TẬN DỤNG SỨC MẠNH CỦA VÒNG PHẢN HỒI ĐỂ XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Thứ Sáu, 05/10/2018

Vòng phản hồi là một lý thuyết lý giải về hành vi con người khác nổi tiếng. Nếu biết cách áp dụng nguyên lý này, chúng ta có thể giúp ích rất nhiều trong đời sống, đặc biệt là việc học tập. Hãy cùng English Town tìm cách xây dựng phương pháp học tiếng Anh hiệu quả từ lý thuyết vòng phản hồi nhé.

1. Vòng phản hồi là gì?

Cơ thể con người do một số lượng lớn ‘vòng phản hồi’ chi phối. Những vòng lặp này giúp duy trì cân bằng tất cả mọi thứ từ lượng nước trong tế bào đến lượng hoóc-môn được sản xuất.

Vòng phản hồi không chỉ là cốt lõi của các hoạt động sống, mà còn là nền tảng để điều chỉnh các hành vi. Nó có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ việc ta lái xe tốc độ bao nhiêu, giao tiếp tiếng Anh với người khác cứng nhắc hay linh hoạt cho đến số lần lên Facebook trong ngày. Thực chất, các vòng phản hồi chính là ‘bàn tay’ vô hình tác động và hình thành hành vi con người.

Những vòng phản hồi được thiết kế kỹ lưỡng có thể giúp ta duy trì những thói quen tốt và điều chỉnh những hành vi không lành mạnh.

Não bộ chúng ta đều có một “vòng phản hồi” (Nguồn ảnh: psychiatrictimes.com)
Não bộ chúng ta đều có một “vòng phản hồi” (Nguồn ảnh: psychiatrictimes.com)

Vậy nguyên lý hấp dẫn này có liên quan gì đến việc học tiếng Anh và có thậm chí còn có thể tạo ra cách học Anh văn thú vị?

2. Áp dụng sức mạnh vòng phản hồi vào học tiếng Anh như thế nào?

Nếu biết áp dụng lý thuyết của vòng phản hồi, chúng ta có thể nghĩ ra rất nhiều phương pháp học tiếng Anh hiệu quả từ lớn đến nhỏ:

Chấm dứt thói quen xấu

  • Vòng Phản Hồi Cân Bằng

Vòng phản hồi cân bằng giúp chúng ta giữ cho các hành vi theo đúng hướng và không thực hiện hành vi đó quá mức, kiểm soát những hành vi không hiệu quả hoặc không lành mạnh bằng cách khiến bạn nhận ra sai lầm của mình.

⇒ Ứng dụng: đặt báo thức nhắc nhở hôm nay đã học được bao nhiêu từ vựng, xem bao nhiêu video tiếng Anh trên Youtube trên tổng số đặt ra , treo slogan trước bàn làm việc các câu trích dẫn nghiêm khắc nhắc bản thân phải chăm chỉ, đặt ra chế độ phạt cho bản thân nếu không hoàn thành mục tiêu học mỗi ngày/tuần,…

Đặt ra cơ chế thưởng/phạt bản thân để làm động lực là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả (Nguồn ảnh: medium.com)
Đặt ra cơ chế thưởng/phạt bản thân để làm động lực là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả (Nguồn ảnh: medium.com)

Học, duy trì thói quen tốt

  • Vòng Phản Hồi Tăng Cường

Vòng phản hồi tăng cường làm tăng hiệu quả của một hệ thống hay quá trình cụ thể. Những vòng này có thể giúp bạn hình thành thói quen tốt và đạt hiệu suất cao, tức thực hiện được các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả trơn tru nhất.

⇒ Ứng dụng: đặt ra cơ chế thưởng cho bản thân, học cách biết tự hào, tự vui khi hoàn thành hoặc vượt mục tiêu học mỗi ngày/tuần/tháng, theo dõi kỹ sự tiến bộ học tiếng Anh của mình mỗi ngày để thấy có động lực phấn đấu, treo slogan tích cực tại nơi hay nhìn thấy để tự động viên,…

Bài học rút ra căn bản là: phải theo dõi được những gì mình làm, không được để bản thân bị cuốn vào một “vòng xoáy” các thói quen xấu và hành vi không hiệu quả

Thử áp dụng phương pháp cùng bộ Ebook với nội dung được trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu được English Town biên soạn nhé!

tiếng anh giao tiếp hằng ngày

3. Thúc đẩy bản thân ứng dụng phương pháp học tiếng Anh hiệu quả này như thế nào?

– Phải tự nghiêm khắc với bản thân:

Bất cứ ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn có một cuộc sống thoải mái, thảnh thơi, vô tư lự, không phải làm việc vất vả mà vẫn có đủ tiền tiêu xài. Chính lối suy nghĩ đó đã tạo nên thói quen xấu trong nếp sống, phóng túng, dễ dãi với chính bản thân mình khiến con đường đi tới tương lai mù mịt, tăm tối. Cũng như cuộc đời, làm thế nào để vượt qua chính mình, thách thức mọi nghịch cảnh, đối với tiếng Anh làm sao để chinh phục được bộ môn “khó nhằn” này? Thầy cô chỉ bạn đường đi, mách bạn phương pháp, chính bản thân bạn phải làm sao để ứng dụng hiệu quả những điều đó. Hãy đặt mục tiêu phấn đấu cho mình, lên kế hoạch hành động mỗi ngày để đạt được đích đến đó. Bắt buộc bản thân mình kiên trì mỗi ngày, thức dậy sớm, học tiếng Anh mỗi ngày, không bỏ dở một ngày nào. Sự lặp đi lặp lại đó như thuật thôi miên sẽ thúc đẩy cảm xúc, tâm trí và trạng thái của bạn để chạm tới thành công. “Có công mài sắt có ngày nên kim”, từ thói quen lặp đi lặp lại trong 6 tháng đến một năm nhất định sẽ mang đến cuộc đời “cao cấp”, sở hữu suất học bổng giá trị cho mình thỏa mãn ước mơ du học, định cư, tìm kiếm được công việc lương thưởng hấp dẫn, phúc lợi tốt.

Tóm lại, tự nghiêm khắc với bản thân mình đó là yếu tố chủ quan tiên quyết. Việc biết được “sức mạnh” của vòng phản hồi sẽ khiến chúng ta thêm nhận thức rõ ràng rằng nếu không tự kỷ luật tốt, việc có bao nhiêu cách học Anh văn thú vị cũng không tác dụng.

– Hiểu rõ bản thân để tìm được phương pháp học tiếng Anh giao tiếp phù hợp:

Mỗi người sẽ có những hành vi, vòng phản hồi khác nhau. Biết được mình thuộc loại người có hành vi xu hướng như thế nào sẽ giúp bạn tìm ra cách học thích hợp cho bản thân (cần năng động tìm người khác giao tiếp cùng hay có thể tự nghe tự nói chuyện trước gương) và học kỹ năng giao tiếp tốt hơn. Có rất nhiều phương thức học hay với người này, nhưng không thú vị với người kia, bạn cảm thấy phù hợp với cách học nào thì chọn cách ấy. Đặc biệt, bạn cũng nên kết hợp với các phương pháp để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

– Thói quen xấu khó xóa bỏ hoàn toàn, chỉ cần giảm bớt.

– Chúng ta không cần thực hiện mọi thói quen tốt, chỉ cần phát huy tối đa những thói quen thích hợp.

– Biết cách tự tạo sự kích thích và động lực:

Đội ngũ giảng viên nhiệt tình, bạn học thân thiện là một trong những lý do mọi người tin chọn English Town. Đây là những người sẽ tích cực kích thích sự hưng phấn, nỗ lực phấn đấu, tạo động lực cho bạn để theo kịp kiến thức trong mỗi bài học. Việc kết hợp song song tự mình tạo ra các vòng phản hồi hiệu quả và tìm động lực thúc đẩy điều chỉnh hành vi từ người khác chính là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Tại English Town luôn có người tạo động lực cho bạn, đặc biệt là trong phương pháp học tiếng Anh giao tiếp (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Tại English Town luôn có người tạo động lực cho bạn, đặc biệt là trong phương pháp học tiếng Anh giao tiếp (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Không những thế, tại English Town còn có vô vàn nhiều phương pháp học tiếng Anh hiệu quả khác mà sẽ được “bật mí” cho các học viên khi bạn tham gia. Bạn có thể học thử miễn phí để trải nghiệm môi trường học tiếng Anh chuyên nghiệp tại đây nh!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận