TẦM QUAN TRỌNG CỦA KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH CÓ ĐÁNG QUAN TÂM?

Thứ Bảy, 15/06/2019

Trong công việc cũng như học tập, giao tiếp trước đám đông là một điều không thể thiếu, đặc biệt là các buổi diễn thuyết. Do đó, tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình là điều đáng để lưu tâm.

1. Thuyết trình khác giao tiếp ở điểm nào

Thuyết trình là trình bày bằng lời trước nhiều người về một vấn đề nào đó nhằm cung cấp thông tin hoặc thuyết phục, gây ảnh hưởng đến người nghe. Trong khi giao tiếp là một quá trình hoạt động trao đổi thông tin giữa giữa hai hay nhiều người với nhau nhằm đạt được một mục đích nào đó.

Nếu đem cả hai ra so sánh, bạn dễ thấy được thuyết trình cũng là một phần của giao tiếp. Chúng có cùng mục đích chuyển tải thông điệp đến người nghe và sử dụng hình thức thông tin bằng lời nói. Cả thuyết trình và giao tiếp đều có sự tương tác theo thời gian thực và cần điều chỉnh theo phản hồi của người nghe như nói nhanh hơn, chậm hơn hay diễn đạt nhiều hơn…

Thuyết trình là trình bày bằng lời trước nhiều người về một vấn đề nào đó
Thuyết trình là trình bày bằng lời trước nhiều người về một vấn đề nào đó

Cũng với những ý trên nhưng hỏi thuyết trình khác giao tiếp ở điểm nào thì có khá nhiều chi tiết cần lưu ý. Thuyết trình được xem là nghệ thuật nói trước đám đông có cấu trúc chặt chẽ hơn, yêu cầu ngôn ngữ chính thống với phương pháp trình bày rõ ràng và mang tính khoa học – chuyên môn hơn giao tiếp. Thuyết trình, đồng thời, mang lại một kiến thức, lời kêu gọi với người nghe khác với giao tiếp là câu chuyện liên đới đến cả 2 bên. Với những đặc điểm rõ ràng, có thể thấy tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình không hề nhỏ trong cuộc sống của những người đi làm, đi học thời hiện đại. Nếu bạn chỉ biết giao tiếp thường ngày thì khó mà đạt được những thành công nổi bật.

2. Vai trò của thuyết trình trong cuộc sống

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình không có gì phải bàn cãi khi hiện tại, bên cạnh các khóa học trau dồi kiến thức còn có rất nhiều lớp kỹ năng mềm phát triển bản thân. Liệu vai trò của thuyết trình trong cuộc sống là gì mà lại có trọng lượng và sự phổ biến đến vậy?

Đầu tiên, thuyết trình cung cấp kỹ năng và tăng sự tự tin. Qua các kỹ năng thuyết trình, đặc biệt là cách thuyết trình bằng tiếng Anh bạn sẽ rèn cho mình được phong cách, lời nói cử chỉ khi đứng trước đám đông, giúp cho việc giao tiếp với người khác hay phát biểu các ý kiến của riêng mình tự tin hơn.

Thứ hai, truyền tải thông tin hiệu quả là tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình. Giao tiếp có thể sẽ không giúp người nghe hiểu hết vấn đề nhưng thuyết trình buộc bạn phải thuyết phục, thu hút và làm cho người nghe biết họ đang nhận được những gì. Ngoài các kiến thức bạn biết, cách truyền đạt của bạn sẽ giúp người nghe hứng thú hay không.

Chương trình Toastmaster đang khiến giới trẻ thích thú hiện nay
Chương trình Toastmaster đang khiến giới trẻ thích thú hiện nay

Cuối cùng, tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình là gia tăng sự tín nhiệm cho bản thân như cách mà các chương trình Toastmaster do Buffett Warren khởi xướng khiến giới trẻ thích thú hiện nay. Khả năng diễn thuyết tốt sẽ giúp bạn thu được kết quả thành công trong việc tiếp cận và thu hút người nghe, từ đó bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm của nhiều người và cơ hội tiến xa trong công việc.

Thật vậy, việc viết ra được một nội dung thuyết trình đã khó, việc phải thể hiện thế nào, trình bày ra sao cho mọi người lắng nghe và hiểu được lại càng khó hơn. Do đó, bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình để có kế hoạch trau dồi bản thân tốt hơn. Thuyết trình không đơn giản là chỉ lên cầm một tờ giấy và đọc mà đòi hỏi ở người nói một lượng kiến thức đủ sâu, đủ vốn từ và tự tin để trình bày.

3. Tầm quan trọng của thuyết trình trong kinh doanh

Như đã đề cập ở trên, thuyết trình tốt cho sự tín nhiệm của bạn, ảnh hưởng đến quá trình làm việc. Theo đó, sự phát triển của kinh tế – xã hội, thị trường lao động ngày càng có nhiều đòi hỏi khắt khe hơn ở đội ngũ người lao động. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, nghề nghiệp, đội ngũ nhân sự trong các doanh nghiệp còn phải được trang bị nhiều kỹ năng cần thiết khác để phục vụ nghề nghiệp của mình. Và một trong số những kỹ năng cần thiết đó chính là kỹ năng thuyết trình.

Như vậy, tầm quan trọng của thuyết trình trong kinh doanh là điều ai cũng nhận ra và thấy nó là kỹ năng cần sử dụng đến. Ví dụ, công ty của bạn chuẩn bị ra mắt một phần mềm mới và chỉ có cách thuyết trình, giới thiệu những tính năng mới mẻ, hữu ích của sản phẩm mới giúp khách hàng nhận biết được phần mềm của bạn.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình dù bạn có cố phủ nhận nhưng thực sự rèn luyện kỹ năng thuyết trình tốt cũng đồng nghĩa với việc chúng ta nỗ lực làm mọi cách để bày tỏ thái độ tôn trọng người nghe. Hiệu quả công việc một phần đến từ những lần diễn thuyết phải không nào?

Đó là chưa kể đến việc phải sử dụng tiếng Anh thuyết trình, lúc này kỹ năng còn cần bổ trợ từ kiến thức rất nhiều. Tham gia thử lớp public speaking tại English Town xem sao, vừa luyện kỹ năng – vừa nâng cấp trình độ thì còn gì tuyệt vời hơn đâu nhỉ!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT