TÀI LIỆU TỰ HỌC IELTS TỪ A – Z

Thứ Tư, 05/12/2018

Tài liệu tự học IELTS là chìa khóa giúp các bạn đang tự ôn thi đến đích nhanh nhất. Cùng English Town khám phá trọn bộ kho báu quý giá dưới đây nhé!

1. Tài liệu tự học IELTS cơ bản

Trước khi luyện IELTS, người học cần đảm bảo vững chắc các kiến thức nền để có thể tiếp thu nhanh và tiết kiệm thời gian hơn. Đặc biệt là đối với những người mới học IELTS thì kiến thức nền tảng tiếng Anh là rất quan trọng để rút ngắn thời gian ôn luyện. Vì vậy, ở giai đoạn này, người học cần đến những cuốn sách tự học IELTS cho người mới bắt đầu củng cố 3 kiến thức chính là phát âm, từ vựng và ngữ pháp để luyện tập dần dần, tạo cho mình một “vốn” kiến thức căn bản trước khi luyện đề.

– Phát âm: Một thực tế dễ nhận thấy là việc tự luyện phát âm khó hơn rất nhiều nếu có sự trợ giúp từ những người chuyên môn, các giáo viên hướng dẫn. Tuy nhiên, giáo trình tự học IELTS phần phát âm lại có khá nhiều trên các trang web, mạng xã hội hay Youtube và đa phần đều miễn phí. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự học một cách thoải mái với các clip thú vị rất nhiều.

Ngoài các video trực quan, bạn có thể học phát âm qua các sách tự học IELTS hiệu quả, ở đây bạn có thể biết cách phát âm thông qua từ ngữ mô tả. Bạn có thể tham khảo các sách cơ bản như: English Pronunciation in Use Elementary, American accent training… Các giáo trình IELTS này đa phần là tài liệu tự học IELTS tiếng Anh và sẽ giới thiệu đầy đủ các âm, cách đọc, cách nhấn trọng âm, bài tập luyện…nên đòi hỏi sự chịu khó, kiên trì của bạn.

Các loại tài liệu tự học IELTS
Các loại tài liệu tự học IELTS

– Từ vựng: Có lẽ học từ vựng là phần ngán ngẩm nhất đối với các bạn ôn luyện IELTS vì bản chất của từng từ và vì quá nhiều từ nên người học khó tránh khỏi vòng lặp học trước quên sau, học từ này quên từ kia. Tuy giáo trình tự học IELTS vốn từ vựng có khá nhiều, phương pháp học cũng nhiều không kém, nhưng từ vựng vẫn được xem như nỗi sợ của người học IELTS. 

Thực chất nguyên nhân từ đâu? Đó là bởi các bạn thường “học chay” từ vựng, thuộc theo một nghĩa cố định như cách học truyền thống trước nay. Nhiều người học từ vựng tiếng Anh nhưng chỉ học “cho biết”, học “để đấy” mà không bao giờ vận dụng vào thực tế hoặc khi muốn sử dụng lại không thể nhớ nổi từ ngữ mình cần tìm kiếm là gì. Cách học từ vựng tốt hơn hết là cách áp dụng luôn khi học, đặc biệt là dành thêm thời gian đọc nhiều để tiếp xúc nhiều lần từ vựng vì gặp nhiều sẽ nhớ nhiều.

Bạn có thể tham khảo các ebook về từ vựng trên mạng hay các sách học từ vựng IELTS hiệu quả như: Cambridge Vocabulary for IELTS – cung cấp từ vựng cơ bản trong phần thi IELTS, các từ vựng được chia theo những chủ điểm riêng, tập trung vào những câu đơn giản với ngữ cảnh; hoặc 3000 từ vựng thông dụng trong tiếng Anh cung cấp cho bạn vốn từ cơ bản, được giải thích dễ hiểu bằng tiếng Việt.

– Ngữ pháp: Trên thực tế, ngữ pháp IELTS không kinh khủng như nhiều người vẫn nghĩ nếu mục tiêu band score khoảng 6.5 – 7.0. Tuy nhiên, vững chắc các kiến thức ngữ pháp và áp dụng chuẩn trong bài thi viết và nói thì cần phải cẩn trọng. Một số tài liệu tự học IELTS bạn có thể luyện tập cho phần này gồm: English grammar in use, grammar for IELTS, Cambridge Grammar For IELTS… Đây là những giáo trình IELTS tổng hợp tất tần tật kiến thức ngữ pháp trong tiếng Anh, có bài tập thực hành để các bạn luyện dần với các câu hỏi đề thi sau này dễ dàng.

2. Luyện kỹ năng với tài liệu tự học IELTS

Nếu bạn đã có đầy đủ các tài liệu ôn luyện căn bản thì cũng đừng nên bỏ qua tuyển tập những sách, giáo trình hay cho phần kỹ năng chính thức IELTS chuyên sâu. Ở giai đoạn này, bạn nên chọn những tài liệu uy tín, có sự liên kết với nhau để việc ôn luyện được mạch lạc; có thể là những quyển sách gói gọn 4 kỹ năng như: Step up to IELTS, How to master the IELTS, Cambridge action plan f2or IELTS… Hoặc sách luyện theo từng kỹ năng bao gồm:

– Nghe: Để nâng cao kỹ năng nghe bạn có thể tham khảo các cuốn sách có tựa đề “Listening strategies for IELTS”, “Listening for IELTS”, “Succeed in IELTS listening”,… Tuy nhiên, dù có tích trữ nhiều tài liệu luyện nghe IELTS cỡ nào mà bạn không nghe mỗi ngày thì mọi thứ cũng trở nên vô nghĩa. Sống trong môi trường tiếng Anh ở giai đoạn luyện thi IELTS rất quan trọng, nghe càng nhiều càng quen tai, càng dễ nghe các đoạn hội thoại trong bài thi IELTS.

Hãy tích cực nghe tiếng Anh thường xuyên mỗi ngày và để nó “tự nhiên như hơi thể”, không cần phải ép buộc hay áp đặt quá mức. Cách tốt nhất là bạn hãy tham gia những môi trường 100% tiếng Anh được sử dụng để cải thiện kỹ năng nghe nói và hình thành những phản xạ tự nhiên trong giao tiếp. Hoặc dễ dàng hơn, hãy xem những chương trình, bộ phim mình yêu thích bằng tiếng Anh có phụ đề để làm quen với ngôn ngữ, giọng điệu của người bản địa. Chắc chắn trình độ nghe tiếng Anh của bạn sẽ được tăng lên đáng kể đấy!

– Đọc: Nghe nhiều thì đọc cũng phải nhiều, có vô số nguồn tài liệu đọc như báo hàng ngày, truyện hay cuốn sách Reading strategies for IELTS.

Học IELTS cần có giáo trình hay
Học IELTS cần có giáo trình hay

– Viết: Đây có lẽ là kỹ năng gặp nhiều trở ngại nhất khi tự luyện tập, nếu có giáo viên hướng dẫn thì bạn sẽ nhanh tiến bộ và cảm thấy writing đơn giản hơn nhiều. Song, sách luyện viết cũng rất nhiều như: Visual IELTS, Academic writing for IELTS, Writing for IELTS… Rất nhiều các cuốn sách khác nhau để giúp tự học Writing tốt. Lưu ý là bạn chỉ nên theo một lộ trình và cố gắng cải thiện kĩ năng viết của bản thân bằng cách tỉ mỉ trong mỗi bài viết sẽ tốt hơn là cùng lúc học mỗi sách một ít.

– Nói: Nói là cuộc đối thoại giữa hai người – có người nghe thì mới có kẻ nói, nên luyện nói một mình có vẻ khá “khoai” hơn bạn tưởng. Bạn có thể tìm thêm bạn đồng hành để luyện phần này, tìm đến các thầy cô hoặc tự thu âm, tự đứng trước gương độc thoại đều được. Khi luyện tập, đừng quên ghi âm bài nói của mình để nghe lại xem phát âm chỗ nào chưa đúng, giọng điệu cần điều chỉnh ra sao cho phù hợp. Hãy tập nói và đặt vấn đề về chủ đề mình thích hay bất cứ chủ đề nào trong cuộc sống để hình thành tư duy phản biện, trình bày quan điểm bằng tiếng Anh. Điều này rất tốt cho bài thi nói IELTS cũng như những kỹ năng mềm cần thiết cho bạn sau này.

Về tài liệu tham khảo: IELTS Speaking của Mark Allen và Mat Clark, tổng hợp từ vựng IELTS Speaking từ A-Z…

3. Tự học IELTS 6.5 – nếu không tự tin hãy nhờ sự trợ giúp!

Tất tần tật những bộ tài liệu tự học IELTS cần thiết đã có sẵn, phương pháp học IELTS cấp tốc cũng rất nhiều nhưng bạn không tự tin học một mình thì làm sao đây? Hãy để English Town giúp bạn.

Không gian dễ tiếp thu kiến thức tại English Town
Không gian dễ tiếp thu kiến thức tại English Town

English Town không phải là một trung tâm Anh ngữ mà là một thành phố tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn. Tại đây, bạn không chỉ được nghe giảng mà còn tự do trao đổi với thầy cô, bạn bè và đội ngũ trợ giảng; bạn cũng có thể kết nối kiến thức cuộc sống nhiều hơn và hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Với khóa học IELTS, English Town sẽ không giúp bạn mà bạn mới chính là người vực dây bản thân mình. English Town chỉ giúp bạn xác định điểm yếu cần khắc phục – thế mạnh cần phát huy, cùng bạn xây nên lộ trình học phù hợp nhất và hỗ trợ đầy đủ phương tiện cho việc học của bạn phát triển. Việc của bạn là phải chăm chỉ, quyết tâm; đội ngũ trợ giảng 24/7 luôn hỗ trợ bạn, app học IELTS online sẽ cùng bạn luyện tập bất kể thời gian rảnh.

Với những bạn muốn học tiếng Anh cấp tốc cho du học sinh thì English Town là một điểm đến lý tưởng. Với lộ trình học rõ ràng từ cơ bản đến nâng cao, người học chỉ cần bám sát lộ trình này để tăng tốc về đích đạt được tổng điểm IELTS như mục tiêu mình đã đặt ra.

Nếu bạn đang rắc rối khi tự học IELTS, hãy để English Town gỡ rối giúp bạn!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT