TAM GIÁC IN – ON – AT – CÁCH SỬ DỤNG GIỚI TỪ TRONG TIẾNG ANH CÓ 1-0-2

Thứ Ba, 10/09/2019

Từ trước tới nay giới từ vẫn là một chủ điểm tiếng Anh vô cùng quan trọng đối với mỗi học viên bởi chúng thực sự chẳng dễ dàng gì để có thể được sử dụng một cách thành thạo và không nhầm lẫn. Cùng English Town khám phá cách sử dụng giới từ trong tiếng Anh chỉ 5 phút “siêu dễ dàng” trong bài viết sau đây nhé!

1. Giới từ là gì?

Trong ngữ pháp tiếng anh, giới từ là một bộ phận của câu có tác dụng diễn tả mối quan hệ của cụm từ đứng liền sau nó và các thành phần khác của câu. Ví dụ trong câu nói “the dog is lying on the bed” (con chó đang nằm trên giường) thì giới từ “on” chính là để diễn từ từ “giường” – nơi hành động nằm được diễn ra. 

Trên thực tế, cách sử dụng giới từ trong tiếng Anh dù rất thông dụng nhưng lại vô cùng khó nhớ đối với học viên bởi số lượng đa dạng và dễ nhầm lẫn.

Cách sử dụng giới từ trong tiếng Anh khá phức tạp
Cách sử dụng giới từ trong tiếng Anh khá phức tạp

2. Thuộc lòng cách sử dụng giới từ trong tiếng Anh on in at với quy tắc hình tam giác “siêu” độc đáo

Giữa các loại giới từ trong tiếng Anh thì “in” – “on” và “at” có lẽ là 3 từ ngữ được sử dụng nhiều nhất ở cả văn viết và văn nói hàng ngày. Không chỉ thông dụng, chúng còn khiến hàng ngàn học viên phải “đau đầu” bởi cách sử dụng và ngữ cảnh sử dụng na ná nhau. Vì vậy, quy tắc tam giác đã được đặt ra, lọc dần các cụm từ chỉ địa điểm, thời gian với những quy tắc tăng dần hoặc giảm dần mức độ cụ thể vô cùng độc đáo.

Giới từ “in” – phần đáy tam giác rộng lớn

Phần đáy của chiếc tam giác tưởng tượng “on – in – at” chính là giới từ “in” – nhằm chỉ  những thứ chung chung nhất hoặc lớn nhất. Đối với thời gian, “in” đứng trước những từ ngữ chỉ thời gian khái quát nhất như “week” (tuần) hay “century” (thế kỷ).

VD: in the 19th century, in the next week…

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cách điền giới từ trong tiếng Anh còn có thể linh hoạt biến hóa với “in” + buổi. Ví dụ: in the morning…

Bên cạnh đó, cách sử dụng giới từ trong tiếng Anh với “in” còn được đặt trước các địa điểm lớn như country (đất nước), neighborhoods (vùng) hay village (làng). Ví dụ: in the United States…

Giới từ “on” – phần chính giữa thân tam giác

Xét vào vị trí học viên có thể dễ dàng nhận thấy phần giữa của tam giác được dành cho giới từ “on” tương ứng với cách sử dụng cho thời gian chi tiết và địa điểm cụ thể hơn so với “in”. Trên thực tế, cách điền giới từ trong tiếng Anh của “on” cũng được chia 2 loại như “in”.

Về thời gian, “on” sử dụng cho một dịp hoặc ngày cụ thể. Ví dụ: on weekend, on Sunday, on my birthday…. Về địa điểm, cách sử dụng giới từ trong tiếng Anh – “on” là đặt trước những bãi biển, đường phố hay các vùng tương đối dài và rộng lớn ví dụ như: on the beach, on the highway, on January 1st…

Tam giác on - in -at
Tam giác on – in -at

Giới từ “at” – phần đỉnh chóp nhọn của tam giác

Cái tên cuối cùng trong các loại giới từ trong tiếng Anh mà English Town muốn nhắc tới qua quy tắc tam giác chính là phần chóp “at” – dùng để thể hiện khoảnh khắc, thời gian hay thời điểm nhất định, chính xác. Một số cách dùng giới từ phổ biến nhất là at dinner, at lunch, at 10 pm, at sunrise… Trong các bài tập giới từ, “at” còn được sử dụng để mô tả một địa điểm, địa chỉ cụ thể nhất định. Ví dụ như at his house, at the restaurant hay at the 267 Truong Chinh street…

3. Bài tập giới từ

Để rèn luyện thật thành thạo và áp dụng những kiến thức đã học được ở trên, cùng English Town làm thử một số bài tập về cách sử dụng giới từ in on at trong tiếng Anh sau đây nhé!

 1. Mary wants to live and work………New York.
 2. My mother is working………the farm.
 3. I am standing………the crossroad cause don’t know  which ways to go
 4. ………university, he was an excellent student.
 5. My grandparents live………456 Mountain Street………Australia.
 6. There is a funny cartoon………TV now.
 7. At present, I am………home while my brothers and sisters are………school.
 8. Class, open your book………page 241 and we start the lesson.
 9. I was born………1987. I work………a big company. I go to work………8:00 a.m. 
 10. I work………the farm everyday. I collect the eggs………the morning

ĐÁP ÁN:

 1. in; 2. on; 3. at; 4. At; 5. at; 6. on; at; 8. on; 9. in/in/at; 10. on/in

Trên thực tế, cách sử dụng giới từ in on at trong tiếng Anh còn rất nhiều loại khác biệt và đa dạng hơn nữa mà trong giới hạn nội dung bài viết không thể đề cập hết. Vì thế, bạn cần có phương pháp học đúng đắn cho bản thân mình mới có thể lĩnh hội hết tất cả. Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức, phương tiện học ngữ pháp tiếng Anh tiện ích, thông minh. Học qua bài hát, qua trò chơi trực tuyến hay qua website uy tín trên Internet, các chia sẻ hoàn toàn miễn phí trên trang website chính thức của English Town. Chỉ cần bạn xác định được mục tiêu của mình, kiên trì lập kế hoạch và thực hiện thường xuyên để đạt được đích đến, bạn sẽ có thể thành công. Bạn nên phân chia thành các khung giờ học tập, đừng cố nhồi nhét đống kiến thức lý thuyết trong vài ba tiếng bởi không phải toàn thời gian đó, bạn có thể tập trung học hết được tất cả. Ngoài ra, một trong những lưu ý bạn cũng cần ghi nhớ đó là vận dụng chúng trong thực tế, giao tiếp hàng ngày sẽ giúp bạn nâng trình độ tiếng Anh lên một tầm cao mới.

muốn tìm hiểu kỹ lưỡng và bài bản, chẳng gì hoàn hảo hơn có thể dành thời gian tham gia những khóa học ngữ pháp tiếng Anh mà ở đó các thầy cô giáo sẽ hướng dẫn bạn thật tỉ mỉ về nhiều dạng thức, nhiều cách dùng cũng như cách ghi nhớ khác nhau. Đội ngũ giáo viên tại English Town được tuyển dụng gắt gao, kỹ lưỡng: không những phải đạt đủ các tiêu chuẩn về chứng chỉ, bằng cấp, năng lực tiếng Anh thực sự mà còn phải có cái tâm với nghề, có sự đầu tư, tìm tòi các phương pháp mới giúp học viên tiếp thu tốt hơn.

Học viên English Town vui vẻ làm việc nhóm trên lớp
Học viên English Town vui vẻ làm việc nhóm trên lớp

Một địa chỉ uy tín được rất nhiều bạn trẻ TP. Hồ Chí Minh tin tưởng tìm tới hiện nay trong lĩnh vực Anh ngữ chính là “thành phố” English Town. Một trong những điểm cộng lớn của trung tâm là môi trường 100% sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp, hệ thống lớp học ngoại khóa cực kỳ thú vị cùng cơ sở vật chất sáng tạo cao cấp hàng đầu. Bên cạnh đó, cách giảng dạy và học tập mới mẻ, khác biệt, kết hợp giữa nhiều phương pháp khác nhau tạo hứng thú học cho học viên. Các thầy cô luôn tạo sân chơi vui vẻ nhưng không kém phần nghiêm túc, tập trung để tăng vốn từ, cải thiện kỹ năng phát âm như người bản ngữ và hoàn thiện ngữ pháp. Tùy theo từng khóa học mà tiêu chuẩn, đích đến khác nhau, phương thức học khác nhau. English Town chắc chắn sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời để cùng bạn bước đi trên con đường chinh phục kiến thức tiếng Anh của mình!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận