TẠI SAO CÓ “CHẢY MÁU CHẤT XÁM” – SINH VIÊN DU HỌC NƯỚC NGOÀI ĐỊNH CƯ LUÔN KHÔNG TRỞ VỀ

Thứ Tư, 12/12/2018

Chảy máu chất xám là một trong những thực trạng đáng buồn xảy ra tại Việt Nam hiện nay. Sinh viên du học nước ngoài phát triển bản thân, tiếp thu những điều hiện đại, tiên tiến. Tuy nhiên học xong lại không trở về. Cùng English Town khám phá lý do đằng sau nhé!

1. Chảy máu chất xám

Chảy máu chất xám thực chất là hiện tượng những người con có kiến thức, có kỹ thuật, có chuyên môn từ một quốc gia ra đi, chuyển tới đất nước khác sinh sống vì điều kiện kinh tế, cuộc sống cũng như thu nhập, tiền lương khấm khá hơn. Hiện nay, có khoảng 70% sinh viên Việt Nam du học nước ngoài không quay trở về nước nhà cống hiến và làm việc.

Chính phủ các quốc gia rơi vào tình trạng này nói chung và Việt Nam nói riêng, hiện tại đã có rất nhiều chủ trương, biện pháp nhằm thu hút lao động chất lượng cao quay trở về quê hương sinh sống.

Chảy máu chất xám - khi nhân tài du học không trở về
Chảy máu chất xám – khi nhân tài du học không trở về

2. Du học nước ngoài cần những gì?

Du học là một quá trình dài và đòi hỏi sinh viên phải tìm hiểu thật kỹ những lợi ích của việc đi du học nước ngoài để chuẩn bị cho mình một cẩm nang du học thật tốt. Điều quan trọng không phải du học nước ngoài cần những gì, mà là du học nước ngoài trang bị được những gì, sau khi du học về nâng cao hiểu biết, khả năng của mình tới đâu.

3. Tại sao sinh viên du học nước ngoài ở lại định cư luôn không trở về

3.1. Lợi ích của việc đi du học nước ngoài

Du học nước ngoài có rất nhiều lợi ích trên nhiều phương diện và tác động hầu như mọi mặt của sinh viên quốc tế. Những lợi ích đó là không thể bàn cãi và tất nhiên, những “người ở lại”, những cá nhân không có cơ hội được hưởng một nền giáo dục chất lượng hơn, sẽ chẳng bao giờ được biết hết.

3.2. Nguyên nhân chảy máu chất xám

Tình hình chảy máu chất xám ở những học sinh xuất sắc của Việt Nam khi theo học ở nước ngoài vô cùng nghiêm trọng. Lý do có thể nhiều, nhưng chủ yếu tập trung vào 3 nguyên nhân chính sau:

Thứ nhất đó là mức sống tiêu chuẩn cao ở xứ người, sự quyến rũ vật chất đã khiến du học sinh “nao lòng”. Thì cũng phải thôi, đi du học nước ngoài sinh viên được hưởng một chất lượng giáo dục tiên tiến, nền kinh tế xã hội đời sống phát triển vượt bậc, hệ thống phương tiện giao thông đi lại hiện đại, văn minh cùng môi trường trong lành, con người thân thiện. Áp lực kiếm tiền thì vẫn có, nhưng áp lực ganh đua thì thấp hơn so với không gian Việt Nam nội địa rất nhiều.

Chảy máu chất xám chính là lãng phí nguyên khí quốc gia
Chảy máu chất xám chính là lãng phí nguyên khí quốc gia

Nguyên nhân thứ hai là chính sách đãi ngộ, lương bổng hấp dẫn, trọng người tài. Ở Việt Nam, mức lương trả cho người trí thức vô cùng thấp. Tiền lương cho một tiến sĩ du học nước ngoài về đôi khi chỉ khoảng 5 triệu đồng – thực sự không đủ để trang trải chi phí sinh sống tại Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh. Trong khi đó ở nước ngoài, đặc biệt là các nước phương Tây, mức lương cho vị trí tương đương thường cao hơn gấp nhiều lần. Ngoài ra, môi trường nước ngoài cũng ít có tình trạng “cửa sau” như ở Việt Nam đồng thời cơ hội kiếm việc làm của mọi người là minh bạch và như nhau trong mọi vấn đề.

Lý do cuối cùng là dù cho có những cá nhân sẵn sàng chấp nhận lương thấp nhưng vẫn muốn và sẵn sàng làm việc, môi trường Việt Nam cũng không đủ khả năng tạo cho họ cơ hội phát triển và phát huy kiến thức cùng tài năng của mình. Bên cạnh đó, điều kiện nghiên cứu của nhà nghiên cứu Việt Nam thường không đáp ứng được nhu cầu. Thông thường là kém hiện đại, lỗi thời và thiếu sót rất nhiều. Có vô số trường hợp, nhân tài quay trở về cống hiến cho quê hương, nhưng không được tận dụng, không được phân công, không được cho phép phát huy năng lực của mình.

4. Học tiếng Anh du học ở đâu

Một điều hiển nhiên khi bạn muốn du học nước ngoài, là tự bản thân cần trang bị cho mình một vốn tiếng Anh du học vừa đủ, nếu không muốn nói là “thừa mứa” để giao tiếp, giao lưu với cộng đồng nước ngoài. Thông thường, du học sinh từ trước khi xuất ngoại, sẽ tham gia các khóa học tiếng anh để nâng cao trình độ của mình. Đây là sự lựa chọn vô cùng khôn ngoan bởi lẽ nếu sang nước người mới bắt đầu học tiếng, du học sinh sẽ cực kỳ tốn thời gian và dĩ nhiên là cả tiền bạc nữa.

Nếu chưa biết học tiếng Anh du học ở đâu thì một trong những địa điểm được giới trẻ Sài Gòn tin tưởng và đổ xô tham gia các khóa học tiếng Anh gần đây là English Town – thành phố tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn. Được xây dựng theo mô hình thành phố thu nhỏ nên mọi hoạt động, sắp xếp của English town đều dựa trên nền tảng ấy. Môi trường 100% sử dụng anh ngữ, đội ngũ giảng viên cùng trợ giảng nhiệt tình, giàu chuyên môn, kinh nghiệm cùng hệ thống lớp học độc đáo, thú vị… chính là những gì tạo nên điểm khác biệt của English Town so với những trung tâm khác.

Một lớp học ngoại khóa đặc trưng tại English Town
Một lớp học ngoại khóa đặc trưng tại English Town

Rất nhiều người đã đến, và ra đi với niềm vui thành tích tiếng Anh đạt được. Còn bạn thì sao? Đã sẵn sàng học mà chơi, chơi mà học cùng English Town chưa?

 

 

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT