TẤT TẦN TẬT VỀ DU HỌC MALAYSIA NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT!

Chủ Nhật, 09/12/2018

Bên cạnh chọn lựa du học tại châu Âu, châu Mỹ, không ít người mong muốn trải nghiệm tại các nước châu Á phát triển. Trong đó, du học Malaysia là điểm đến khá tốt với nhiều sinh viên.

1. Điều kiện du học Malaysia: “2 không” bất ngờ

Theo đánh giá của UNESCO 2016, Malaysia xếp hạng 9 trong top 20 điểm đến du học sau trung học tốt nhất thế giới. Chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, triển vọng nghề nghiệp đều rất tốt và đặc biệt các trường đại học, học viện của Malaysia có liên kết chặt chẽ với nhiều học viện hàng đầu từ các địa điểm nghiên cứu ưu tú trên thế giới, nghĩa là bạn sẽ được học chương trình gốc, nhận bằng cấp giá trị mà lại được trải nghiệm môi trường văn hóa đa dạng và độc đáo của một đất nước Đông Nam Á với chi phí tiết kiệm.

Malaysia có chất lượng giáo dục trong top thế giới
Malaysia có chất lượng giáo dục trong top thế giới

Theo đó, điều kiện du học Malaysia đối với chương trình cử nhân như sau:

– Không cần chứng chỉ IELTS hoặc TOEIC: Đây có vẻ là điều hấp dẫn nhất với nhiều học sinh – sinh viên muốn du học nhưng còn gặp nhiều trở ngại với tiếng Anh và cũng là điều kiện khác biệt của du học Malaysia so với hầu hết các nước khác.

– Không cần chứng minh tài chính du học: Đi theo việc không cần chứng chỉ ngoại ngữ, du học Malaysia gây bất ngờ hơn ở chỗ  không cần phải chứng minh tài chính khiến cho việc du học không trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần có nhu cầu học tập tại Malaysia cùng giấy báo nhập học tại ngôi trường mà bạn đăng ký là đã có thể đi du học.

– Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, nhận học sinh lớp 11 với điểm trung bình môn từ 7.0 trở lên.

– Có thư nhập học từ trường học tại Malaysia.

Cơ hội học tập sẽ phát triển hơn vì Malaysia thường lựa chọn phương án đào tạo chuyển tiếp học 1 – 2 năm tại đây và những năm còn lại sinh viên sẽ được du học tại nước ngoài.

2. Thủ tục xin visa du học Malaysia

Nếu du lịch Malaysia chỉ cần passport thì du học hay cư trú lại cần thêm cả visa. Quy trình này đòi hỏi bạn phải có đầy đủ giấy tờ yêu cầu, đôi khi khá rối rắm cho những người mới sang. Trong những tình huống xấu nhất, bạn có thể sẽ buộc phải rời khỏi Malaysia trước khi hoàn thành khóa học và điều này vô cùng đáng tiếc với tất cả những nỗ lực, đầu tư của bản thân. Thế nên, bạn cần quan tâm đặc biệt đến tiến trình làm thủ tục du học Malaysia và thực hiện nghiêm ngặt các thủ tục liên quan để được cư trú hợp pháp.

Thủ tục xin visa du học gồm những gì?
Thủ tục xin visa du học gồm những gì?

Tương tự như du học Philippines, sau khi có thư chấp thuận cấp visa, sinh viên phải đến đại sứ quán Malaysia ở Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh để xin visa, thời gian được nhận visa là 3 ngày ở Hà Nội và 5 ngày ở thành phố Hồ Chí Minh. Thư chấp thuận cấp visa có giá trị trong vòng 3 tháng, nên trong vòng 3 tháng khi nhận được thư này, sinh viên cần đi xin visa. Hồ sơ xin visa du học Malaysia bao gồm:

– 2 form visa sinh viên mẫu IM.47.

– 3 ảnh 3,5 x 5.

– Hộ chiếu bản gốc & 2 bản photo.

– Thư thông báo chấp nhận visa bản gốc & 2 bản photo.

– 2 bản thư nhập học. Trong thư mời học phải có địa chỉ ở tại trường luôn. Nếu không thì phải có xác nhận riêng, hoặc hợp đồng thuê nhà ngoài.

– Vé may bay.

– Lệ phí 140,000 VNĐ.

3. Kinh nghiệm du học Malaysia cần lận lưng

Không riêng du học Malaysia, sinh viên trước khi đặt chân đến một quốc gia nào đó thường tìm kiếm những kinh nghiệm, lời khuyên từ người đi trước để rút kinh nghiệm cho bản thân tránh điều không nên và lưu ý những điều tốt. English Town xin cung cấp đến bạn một số kinh nghiệm du học Malaysia nhất thiết phải biết, giúp bạn trang bị kỹ cho tương lai:

– Học gì tại Malaysia? Malaysia sở hữu môi trường học tập hoàn toàn tiếng Anh, là ngôi nhà chung của sinh viên đến từ khoảng 100 quốc gia khác nhau trên thế giới nên các ngành học khá đa dạng, không giới hạn lựa chọn như du học Thụy Sĩ. Trong đó, 4 nhóm ngành chính có thể kể đến là ẩm thực, nhà hàng khách sạn và du lịch; kinh doanh; kỹ thuật – thiết kế và công nghệ thông tin. Do đó, chọn du học Malaysia bạn không lo băn khoăn về sự thiếu hụt chương trình học mình cần, chỉ cần hành trang tiếng Anh thật vững là đã đủ khả năng theo học ngành mình thích.

Học phí từng cấp bậc và chi phí sinh hoạt có đắt đỏ không? Mặc dù kế thừa nền giáo dục bậc cao nhưng học phí và chu cấp sinh hoạt khi du học Malaysia không hề đắt đỏ, thậm chí còn gần tương đương Việt Nam ở một vài khoản chi. Chưa kể đến các suất học bổng từ 25% đến 100% tại các trường Malaysia tùy từng yêu cầu về điểm số, chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ hoạt động ngoại khóa hay các yêu cầu khác về bài luận, phỏng vấn… Ước tính sinh hoạt phí tại Malaysia rất tiết kiệm, toàn bộ tiền nhà ở, đi lại, ăn uống… 1 tháng vào khoảng 300 – 600 USD với học phí tham khảo như sau:

Khóa học Học phí
Dự bị tiếng Anh 480 – 900 USD/cấp độ
Phổ thông 8,000 – 12,000 USD/năm
Dự bị Đại học 5,000 – 10,000 USD/năm
Cao đẳng 4,000 – 9,000 USD/năm
Đại học 6,000 – 11,000 USD/năm
Thạc sĩ 9,000 – 13,000 USD/năm
Tiến sĩ 6,000 USD/năm

Du học Malaysia ngoài việc mở mang kiến thức còn là bước đệm trước khi theo đuổi chương trình học cao hơn tại các nước lớn nhờ lộ trình chuyển tiếp thuận lợi đến các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada… Do đó, dù điều kiện du học tại quốc gia này không đòi hỏi nhiều về tiếng Anh nhưng muốn bản thân tiến xa hơn thì giao tiếp tiếng Anh như gió giúp bạn nắm chắc phần thắng chuyển tiếp sau khóa học hoặc tỉ lệ thành công cao làm việc tại môi trường quốc tế.

Sẵn sàng đến Malaysia học tập cùng English Town
Sẵn sàng đến Malaysia học tập cùng English Town

Hiểu được điều này, English Town tạo ra mô hình học tập giúp bạn hoàn thiện toàn diện khả năng ngoại ngữ, phát triển bản thân thuận lợi. English Town – khu phức hợp không chỉ bao gồm đơn vị đào tạo ngôn ngữ, mà còn mang lại nhiều giá trị cộng hưởng như quán cafe, nhà hàng, co-working place,… tạo điều kiện tốt nhất để tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất được sử dụng trong giao tiếp, và kết nối con người khi đặt chân đến trung tâm. Do đó, trung tâm Anh ngữ này xứng hợp với những người đang tìm kiếm khóa học tiếng Anh thực tiễn có thể áp dụng ngay trong cuộc sống, trong môi trường du học hay định cư nước ngoài.

English Town không chỉ tạo ra môi trường học thân thiện 100% tiếng Anh mà còn cung cấp cho bạn đội ngũ giảng viên tâm huyết, tổ trợ giảng 24/7 sẵn sàng giải đáp thắc mắc – chia sẻ với bạn bất cứ lúc nào. Hơn thế nữa, những người bận rộn muốn tranh thủ thời gian học cũng không lo lắng với hơn 16 giờ học mỗi ngày tại trung tâm và học online trên điện thoại qua ứng dụng thông minh độc quyền English Town mỗi thời gian trống.

Chỉ cần bạn chăm, English Town sẽ là cầu nối thành công cho bạn!