể tìm đến các sách luyện thi IELTS Listening khác như Listening for IELTS của Collins – một trong những tác giả nổi tiếng viết lên những cuốn sách tiếng Anh cực kỳ hay. Bộ sách chia các bài học theo từng topic từ dễ đến khó, cung cấp cho người học cái nhìn tổng quan về đề thi IELTS listening và bài học luyện tập cải thiện kỹ năng listening một cách tốt nhất. 

Và cuối cùng là trọn bộ 4 vol tài liệu luyện nghe IELTS Recent Actual Listening Test. Bạn sẽ được luyện tập với các đề thi IELTS sát với đề thi thực nhất nên khả năng ôn trúng trong kỳ thi IELTS thực rất cao, sách cũng gửi đến  những kinh nghiệm, chiến thuật luyện nghe và làm bài tập giúp mọi người có thể hiểu hơn và vận dụng chúng vào quá trình ôn luyện được hiệu quả.

b. Website luyện nghe IELTS

Bên cạnh những bộ sách luyện thi IELTS Listening bài bản, bạn có thể tự làm phong phú thêm việc học của mình bằng các chương trình trực tuyến chất lượng, sống động khác để có thể luyện mọi lúc mọi nơi. 

– ted.com: Một website mà hầu hết các bạn đều biết với chất lượng nội dung từ các giáo sư, nhà nghiên cứu, chuyên gia…trong nhiều lĩnh vực và chủ đề học thuật. Giao diện website đẹp, mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Có thể học nghe IELTS thông qua các website
Có thể học nghe IELTS thông qua các website

– loe.org: website này cung cấp những tài liệu luyện nghe IELTS dưới dạng mp3 hoặc bài viết. Trang này còn có một ưu điểm là chủ đề rất sát trong đề thi thật vì chủ đề chính là thế giới tự nhiên rất giống với chủ đề trong Section 4. Ngoài ra, tốc độ bài nói cũng khá giống với tốc độ trong section 4 nên website này dành cho các bạn có trình độ nghe khá trở lên.

– voicetube.com: Đây là website có video luôn kèm transcript, có chế độ lặp lại và phân theo trình độ từ cơ bản tới nâng cao nên sẽ phù hợp với nhiều bạn trình độ khác nhau đồng thời website cũng ghi rõ người nói là giọng UK hay US.

Bên cạnh các tài liệu luyện nghe IELTS từ website, bạn còn có thể nghe thêm tin tức trên  kênh truyền hình Anh – Mỹ, xem Youtube hay tải các ứng dụng học tiếng Anh về để có thể trải nghiệm hết các nền tảng học tiếng Anh, tận dụng tốt thời gian và công nghệ cho kỳ thi IELTS quan trọng.

2. Phương pháp luyện nghe IELTS cơ bản

Có thể bạn chưa biết điều quan trọng nhất trong việc luyện nghe không phải là nghe nhiều mà là nghe và phát âm lại thật nhiều. Khi bạn bắt chước những gì mình đã nghe, nói thật nhiều thì bạn sẽ cải thiện khả năng nghe rõ rệt. Để làm được điều này, bạn có thể dễ dàng luyện nghe IELTS cơ bản từ việc học theo sát một quyển sách trọng tâm đến nghe các clip ngắn từ 2-5 phút của các show truyền hình qua Youtube. Hàng ngày, bạn có thể xem các nội dung liên quan đến tiếng Anh: từ tin tức, phim điện ảnh cho đến phim tài liệu, video diễn thuyết hay các nguồn nghe IELTS online từ âm nhạc… Đó đều là những bước cơ bản củng cố tiếng Anh cho bạn dễ dàng.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Thuận lợi hơn, bạn có thể đăng ký vào một lớp luyện thi IELTS để có động lực hơn cho việc học. Và English Town sẵn sàng đồng hành với bạn, không chỉ phát triển Listening tốt mà cả 3 kỹ năng còn lại của IELTS cũng sẽ khá hơn. Tại English Town, bạn không chỉ được vạch ra lộ trình học rõ ràng, tự do trao đổi với thầy cô, bạn bè và đội ngũ trợ giảng trong môi trường 100% tiếng Anh. Mà hơn thế nữa sống trong không gian kết nối kiến thức với cuộc sống bằng tiếng Anh thông qua các buổi ngoại khóa, các hoạt động thường niên thú vị. Đặc biệt, với giờ học linh động, bạn có thể học cùng English Town bất kế nơi đâu với app học IELTS online – không cần wifi hay 4G vẫn có thể cung cấp các bài giảng mượt mà. 

Chờ gì nữa mà chưa khám phá bản thân ngay hôm nay!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận