THEO CHUYÊN GIA: HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI LỚN TUỔI CHỈ LÀ CHUYỆN NHỎ!

Thứ Tư, 26/12/2018

Trước những tranh cãi không ngừng về việc người lớn tuổi có nên học tiếng Anh hay không, English Town vẫn luôn bảo vệ lập trường của mình bởi những minh chứng sống rằng: người lớn tuổi học giỏi tiếng Anh là chuyện nhỏ. Có thể đối với nhiều người, đó là việc rất khó, không thể nào thực hiện được. Nhưng không gì là không thể, nếu bạn giữ trọn đam mê, bầu nhiệt huyết cháy bỏng với bộ môn này, đặc biệt là bạn cần có người hướng dẫn đúng, người bạn cùng đường tốt và cách học phù hợp với lứa tuổi. Có thể bạn không tin nhưng sự thật là khoa học đã chứng minh càng lớn tuổi học tiếng Anh càng tốt. Cùng theo chân English Town khám phá chi tiết về vấn đề này nhé.

1. Trẻ em hay người lớn tuổi học tiếng Anh nhanh hơn?

Trong khi nhiều người còn nghi vấn người lớn tuổi có nên học tiếng Anh không thì các nhà khoa học đã cho thấy người lớn học ngoại ngữ nhanh hơn và tốt hơn trẻ em. Các chuyên gia thần kinh học và ngôn ngữ học đã nghiên cứu quá trình học tập ngôn ngữ thứ hai từ khá lâu. Năm 1967, Eric Lenneberg cho rằng có một khoảng độ tuổi thích hợp hai mức độ là học và thu nhận ngoại ngữ. Nếu bộ não trẻ em rất dễ dàng xây dựng các liên kết não bộ, thu nhận ngoại ngữ trở dễ dàng thì người lớn tuổi học tiếng Anh không hề khó khăn.

Tuổi phù hợp học tiếng Anh
Tuổi phù hợp học tiếng Anh

Nghiên cứu chỉ ra rằng trong những năm đầu tiên của cuộc đời, liên kết não bộ diễn ra vô cùng nhanh. Liên kết não bộ giúp các tế bào thần kinh nối với nhau thành mạng lưới, mạng lưới thần kinh càng lớn thì người đó càng thông minh. Điều này hiển nhiên thể hiện học tiếng Anh giao tiếp cho người lớn tuổi là điều vô cùng khả thi.

Thống kê cho thấy não trẻ em có thể tạo ra hai triệu liên kết mới chỉ trong một giây; do đó, Lenneberg cho rằng khoảng thời gian học ngoại ngữ tốt nhất là từ 2 – 13 tuổi. Người lớn lại vượt trội ở khía cạnh khác, não bộ người lớn được tối ưu hóa để xử lý khái niệm và suy nghĩ phức tạp. Do vậy, người lớn tuổi học tiếng Anh nhanh hơn nếu họ thực sự tập trung. Bên cạnh đó, có một số yếu tố khác ảnh hưởng quá trình học ngoại ngữ như: tính cách cá nhân, động lực… . Người cởi mở dễ hòa nhập sẽ có cơ hội học tiếng Anh giao tiếp cho người lớn tuổi và luyện tập tốt hơn những cá nhân khác.

2. Trình tiếng Anh siêu cấp của ông cụ Bill

Câu chuyện về một cụ ông bán bưu thiếp tại chợ Bến Thành cách đây 10 năm có thể nói tiếng Anh như gió mà không dùng tiếng bồi hẳn bạn còn nhớ. Dù ông đã ra đi nhưng hình ảnh Bill Sài Gòn vẫn còn mãi đến ngày nay, thậm chí ấn tượng cả với khách du lịch nước ngoài. Dù sinh ra tại Việt Nam, không trải qua bất kỳ lớp học tiếng Anh giao tiếp cho người lớn tuổi nào nhưng ông Bill đã giao tiếp thành thạo, ngữ điệu và ngôn ngữ cơ thể không khác gì người Anh Mỹ.

 Bill Sài Gòn
Bill Sài Gòn

Ông chia sẻ động lực khiến mình học tiếng Anh giao tiếp cho người lớn tuổi là để mưu sinh. Việc chỉ bán những tấm bưu thiếp và nhận tiền từ khách tại một ngôi chợ du lịch trung tâm thành phố sẽ không có gì thu hút, Bill đã tự cải thiện tiếng Anh chỉ bằng cách xem phim mỗi ngày để có thể chào mời và trò chuyện với người mua. Ông không ngại tiếp xúc với người nước ngoài và bán cho họ tấm bưu thiếp về Việt Nam trong sự thoải mái, thân thiện. Ai nhìn thấy ông cũng muốn quay trở lại Việt Nam, nhiều người nước ngoài chỉ mong gặp và nói chuyện với ông một lần.

Bill Sài Gòn là minh chứng cho người lớn tuổi có nên học tiếng Anh không, hành trình học ngôn ngữ cũng không có gì cao siêu – chỉ cần chịu khó và nghiêm khắc với chính mình. Bill đã xem phim mỗi ngày để cải thiện tiếng Anh, cũng là cách để ông giải trí. Liệu đó có phải là một trong số giải pháp mà người lớn tuổi cần tham khảo?

3. Người lớn tuổi nên học tiếng Anh như thế nào?

Từ nghiên cứu khoa học của Eric Lenneberg cho đến câu chuyện thực tiễn của ông Bill Sài Gòn, chúng ta có thể khẳng định rằng người lớn vẫn có thể học tiếng Anh như thường. Hãy xóa bỏ những suy nghĩ sai lầm rồi áp đặt lên cha mẹ, ông bà mình khi họ muốn học ngoại ngữ. Đừng dùng miệng lưỡi của mình để dập vùi giấc mơ, ý muốn của người khác. Đừng vì những lời lẽ bên ngoài, vì những quan niệm cổ hủ mà hạn chế đi khả năng của bản thân. Vươn tới đỉnh cao là điều mà bất cứ ai cũng đều hướng đến, miễn là tốt mình, tốt người. 

Mỗi người sinh ra đều có khả năng khác nhau và sự phát triển não trái hay não phải cũng tùy vào từng cá nhân. Người lớn tuổi cũng vậy, độ tuổi không quyết định họ học tốt hay không mà năng lực và động lực của bản thân mới là điều thôi thúc họ học tiếng Anh giao tiếp cho người lớn tuổi. Vậy, người lớn tuổi nên học tiếng Anh như thế nào để vừa tạo hứng thú vừa nhanh tiếp thu.

Cũng như những người lớn khác, người già khi học cũng cần kiên trì và hình thành thói quen ôn luyện mỗi ngày. Việc dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để học có lẽ không khó với người lớn tuổi, chỉ cần họ thu xếp công việc và tự nhắc nhở mình mỗi ngày là được. Bên cạnh đó, học tiếng Anh giao tiếp cho người lớn tuổi cũng cần một tâm lý thoải mái, dẹp bỏ sự tự ti của bản thân. Điều này không chỉ giúp người học thư thái học tập mà còn giúp họ tự tin giao tiếp, không ngại bày tỏ để nhận ra điểm sai cần sửa. Một điều nữa là người lớn tuổi hãy cứ học theo niềm tin của chính mình như cách mà khoa học chứng minh về não bộ tiếp thu và Bill Sài Gòn đưa ra trải nghiệm thực tế. Họ có thể chọn phương pháp mình thích, duy trì việc học theo phương pháp đó; chắc chắn thành công sẽ mỉm cười với người nỗ lực.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Nếu bạn vẫn đang nỗ lực nhưng chưa thấy sự thay đổi rõ rệt, đừng ngại nhờ đến sự giúp đỡ từ trung tâm Anh ngữ. English Town có lẽ là nơi bạn nên tham khảo đầu tiên. Áp dụng môi trường 100% tiếng Anh cho tất cả học viên ở mọi khóa học, English Town bố trí 7 khung giờ với 45 lớp học và học viên có thể đặt lịch học trong bất kỳ thời điểm nào mà không có sự cố định hay giới hạn bắt buộc. Người lớn tuổi hoàn toàn yên tâm lo việc nhà và đến trung tâm học tập linh hoạt.

Hơn thế nữa, không gian học hệt như quán cafe mang lại tinh thần phấn chấn cho học viên. Các khóa học đặc biệt như nấu ăn, pha chế… hoàn toàn bằng tiếng Anh cùng đội ngũ trợ giảng 24/7 chắc chắn là sự hỗ trợ tốt nhất cho một lớp học tiếng Anh tuổi trung – cao niên. Không những thế, khóa học dành cho người lớn tuổi được các thầy cô soạn thảo riêng giáo trình nên đặc biệt phù hợp với các cô, các bác, giúp họ nhanh nâng trình độ, ghi nhớ lâu hơn và nhanh ứng dụng vào cuộc sống.

Tham gia English Town để trải nghiệm ngay hôm nay vì biết đâu bạn đang có sẵn trong mình dòng máu của Mr. Bill!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT