TẠI SAO NHIỀU NGƯỜI HỐI HẬN VÌ KHÔNG HỌC GIAO TIẾP TIẾNG ANH CẤP TỐC TRƯỚC KHI DU HỌC, ĐỊNH CƯ

Thứ Sáu, 14/09/2018

Vì nhiều nhầm tưởng chủ quan mà hàng loạt người Việt đã gặp khó khăn lớn khi sang nước nói tiếng Anh mà khả năng ngoại ngữ vẫn còn kém. Rút kinh nghiệm từ những người đi trước, những bạn sắp sang nước ngoài định cư, du học đừng quên tham gia học lớp giao tiếp tiếng Anh cấp tốc trước ngay từ khi còn ở Việt Nam.

Nhầm tưởng 1: Khi đến nước bạn sẽ “tự khắc” giao tiếp tiếng Anh cấp tốc được nhờ tiếp xúc thường xuyên với người bản xứ

Chắc chắn một trong những điều bạn được nghe nhiều nhất trước khi chuẩn bị sang nước ngoài sống sẽ là: “Đến đó giao tiếp tiếng Anh cấp tốc nhiều với họ, sẽ tự nhiên mà học được tiếng nhanh lắm!”. Đó cũng là tư tưởng phổ biến mà người Việt Nam thường nghĩ khi đến các nước nói tiếng Anh có thể học ngoại ngữ thông qua việc “học bồi”. Thế nhưng, thật đáng tiếc, khi đây là sai lầm nghiêm trọng mà có đến 99% người Việt mắc phải nếu chưa có những trải nghiệm bên trời Tây. 

Tất nhiên, không thể phủ nhận một môi trường 100% tiếng Anh sẽ giúp bạn nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng hơn để thực hành. Thế nhưng, đừng chủ quan! Nếu bạn chưa hề có nền tảng căn bản tốt, bạn không thể “tự dưng” nghe hiểu được. Khi đó, tất cả chỉ là “vịt nghe sấm”. Bởi lẽ đa phần khi ra người nước ngoài, bạn sẽ thấy được sự phổ biến của cộng đồng người Việt bên đó và họ không cần phải dùng tiếng Anh trong các khu trung tâm hay cung cấp dịch vụ bởi nhân viên đều nói được tiếng Việt. Lúc ấy, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ cũng giống như ở Việt Nam với những người đồng hương của mình mà chẳng cần giao tiếp tốt. Chưa nói đến việc các kiều bào ở nước ngoài cho thuê nhà với giá tốt nên du học sinh thường sinh sống ở đây, tìm kiếm những người đồng hương bởi sự cô đơn, áp lực cũng là điều hết sức dễ hiểu.

Ngày càng nhiều người Việt có nhu cầu đi du học, định cư tại nước ngoài (Nguồn: Kênh14)
Ngày càng nhiều người Việt có nhu cầu đi du học, định cư tại nước ngoài (Nguồn: Kênh14)

Nếu không có phản xạ nói tiếng Anh từ trước, mỗi khi nói chuyện với người nước ngoài, người Việt thường sẽ bị bối rối, xấu hổ và… im lặng. Nhiều bạn trẻ mặc dù đã đi học ở nước ngoài hơn một năm nhưng vẫn không thể kết bạn được nhiều vì không tìm thấy điểm chung. Lý giải điều này rất đơn giản, nó do hai yếu tố tạo nên: một là tiếng Anh chưa đủ tốt và tính cách chưa cởi mở. Rào cản tiếng Anh của hầu như người Việt mắc phải đó là lỗi phát âm sai. Nhấn sai trọng tâm, thiếu âm cuối khiến cho người nước ngoài không nghe được. Và họ luôn không muốn dành thời gian để chỉnh sửa cho mình từng chút vì nhịp sống của họ rất gấp gáp, ồn ã (trừ các trường hợp đặc biệt). Thêm nữa, khi học ở Việt, nhận chứng chỉ IELTS là bạn học tiếng Anh học thuật, nó chỉ tốt trong viết lách, nhà trường. Trong khi đó, bên ngoài cuộc sống, người ta buộc bạn phải thuần thục tiếng Anh, hiểu được văn hóa phương Tây mới có thể hòa nhập được. Đừng nghĩ đến việc đi làm thêm để nâng cao kỹ năng giao tiếp cũng như trang trải mức chi phí đắt đỏ. Ở nước ngoài, người ta tính lương theo giờ nên đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ vào công việc, không có thời gian rảnh để thở huống gì trò chuyện với người khác. 

Vậy nên chuẩn bị tiếng Anh cho du học, định cư cần phải thực hiện từ trước khi bạn đi sang nước ngoài. Một khóa tiếng Anh giao tiếp cơ bản là đủ để bạn lên đường, vậy nên đừng lười biếng. Trước tiên, quan trọng nhất vẫn vượt qua “cửa ải” đầu tiên với việc xin Visa Du Học, hiểu được điều đó Ebook dưới đây do English Town biên soạn chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích dành cho bạn trong đợt phỏng vấn sắp tới.

Nhầm tưởng 2: Các trung tâm ở Việt Nam dạy giao tiếp tiếng Anh cấp tốc máy móc, không hiệu quả

Ở Việt Nam hiện các khóa học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc không có hiệu quả cao là nhận định chung của nhiều người. Định kiến đó đến từ cả thói quen dạy và máy móc, nặng lý thuyết, ngữ pháp để đi thi đã ăn sâu vào người Việt. Thậm chí, có những người có chứng chỉ điểm cao mà vẫn không giao tiếp được là chuyện bình thường. Thế nhưng, nếu bạn tìm hiểu kỹ sẽ biết có nhiều trung tâm tiếng Anh mới hiện nay đã đổi khác, ví dụ như English Town.

English Town là địa chỉ tuyệt vời để học giao tiếp tiếng Anh cấp tốc
English Town là địa chỉ tuyệt vời để học giao tiếp tiếng Anh cấp tốc

Không phải chỉ là một nơi dạy – học thuần túy, ET là một môi trường học tiếng Anh lý tưởng cho người sắp du học, định cư. Tại “thị trấn” này, tất cả mọi người (học viên, giáo viên, nhân viên trung tâm) đều phải giao tiếp bằng tiếng Anh 100% cả trong và bên ngoài phòng học. Bạn sẽ phải nói tiếng Anh ngay cả khi ngồi uống cà phê với bạn bên ngoài, lúc nói chuyện với lễ tân,… Đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn sắp đi du học, định cư hòa vào môi trường ngôn ngữ mới, làm quen trước.

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cũng sẽ là người thầy trợ giúp đắc lực cho bạn. Giáo viên luôn cập nhật giáo trình với những từ điển mới nhất, hiểu rõ phong cách giao tiếp địa phương các nước (do giáo viên đến từ nhiều nơi trên thế giới) nên khi sử dụng tại nước bạn đến sẽ hoàn toàn thực tế. Họ cũng sẽ chỉ dạy cho bạn những thói quen, phong tục ứng xử tại bản địa hay như bí kíp phát âm nhanh và chuẩn nhất.

Tại English Town, ngoài các giờ học lý thuyết, bạn còn có cơ hội tìm hiểu truyền thống, văn hóa, cách ứng xử của người bản địa để khi qua đó sinh sống, bạn không bị bỡ ngỡ hoặc lạc lõng với thói quen của họ.

Nhầm tưởng 3: Thời gian ngắn, học nhanh tại các khóa giao tiếp tiếng Anh cấp tốc “dục tốc bất đạt”, không hiệu quả

Mỗi một khóa học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc kéo dài trong thời gian vài tháng cho tới 1 năm. Đây là khoảng thời gian hợp lý đối với các kế hoạch du học, định cư thông thường. Trong khóa cơ bản, bạn chỉ học những giao tiếp căn bản, cốt yếu nhất, ứng dụng thực tế nhất để có thể sinh hoạt trong cộng đồng tiếng Anh. Còn với khóa nâng cao tiếng Anh cho định cư, du học thì học viên có thể sử dụng tiếng Anh trôi chảy và tự tin.

Và tính ra, tuy thời gian học giao tiếp tiếng Anh cấp tốc ngắn vài tháng nhưng bạn sẽ học cả ngày dài với số tiết trong tuần được xếp dày, có thể học nhiều buổi 1 ngày được lựa chọn thoải mái tại English Town (khác với đa phần trung tâm khác giờ học đóng khung cố định). Khi trở thành một thành viên của English Town, bạn còn “phải” học cả khi không trong lớp. English Town được thiết kế như 1 thành phố tiếng Anh thu nhỏ, tạo cảm giác như bạn đang sinh sống và học tập tại nước ngoài. Lượng kiến thức, hiệu quả đạt được là rất lớn với chi phí rẻ hơn gấp nhiều lần.

Trang bị ngoại ngữ tốt ngay từ khi ở Việt Nam sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền lẫn chi phí hơn nhiều
Trang bị ngoại ngữ tốt ngay từ khi ở Việt Nam sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền lẫn chi phí hơn nhiều

Một điều nữa mà bạn cũng cần lưu ý khi tìm lớp giao tiếp tiếng Anh cho du học định cư, đó là chi phí. Nếu bạn chưa giao tiếp tiếng Anh thành thạo, khi qua nước ngoài bạn sẽ mất tầm ít nhất 1 năm đầu chỉ để học tiếng. Chi phí bạn mất trong khoảng 1 năm đó không chỉ bao gồm tiền học đắt đỏ mà còn mất tiền ăn ở sinh hoạt rất tốn kém. Thay vào đó, nếu học 1 năm tại English Town, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền với kết quả đạt được là như nhau hoặc thậm chí tốt hơn. Vì bạn có người hướng dẫn tận tình, kèm cặp bạn trong suốt khóa học. Đó là đội ngũ giảng viên và trợ giảng vừa là người nước ngoài, vừa là người Việt tại ET.

Vì vậy, nếu bạn có ý định du học, hãy học tiếng Anh tại Việt Nam ngay bây giờ để chuẩn bị hành trang thật tốt trước khi lên đường. Đây là cơ hội để bạn vừa học ngôn ngữ, vừa làm quen với văn hóa và thói quen sinh hoạt của người bản ngữ để khi sang đó không còn cảm giác bị lạc lõng.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận