TẠI SAO NÊN DU HỌC ÚC? CÓ THỂ VỪA HỌC VỪA LÀM, KHÔNG CẦN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH VÀ CÒN GÌ NỮA?

Thứ Sáu, 07/12/2018

Úc là một quốc gia rất phát triển với hệ thống giáo dục đại học, sau đại học tốt bậc nhất. Nếu bạn đang cân nhắc đến việc đi du học Úc thì hãy đọc bài viết này để được cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản về các bước thủ tục, điều kiện và lợi ích cũng như nhược điểm khi học tập tại quốc gia này.

1. Vì sao ngày càng nhiều người chọn du học Úc?

1.1. Điều kiện du học Úc linh động

Tại Úc có hệ thống giáo dục khá rộng và chất lượng cao, trải khắp nhiều ngành nghề lĩnh vực. Mỗi một trường sẽ có yêu cầu riêng và bạn có rất nhiều lựa chọn để cân nhắc.

Du học bậc Đại học tại Úc yêu cầu bằng tốt nghiệp cấp 3, thành tích, bảng điểm trong thời gian trung học phổ thông. Còn bậc sau đại học sẽ yêu cầu bằng đại học, xem xét năng lực nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc.

Điều kiện du học Úc của mỗi bang, mỗi khu vực và ngành nghề cũng có sự khác biệt mà bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

1.2. Du học Úc vừa học vừa làm để trang trải chi phí

Khác với nhiều nước, Úc cho phép sinh viên đi làm thêm khá linh động với số tiếng theo quy định mỗi tuần. Do đó, tùy vào nhu cầu, thời gian biểu của mình mà bạn có thể đi làm thêm để kiếm tiền trang trải chi phí học tập, sinh hoạt như làm phục vụ, thu ngân, thực tập tại các doanh nghiệp. Lương làm thêm ở Úc cũng rất cao, du học Úc vừa học vừa làm sẽ giúp gánh nặng tài chính của gia đình giảm đi nhiều.

1.3. Du học Úc không cần chứng minh tài chính: điểm cộng tuyệt vời không thể bỏ qua

Từ ngày 27/09, Việt Nam được chính phủ Úc chính thức tăng hạng từ Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 – Visa ưu tiên miễn chứng minh tài chính cho hầu hết các trường. Visa không còn yêu cầu du học sinh cung cấp giấy tờ chứng minh tài chính như sổ tiết kiệm, thu nhập bình quân, tài sản bố mẹ,… khắt khe như trước nữa.

Du học Úc không cần chứng minh tài chính khắt khe như trước (Nguồn ảnh: duhocaau.vn)
Du học Úc không cần chứng minh tài chính khắt khe như trước (Nguồn ảnh: duhocaau.vn)

1.4. Học bổng du học Úc hấp dẫn

Xin học bổng là một cách giúp giảm bớt gánh nặng tài chính hiệu quả mà nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi. Chương trình học bổng bạn có thể tìm kiếm khá đa dạng từ nhiều nguồn tài trợ: Chính phủ Úc, trường học ở Úc mà bạn đang có ý định nhập học, trường học mà bạn đang theo học ở trong nước, các Tập đoàn và Tổ chức phi lợi nhuận. Hiện nhiều trường ở Việt Nam có chương trình liên kết với trường tại Úc, đưa ra những học bổng rất hấp dẫn cho các ứng viên có năng lực.

2. Những thủ tục, hồ sơ cần có khi du học Úc

  • Hồ sơ của học sinh, sinh viên bao gồm: giấy tờ tùy thân, bằng cấp 3/đại học, các giấy tờ chứng minh thành tích (nếu có), thư nhập học, giấy khám sức khỏe,…
  • Hồ sơ của bố mẹ: chứng minh tài chính (tùy từng trường hợp)
  • Hồ sơ của người bảo lãnh tại Úc (nếu có)

3. Chi phí du học tại Úc ước tính là bao nhiêu?

Một du học sinh cần lo liệu và tính toán các khoản phí sau đây:
– Học phí (mức trung bình để tham khảo):
+ Chương trình Cao đẳng: 10,000 – 18,000 AUD/năm
+ Chương trình Đại học:
• Cử nhân đại học: 18,000 – 30,000 AUD/năm
• Thạc sĩ, Tiến sỹ: 25,000 – 35,000 AUD/năm
– Phí sinh hoạt (tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền điện nước) khoảng 20,000 AUD/năm

Một trong những bất lợi khi sinh sống tại Úc là phí sinh hoạt ở đây khá đắt đỏ. Tuy nhiên, để giảm bớt gánh nặng cho gia đình bạn có thể tìm công việc làm thêm như đã nói ở mục 1.

– Các chi phí học tập khác (giáo trình, tài liệu học tập)

Du học Úc đòi hỏi nhiều chi phí nhưng không phải là đắt nhất (Nguồn ảnh: lifeofelliegrace.com)
Du học Úc đòi hỏi nhiều chi phí nhưng không phải là đắt nhất (Nguồn ảnh: lifeofelliegrace.com)

4. Những kinh nghiệm để thành công khi xin du học và học tập tại Úc

– Các ngành xu hướng và có chương trình đào tạo được đánh giá cao tại Úc hiện nay:

Các ngành quản trị khách sạn, xây dựng, công nghệ thông tin là những lĩnh vực đang hot tại Úc hiện nay. Nếu bạn có mong muốn định cư tại Úc sau khi tốt nghiệp, theo học các nghề như y tá, điều dưỡng, thợ kỹ thuật,… sẽ có cơ hội lớn vì đây là những việc đang thiếu nguồn lao động tại Úc, thuộc các ngành ưu tiên định cư Úc.

– Kinh nghiệm xin du học Úc để được tỷ lệ chấp thuận cao:

Là một nước có phương pháp giáo dục cởi mở, thiên về thực hành nhiều hơn lý thuyết, các trường tại Úc luôn ưa thích những ứng viên năng động, tham gia nhiều hoạt động xã hội.

– Trau dồi tiếng Anh từ sớm – việc cần làm nhưng nhiều người chủ quan:

Tất nhiên, dù năng lực và thành tích học tập có tốt đến đâu, bạn cũng không thể được nhập học nếu không giỏi tiếng Anh đủ để theo học chương trình giảng dạy 100% tiếng Anh tại Úc. Nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay đang mắc phải vấn đề này khi muốn đi du học Úc nói riêng và du học nước ngoài nói chung.  

Vậy nên, ngay từ bây giờ hãy chuẩn bị ngoại ngữ cho mình bằng cách học tiếng Anh tại English Town từ càng sớm càng tốt. Tại đây có chương trình riêng dạy tiếng Anh cho đối tượng sắp du học với các phương pháp và giáo trình học độc quyền, thú vị và ứng dụng thực tế cao. Nếu thời gian không còn nhiều, bạn cũng có thể học cấp tốc và luôn được hỗ trợ tận tình nhất. Hay nếu cần có chứng chỉ tiếng Anh để làm hồ sơ xin học, bạn cũng có thể theo học lớp Ielts tại English Town.

Không gian học tập tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Không gian học tập tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

English Town đã chắp cánh ước mơ du học cho rất nhiều bạn trẻ tại Sài Gòn, còn bạn thì sao?

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT