Tại sao bạn đừng nên tập trung quá nhiều vào ngữ pháp khi giao tiếp tiếng Anh?

Chủ Nhật, 21/01/2018

Các nghiên cứu cho thấy học Ngữ pháp giỏi trên thực tế gây nhiều ảnh hưởng xấu đến khả năng giao tiếp tiếng Anh, vì chúng vô tình tạo thành rào cản tâm lý khá lớn cho bạn khi nói. Ngữ pháp tiếng Anh quá phức tạp để ghi nhớ và sử dụng một cách hợp lý. Trong khi đó, cuộc trò chuyện thực tế diễn ra rất nhanh, không có thời gian để bạn sắp xếp một câu hoàn chỉnh, chính xác theo đúng kiến thức mà bạn đã được học.

Ngữ pháp tiếng Anh ra đời từ đâu?

Dựa theo những sở thích, thói quen của người bản xứ mà hệ thống kiến thức ngữ pháp tiếng Anh được ra đời để tổng hợp các cấu trúc câu được nhiều người sử dụng. Có một vài bạn hỏi: “Vì sao để diễn tả cùng 1 ý nghĩa lại có thể nói bằng 2 – 3 cách khác nhau?”, đơn giản đó là quy ước giữa những người nói tiếng Anh với nhau. Để hòa nhập với họ, cách tốt nhất là chúng ta bắt chước theo câu nói mà họ đã sử dụng trong từng ngữ cảnh, đừng quá quan trọng vấn đề ngữ pháp.

LỖI: tập trung vào ngữ pháp và cố gắng sử dụng cấu trúc câu phức tạp

Có những bài học ngữ pháp tiếng Anh giới thiệu cho ta cách sắp xếp thứ tự các tính từ khi đặt bằng câu tiếng Anh như: “size –age –shape –color –nationality –material”. Sau đó, họ sẽ chỉ cho bạn một vài ví dụ. Rồi ra bài tập để mình làm và nhớ cách sử dụng điểm ngữ pháp đó.

Và bạn thử tưởng tượng nhé. Khi làm bài tập, bạn sẽ phải phân loại các loại tính từ vào các nhóm”“size”, “age”, “shape”, “color”,…Sau đó đối chiếu với công thức để có thể sắp xếp đúng thứ tự các tính từ.

Nếu bài tập có 2,3 tính từ thì không sao, bạn có thể hoàn thành nó trong vài giây, nhưng với những câu có nhiều hơn 3 tính từ, bạn thử đoán xem bạn đã tốn bao nhiêu thời gian để hoàn thành câu tiếng Anh đó trên giấy, bao nhiêu thời gian để nói nó ra một câu hoàn chỉnh? Trong quá trình nói chuyện, ai có thể còn hứng thú chờ bạn suy nghĩ ra một câu tiếng Anh hoàn chỉnh như vậy để tương tác trở lại với bạn? Chưa kể những lớp học ngữ pháp như vậy còn không tạo cho bạn bất kỳ hứng thú học tiếng Anh nào. Và như vậy, phải chăng ngữ pháp tiếng Anh đang cản trở bạn nói tiếng Anh nhanh và tự nhiên hơn.

Đừng quá rập khuôn với các quy tắc ngữ pháp trong tiếng Anh.
Đừng quá rập khuôn với các quy tắc ngữ pháp trong tiếng Anh.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của ngữ pháp trong tiếng Anh, tuy nhiên khi giao tiếp thì chúng ta chỉ cần sử dụng những câu đơn giản, đừng quá học thuật. Với những cấu trúc câu có độ khó cao thì nên để dành cho phần Writing. Nếu các bạn đã từng nghe các chương trình truyền hình quốc tế sẽ thấy, họ sử dụng từ ngữ và câu rất đơn giản, đời thường. Có đôi lúc họ sử dụng câu phức tạp, khi ấy bạn sẽ khó để nghe trọn vẹn nội dung câu nói họ muốn truyền tải. Vì vậy. hãy ghi nhớ, trong giao tiếp bạn chỉ cần cố gắng sử dụng ngữ pháp đơn giản như:

  • Câu đơn, có đủ Subject, Verb, Object.
  • Dùng các từ nối: And, But, However… để ghép các câu đơn ấy lại với nhau.
  • Chú ý dùng đúng các “THÌ”.
  • Chia đúng số ít, số nhiều và phát âm chữ “s” rõ ràng để người nghe không hiểu sai ý.
  • Dùng thêm Relatine Clause (who, whom, what, where…) và mệnh đề IF nếu cần thiết.

Bạn chọn học “Ngữ Pháp” hay “Giao tiếp” hay “Ngữ pháp Giao tiếp”?

Ngữ pháp rất quan trọng trong thời gian đầu khi chúng ta làm quen với một kiến thức cụ thể nào đó. Nhưng nếu quá sa đà vào làm các bài tập ngữ pháp, ta sẽ hoàn toàn đánh mất đi khả năng phản xạ trong giao tiếp, khi ấy đầu óc bị chi phối bởi mọi khía cạnh của một câu văn.

Thế nhưng, khi giao tiếp mà hệ thống kiến thức ngữ pháp bị hỏng, dẫn đến câu cú lộn xộn khiến người nghe không thể hiểu được bạn đang nói gì. Vấn đề ở đây, là bạn cần học cách tăng tốc độ xử lý của não bộ trước mấy trăm bài học ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao trong lúc trò chuyện với người khác bằng tiếng Anh. Logic não trái của bạn không thể làm điều đó. Bạn phải học ngữ pháp trực quan và vô thức, như một đứa trẻ.

Qua nhiều năm nghiên cứu và áp dụng, English Town cho rằng phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất là “tiếp thu tự nhiên”. Ví dụ, với trường hợp sắp xếp cùng lúc nhiều tính từ trong một câu như phía trên, bạn có thể đọc nhiều dạng câu với các tính từ, và tập thành thói quen đối với cách sắp xếp chúng. Thay vì bạn cố học những quy tắc và sử dụng nó để viết một câu, bạn có thể đọc những dạng câu đúng và rồi não bạn sẽ ghi nhận lại chúng. Cách “tiếp thu” này dễ dàng hơn và nó giúp bạn nói hay viết tiếng Anh nhanh hơn.

Dĩ nhiên, bạn phải dành thời gian để đọc và nghe tiếng Anh. Nếu đó là một quyển sách hay một bộ phim bạn ưa thích, bạn sẽ có thể ghi nhớ, sử dụng tiếng Anh một cách hiệu quả. Và nó lại càng tạo động lực cho việc học tiếng Anh của bạn. Hoặc bạn có thể tìm kiếm một môi trường thực hành tiếng Anh hoàn toàn để có cơ hội nghe và nói tiếng Anh nhiều nhất có thể nhé.

Với những điểm phân tích trên, hi vọng các bạn dù vẫn quan tâm đến việc học ngữ pháp nhưng hãy chú ý hơn đến yếu tố ứng dụng của chúng khi đặt trong cả một câu văn. Làm được điều này, chúng ta sẽ giảm được đáng kể sự khó khăn trong việc hình thành phản xạ Nói hoặc Viết của tiếng Anh, cũng như đạt được khái niệm “sử dụng ngoại ngữ”.